ทำพื้นไม้ระแนง ตกแต่งสวนข้างบ้าน ลานกิจกรรมเอ้าท์ดอร์เล็กๆสำหรับครอบครัว

     สำหรับท่านที่มีพื้นที่ข้างบ้านและกำลัง หาวิธีแต่งบ้าน หรืออยากจะตกแต่งพื้นที่บริเวณข้างบ้าน นอกจากการตกแต่งโดยการปลูกต้นไม้หรือการปลูกหญ้าแล้วยังมี ไอเดียแต่งบ้าน อีกหลายๆอย่างที่สามารถทำได้​ ไม่ใช่ว่าจะมีแต่การปลูกต้นไม้อย่างเดียวนะครับ​ ยังมีการทำทางเดิน​ เช่น​ ปูบล็อคแบบต่างๆ​ การทำศาลาสำหรับ​นั่งพักผ่อน​ ทำซุ้มม้านั่ง​ ทำพื้นไม้ระแนง​ น้ำตกจำลอง การทำสวนหิน​ เป็นต้น

การตกแต่งสวนข้างบ้าน​ ที่เห็นในบทความนี้จะเป็นในส่วนของ การทำพื้นไม้ระแนง​ จุดประสงค์เพื่อใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหรือเอาไว้เป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมเอ้าท์ดอร์เล็กๆภายในบริเวณบ้าน

มาดูในส่วนของการก่อสร้างและการเลือกใช้วัสดุกันครับ…

ในขั้นตอนการทำโครงสร้างที่จะรองรับพื้นไม้ระแนง เพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรง​ ก็จะมีการลงเสาเข็มหกเหลี่ยม แล้วก็ทำฐานราก คล้ายๆกับ การสร้างบ้าน นั่นแหละครับ

พื้นไม้ระแนงข้างบ้าน

เทคอนกรีตฐานรากเรียบร้อยแล้วพร้อมฝังเหล็กเพลทที่หลังฐานรากเพื่อใช้สำหรับเชื่อมโครงเหล็กรับแผ่นไม้ระแนง ส่วนอื่นก็เคลียร์พื้นที่ เช่น กลบหลุม ปรับดิน เก็บไม้แบบและหัวเสาเข็มออกจากพื้นที่เพื่อเตรียมเชื่อมเหล็กโครงพื้นฯ

ลานพื้นไม้ระแนง

ใช้เหล็กกล่องเป็นโครงรับไม้ระแนง​ ไม้ระแนงปูพื้นก็จะใช้ไม้สำเร็จรูป​ ขนาด​ 1×4 นิ้ว​ ซึ่งเป็นไม้สังเคราะห์ที่ทำจากไฟเบอร์ซีเมนต์ เนื่องจากมีคุณสมบัติ ไม่บิดหรือดโก่งตัว เมื่อโดนความร้อนหรือความชื้น ป้องกันปลวกหรือมอดเจาะ หมดปัญหาเรื่องการผุพัง จึงเหมาะที่จะนำมาทำพื้นกลางแจ้ง

เชื่อมโครงเหล็กสำหรับติดตั้งแผ่นพื้นเรียบร้อยแล้ว สังเกตดูจะเห็นมีการเชื่อมโครงสำหรับทำเป็นม้านั่งด้วย

โครงเหล็กพื้นไม้ระแนง

ส่วนการเลือกใช้สกรูยิงยึดไม้ฯเข้ากับโครงเหล็กก็จะใช้สกรูปลายสว่านแบบที่หัวสกรูมีหยักเพราะเมื่อยิงลงไปแล้วหัวสกรูจะถูกส่งให้ฝังจมลงไปในเนื้อไม้ เมื่อโป้วอุดเก็บงานทาสีแล้วจะไม่เห็นหัวสกรูโผล่บนพื้นไม้​ ซึ่งข้อดีของการใช้สกรูแบบนี้คือ​ หัวสกรูจะได้ไม่เกิดสนิมและหัวสกรูจะไม่โผล่บนพื้นซึ่งอาจทำให้เดินสะดุดได้

 เดี๋ยวรอดูตอน ปูไม้พื้น เสร็จแล้วจะออกมาเป็นรูปร่างหน้าตาอย่างไรนะครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.