ฉาบผิวบางแก้ปัญหาผนังบ้านไม่เรียบ

ฉาบผิวบางผนังบ้าน

     งานฉาบผิวบาง ส่วนใหญ่เป็นการตกแต่งผนังบ้านเพื่อให้เรียบเนียนยิ่งขึ้นหรือเป็นการแก้ปัญหาผนังบ้านไม่เรียบในขั้นตอนก่อสร้างบ้าน ที่เกิดจากฝีมือการฉาบปูนไม่ดีซึ่งมักมองเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็จะเป็นบริเวณผนังภายนอกบ้าน เพราะเมื่อโดนแดดส่องแล้วจะมองดูเห็นเป็นคลื่นไม่สวยงาม เจ้าของบ้านหลายท่านอาจซีเรียสกับปัญหานี้อยากหาวิธีแก้ไขหรือซ่อมแซมบ้านกัน

มันก็พอมีวิธีแก้อยู่ครับ แต่จะให้เรียบเนียนเหมือนฉาบใหม่ก็คงจะไม่ได้ขนาดนั้น ซึ่งวิธีที่จะแก้ไขนั้นก็จะใช้วิธีฉาบทับผิวเดิมด้วยปูนสำหรับฉาบผิวบาง แล้วขัดแต่งผนังก่อนทาสีทับด้วยสีที่คุณภาพดีจะช่วยแก้ไขให้ผนังออกมาดูดีขึ้นครับ

สิ่งสำคัญที่จะแก้ไขผนังไม่เรียบให้ออกมาดีก็คือ คุณภาพของวัสดุที่เลือกมาใช้ในการฉาบเพื่อแก้ไขบวกกับฝีมือช่างครับ

วัสดุสำหรับที่นำมาใช้สำหรับงานฉาบผิวบางที่ว่านี้ก็มีหลายยี่ห้อ บริษัทฯที่ผลิตสียี่ห้อดังๆเขาจะผลิตตัววัสดุสำหรับงานแก้ไขผนังฉาบปูนไม่เรียบออกมาเป็นเซ็ทสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ เวลาใช้ก็ควรซื้อมาทั้งเซ็ท หรือจะเป็นบริษัทที่ผลิตปูนซีเมนต์สำหรับงานก่อ,งานฉาบก็มีเช่นกัน ลองหาดูรายละเอียดกับทางฝ่ายเทคนิคของบริษัทฯที่จำหน่ายวัสดุประเภทนี้ดูครับ

ส่วนขั้นตอนวิธีฉาบทับผิวผนังเดิมเพื่อแก้ปัญหานี้นั้นก็จะมีขั้นตอน ดังนี้

1. ฉาบทับผนังเดิมด้วยปูนฉาบผิวบาง (ถึงแม้เป็นผนังที่ทาสีไปแล้วก็ตาม สามารถฉาบทับได้) บางผลิตภัณฑ์เขาก็แนะนำให้ทารองพื้นด้วยสีรองพื้นปูนเก่า(ควรเป็นเซ็ทของมันเองนะครับ)ก่อนฉาบทับเพื่อการยึดเกาะที่ดีกับผนังปูนเดิม
2. เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก็สามารถขัดด้วยกระดาษทรายเพื่อให้ผนังเรียบเนียน
3. ทาสีทับ

เมื่อแก้ไขหรือซ่อมแซมเสร็จแล้วก็จะมองดูผนังบ้านเรียบเนียนขึ้นมากว่าเดิมแน่นอนครับ

*ในรูปบนนั้นสีขาวๆที่เห็นไม่ใช่การทาสีนะครับ เป็นปูนสำหรับฉาบแต่งผิวบางสีขาวตราลูกดิ่ง เมื่อฉาบเสร็จแล้วก็ต้องขัดออกด้วยกระดาษทราย

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.