ฉาบแต่งเปลือยเซาะร่องรั้วบ้าน

เซาะร่องรั้วอิฐบล็อก
     ในภาพเป็นการฉาบแต่งเปลือยเซาะร่องรั้วบ้าน หลังจากที่ได้สร้างบ้านมาจนเกือบเสร็จแล้ว ก็จะเริ่มทำรั้วควบคู่ไปด้วย อย่างที่เห็นในรูปเป็นการทำรั้วโดยการก่ออิฐบล็อกแต่งเปลือยเซาะร่อง ซึ่งบางคนอาจสงสัยว่า การแต่งเปลือยเซาะร่องผนังมันเป็นอย่างไร? เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังครับ

เอ้า ! มาฟัง(ดู)กันครับ งานฉาบแต่งเปลือยเซาะร่องก็คือ การแต่งผนังที่เราก่ออิฐไปแล้วนั่นเอง ปกติก็จะใช้วิธีฉาบปูนทั้งผืน แต่การแต่งเปลือยจะไม่ฉาบปูนทั้งผืน จะแต่งเฉพาะรอยต่อหรือแนวปูนก่อของอิฐแต่ละก้อน (ดูภาพข้างล่างประกอบครับ)

แต่งเปลือยเซาะร่องรั้วบ้าน

*** วิธีการฉาบแต่งเปลือยเซาะร่องรั้วบ้าน

• ก็ผสมปูนสำหรับฉาบผนังบ้านนั่นละครับ แต่งานนี้จะฉาบแต่งเฉพาะรอยต่อของก้อนอิฐอย่างเดียว ช่างปูนก็จะตักปูนด้วยเกรียง(เกรียงไม้หรือเกรียงเหล็กก็ได้) แปะปูนให้เต็มร่องแนวก่ออิฐทั้งหมด เสร็จแล้วก็ปั่นปูนให้เรียบ พูดง่ายๆก็คือ ทำทุกอย่างเหมือนการฉาบปูนผนังบ้านนั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าไม่ฉาบทั้งหมด ฉาบเฉพาะแนวปูนก่อเท่านั้น พอปั่นจนผนังเรียบแล้ว ก็เริ่มเซาะร่อง เซาะในขณะที่ปูนยังหมาดอยู่นะครับ ถ้าเริ่มแข็งแล้วจะทำให้เซาะร่องยาก อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเซาะร่องรั้วบ้านที่ก่อด้วยอิฐบล็อกก็หาเอาเศษวัสดุแถวๆนั้นล่ะครับ เช่น อาจใช้ลวดผูกเหล็กงอเป็นรูปตัวยู ขูดลงไปบนแนวที่เราต้องการให้เป็นเส้นหรือร่อง โดยใช้สามเหลี่ยมสำหรับปาดปูนเป็นตัวบังคับเปรียบเสมือนไม้บันทัด ,บางคนก็ใช้ด้ามช้อนขูด,หรือใช้เศษเหล็กเส้นขูดและเซาะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดร่องที่เราจะทำว่าใหญ่หรือลึกแค่ไหน ก็หาดัดแปลงเอาเศษวัสดุมาทำเป็นอุปกรณ์สำหรับเซาะร่อง ไม่ต้องไปซีเรียสกับอุปกรณ์ตัวนี้

ฉาบรั้วบ้าน

ทำรั้วอิฐบล็อก

ถามว่าแล้วทำไมต้องฉาบแต่งเปลือยเซาะร่อง?,ทำไมไม่ฉาบให้เรียบหมดทั้งผืน? ก็มันถูกกว่ากันยังไงล่ะครับ …555…ต้นทุนก็ต่างกัน งานแต่งเปลือยจะฉาบแต่งเฉพาะรอยต่อก้อนอิฐ ,ถ้าฉาบหมดทั้งผืนก็ต้องใช้วัสดุเพิ่มขึ้น และค่าแรงก็ต้องเพิ่มขึ้น

ก็คงมาจากแนวคิดที่ว่า งานรั้วเป็นงานที่อยู่ภายนอกตัวบ้านแค่แต่งเปลือยแล้วทาสีทับก็ดูดีแล้ว และยังช่วยประหยัดต้นทุนอีกด้วย สำหรับท่านที่กำลังสร้างบ้านอยู่และจะทำรั้วบ้านก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูครับ ก็จะช่วยประหยัดต้นทุนไปได้ หรือว่าอยากจะฉาบให้เต็มผืนแล้วเซาะร่องก็ได้ครับถ้าไม่ชอบวิธีนี้ ก็อย่างที่บอกมันจะแตกต่างกันที่ราคาหรือต้นทุนครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.