คลิปฯติดตั้งไม้ฝาเฌอร่าบนผนังปูน

ติดตั้งไม้ฝาเฌอร่าบนผนังปูน

     เอาคลิปฯมาให้ดูครับ เป็นวิธีติดตั้งไม้ฝาเฌอร่าบนผนังปูน ซึ่งมีหลายๆคนก็สงสัยกันว่า ช่างฯมีเทคนิควิธีติดตั้งอย่างไรในการยึดไม้ฝาฯเข้ากับผนังบ้านที่เป็นผนังปูน? ในคลิปฯเป็นการตกแต่งผนังซุ้มรั้วหน้าบ้าน ตัวผนังซุ้มฯก็จะเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูน การจะเอาไม้ฝาเฌอร่าไปตียึดเข้ากับผนังก่ออิฐจะต้องฉาบปูนผนังให้เรียบร้อยก่อน หากไม่ฉาบปูนให้เรียบร้อยเมื่อนำแผ่นไม้ฝาฯไปตียึดเข้ากับผนังอิฐจะทำให้ยึดได้ไม่แน่น และไม้ฝาจะไม่เรียบ อาจจะแอ่นบ้าง,นูนบ้าง เพราะผนังยังไม่ทำการฉาบตกแต่งให้เรียบ

สำหรับท่านที่อยากจะติดตั้งไม้ฝาฯ ไม่ว่าที่กำลังสร้างบ้านอยู่หรือเป็นบ้านเก่าอยากตกแต่งใหม่ ถ้าเป็นผนังบ้านที่ฉาบปูนไว้แล้วก็สามารถตียึดเข้าไปได้เลย

ไม้สังเคราะห์หรือไม้สำเร็จรูปยี่ห้ออื่นก็สามารถใช้การติดตั้งแบบเดียวกันนี้ได้

– ตะปูที่ใช้ตอกจะเป็นตะปูคอนกรีตแบบเรียว ตัวตะปูจะมีลักษณะเป็นสีดำหรือสีน้ำเงินเข้ม ปลายแหลมคม ใช้ขนาดความยาว 1นิ้วครึ่งถึง 2นิ้ว (ตีตะปูให้ห่างจากขอบไม้ประมาณ 1 เซนติเมตรเพื่อป้องกันขอบไม้แตก)

– ถ้าอยากให้สวยเมื่อตอกตะปูเสร็จแล้วต้องใช้เหล็กส่งสำหรับตอกส่งหัวตะปูตอกส่งหัวตะปูให้จมลงเล็กน้อย เพื่อเวลาทาสีตกแต่งจะได้เรียบเนียนไม่เห็นหัวตะปูนูนขึ้นมา (เมื่อตอกส่งหัวตะปูแล้วช่างสีก็จะใช้วัสดุอุดโป๊วแล้วขัดให้เรียบก่อนทาสี)

 

 

เทคนิคการติดตั้งไม้ฝาเฌอร่าบนผนังปูน ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการตกแต่งกับส่วนอื่นๆได้อีก ไม่ใช่เฉพาะแต่กับตัวผนังบ้าน เช่น ตกแต่งรั้วบ้าน, ตกแต่งซุ้มบ้ายบริษัทฯหรือซุ้มป้ายรั้วหน้าบ้าน เป็นต้น

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.