ทำช่องแสงฝ้าฉาบเรียบ ต่อเติมครัวหลังบ้าน

ทำช่องแสงฝ้าฉาบเรียบ
     รูปนี้เป็นการทำช่องแสงฝ้าฉาบเรียบ ในงานต่อเติมครัวหลังบ้านของผมเอง ที่ผมเอามาให้ดูก็เพราะมันมีความแตกต่างจากการทำฝ้าฉาบเรียบปกติทั่วไป ก็คือ

1.ระดับของฝ้าเพดานจะมีอยู่สองสเต็ป คือ จากระนาบตรงขนานกับพื้นแล้วหัก slope หรือลาดเอียงลงไปที่ผนัง

2.มีการเจาะฝ้าเพื่อทำให้มีช่องแสง สำหรับใส่แผ่นโปร่งแสงเพื่อให้แสงส่องลงมาได้จะได้ไม่ทึบหรือมืดจนเกินไปในตอนกลางวัน เป็นการช่วยประหยัดไฟด้วย (แต่ถ้าทำช่องใหญ่มากแดดก็จะส่องลงมามากเดี๋ยวจะร้อนนะครับ) ซึ่งการทำฝ้าฯลักษณะนี้ก็อาจมีได้ในการสร้างบ้าน ซึ่งก็แล้วแต่การออกแบบ

เทคนิคช่างที่ทำช่องแสงฝ้าฉาบเรียบแบบนี้ เขามีเทคนิคอย่างไร?

– การทำฝ้าฯจากระดับปกติแล้วหักลาดลงไปหาผนัง อันนี้ก็ไม่ได้ยากอะไรครับ หลังจากหาระดับฝ้าเพดานแล้วและตีฉากริมไว้ที่ผนังทั้งสองด้านแล้ว ก็กำหนดตำแหน่งว่าจะให้ฝ้าหักลงตรงช่วงไหน เช่น ทำฝ้าระดับปกติมาถึงกลางห้องแล้วหักลาดลงไปหาผนัง ส่วนการทำโครงฝ้าก็ทำเหมือนโครงฝ้าฉาบเรียบปกติ แต่ช่างฯจะตัดบากบริเวญปีกของซี-ไลน์ แล้วหักตัวฃีไลน์ลงเท่านั้นเอง ที่เหลือทุกอย่างก็ทำตามปกติ ส่วนการติดตั้งแผ่นยิปซั่มบอร์ดให้ลาดเอียงตามโครงฝ้าก็ไม่ยากครับ วัดระยะให้ได้ตามระยะโครงฝ้าที่หักslope แล้วกรีดแผ่นยิปซั่มบอร์ดด้วยคัตเตอร์แล้วเคาะให้แผ่นฯหัก(โดยไม่ต้องตัดให้ขาด) แล้วยกแผ่นฯขึ้นติดตั้ง แผ่นฯก็จะหัก slope ตามตำแหน่งที่เรากรีดไว้(เพียงแต่ต้องวัดตำแหน่งที่ฝ้าหักลาดลงให้ตรงกับโครงฝ้าที่ทำไว้เท่านั้นเอง

โครงฝ้าฉาบเรียบครัว
***ตรงที่ผมใส่หมายเลข 1 ในรูปก็คือตำแหน่งที่ฝ้าเริ่มหักลาดลง(ใช้กรรไกรตัดปีกด้านข้าง ซี-ไลน์ แล้วหักลง)

***มีข้อสังเกตุนิดหนึ่ง เห็นในรูปมั้ยครับถ้าระยะห่างระหว่างหลังคาบ้านหรือเหล็กโครงหลังคากับฝ้าเพดาน มีระยะห่างไม่มากช่างฝ้าฯจะไม่ใช้ลวดแขวนโครงฝ้าเขาจะใช้วิธีตัดซีไลน์ทำเป็นตัวยึดแขวนฝ้าแทน ซึ่งจะทำงานได้สะดวกและรวดเร็วกว่าการใช้ลวดแขวน (ในกรณีที่ระยะห่างฝ้ากับโครงหลังคาน้อย)

– การดัดแปลงทำช่องแสงฝ้าฉาบเรียบ ก็ทำฝ้าฯเหมือนปกตินั่นแหละครับแต่ต้องยิงแผ่นยิปซั่มฯให้เสร็จเรียบร้อยก่อนแล้วค่อยมาวัดตัดให้เป็นช่องแสงตามตำแหน่งที่เราต้องการ สำหรับแผ่นที่เราจะเอามาใส่เป็นช่องแสงนี้ก็มีขายครับ จะเป็นขนาด 0.60×0.60 ม. หรือ 0.60×1.20 ม. อย่างของผมๆทำช่องไว้สำหรับแผ่น 0.60×1.20 ม. ดังนั้นเมื่อเราจะตัดฝ้าทำช่องแสงก็ต้องให้ได้ขนาดตามแผ่นช่องแสงที่จะนำมาใส่ด้วย เมื่อตัดแผ่นฝ้าเป็นช่องแสงแล้วก็ต้องตัดโครงซี-ไลน์ออกด้วย แล้วยึดแขวนใหม่เสริมบริเวณขอบ

ช่องแสงฝ้าเพดานห้องครัว
***เห็นมั้ยครับเรายิงแผ่นให้เต็มก่อนแล้วค่อยมาตัดแผ่นออก โครงฝ้าที่เห็นอยู่ในช่องต้องตัดออกหมด แล้วไปยึดแขวนเสริมโดยรอบช่อง เสร็จแล้วใส่บริเวณขอบช่องด้วยโครงที-บาร์ ก็จะได้ออกมาดังรูปบนสุดครับ(รูปบนสุดนี้ถือว่าเสร็จแล้วนะครับ เพียงแต่เราเอาแผ่นโปร่งแสงสอดเข้าไปวางบนบ่าโครงรอบๆก็เป็นอันจบ)

รอบๆช่อง ก็แขวนยึดโครงฝ้าฯตามปกตินั่นแหละครับ ส่วนบริเวณขอบช่องแสงที่จะเอาแผ่นโปร่งแสงไปใส่ ก็เอาโครงที-บาร์มาทำขอบ จะได้วางแผ่นโปร่งแสงได้ ลักษณะของฝ้าฯตรงช่องแสงนี้ก็จะเหมือนโครงฝ้าที-บาร์ที่สามารถยกแผ่นเข้าหรือออกได้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.