ชุดไขควงยิงสกรู สำหรับใช้กับสว่านไฟฟ้า

 
     เป็นไขควงที่ใช้สำหรับยิงสกรู โดยใข้สว่านเป็นตัวยิง ไขควงแบบนี้จะมาเปลือยๆอย่างที่เห็นในรูปเลยนะครับ จะไม่มีด้ามจับมาให้เพราะมันต้องใช้สวมเข้ากับสว่านไฟฟ้าในการใช้งาน เป็นเครื่องมือที่จำเป็นชนิดหนึ่งในการสร้างบ้าน จะช่วยทุ่นแรงทำให้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น ประหยัดเวลาในการทำงานและสะดวกกว่าการใช้ไขควงแบบใช้มือหมุน

ไขควงยิงฝ้าฉาบเรียบ

หัวไขควงเซ็ทนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 7 อัน แต่ละอันจะแตกต่างกันที่ขนาดความยาว

ทำไมต้องมีความยาวหลายขนาด?

การเลือกใช้ดอกไขควง จะขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการทำงาน บางพื้นที่คับแคบไม่สามารถสอดตัวสว่านเข้าไปยิงสกรูได้ ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ดอกไขควงที่มีขนาดยาวขึ้นเพื่อให้สามารถสอดเข้าไปยิงสกรูได้ เป็นต้น

ข้อดีของการใช้สว่านสวมดอกไขควง ในการยิงสกรู

เครื่องมือชนิดนี้นอกจากใช้ในงานยิงสกรูแล้วยังมีประโยชน์อย่างมากสำหรับงานซ่อมแซมบ้านต่างๆ งานรื้อหรือถอดอุปกรณ์ต่างๆที่ถูกยึดไว้ด้วยสกรู ก็สามารถใช้เครื่องมือตัวนี้ถอดออกได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น งานรื้อถอดบานประตูออกมาซ่อมแซมหรือถอดบานประตูออกเพื่อเปลี่ยนบานฯใหม่ หรือจะถอดบานพับประตูออกเพื่อเปลี่ยนอันใหม่ ฯล หากเราใช้ไขควงปกติที่ใช้มือหมุนเพื่อถอดสกรูออกทีละตัวก็จะต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ถ้าเราใช้สว่านสวมดอกไขควงยิงถอดออกก็จะช่วยทุ่นแรงและทำงานได้รวดเร็วขึ้น เป็นต้น

สว่านไฟฟ้ายิงฝ้า

** สำหรับงานรื้อหรือถอดสกรู สว่านที่นำมาใช้สวมดอกไขควง จะต้องเป็นสว่านที่สามารถปรับเดินหน้าและถอยหลังได้

ข้อเสีย ของการใข้สว่านสวมดอกไขควง

การใช้เครื่องมือชนิดนี้ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน แต่เป็นข้อเสียเพียงเล็กน้อยที่เกิดจากความไม่ชำนาญในการใช้งาน กล่าวคือ

ในขณะเริ่มยิงสกรูควรยิงอย่างช้าๆกดไกสว่านอย่างช้าๆและเบาสลับด้วยการหยุดเป็นระยะ เพื่อให้รอบสว่านหมุนช้าๆให้สกรูค่อยๆเจาะเนื้องานเข้าไป หากกดรอบสว่านเร็วเกินไปจะทำให้ไขควงหมุนเร็วเกินไปและจะไปควงจนทำให้หัวสกรูเยินเสียหายได้

***เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับวิธีใช้สว่านสวมดอกไขควง

*ในการยิงสกรูต้องค่อยๆกดสว่านให้รอบสว่านข้าๆ ยิงแล้วหยุดเป็นจังหวะ จนกว่าสกรูจะจมมิด เมื่อสกรูจมมิดแล้วก็ต้องหยุดทันที มิฉะนั้นไขควงจะควงต่อทำให้หัวสกรูเยินได้

*ไม่ควรยิงสกรูโดยกดสว่านให้รอบเร็วเกินไปจะทำให้บังคับการยิงสกรูยาก

(สำหรับการถอดสกรูก็ใช้เทคนิคเดียวกัน ก็คือ กดสว่านให้รอบช้าๆและหยุดเป็นระยะ จนสกรูหลุดออก)

ดอกไขควงที่ใช้สวมกับสว่าน เครื่องมือชนิดนี้เหมาะกับงานก่อสร้างประเภทใหน?

– ใช้ได้กับงานหลากหลาย ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้งานของผู้ใช้ และโดยเฉพาะงานยิงฝ้าฉาบเรียบ, ยิงยึดแผ่นยิปซั่มบอร์ด, ยิงยึดแผ่นสมาร์ทบอร์ด ไม้ฝาสำเร็จรูปต่างไป ฯล เครื่องมือตัวนี้คือพระเอก ว่างั้น!!!!

ในกรณีที่ยิงสกรูแล้วเกิดปัญหาหัวสกรูเยินหรือรูด จนไม่สามารถยิงหรือขันสกรูต่อไปได้ไม่ว่าจะหมุนเข้าหรือคายออก ก็มีเครื่องมืออีกตัวหนึ่งสำหรับควงเอาสกรูที่หัวเยินออกมา เดี๋ยวผมจะเขียนในโพสต์ถัดไป…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.