ซ่อมฝ้าฉาบเรียบไม่ยากอย่างที่คิด

เลื่อยหางหนู

     วิธีซ่อมฝ้าฉาบเรียบ ก็เป็นอีก1เคสของงานซ่อมแซมบ้าน ซึ่งก็เป็นงานที่ไม่ยากจนเกินไป เราอาจจะซ่อมเองก็ได้ เครื่องมือหรือวัสดุ-อุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมาก ราคาก็ไม่แพง แต่ว่าซ่อมแล้วจะออกมาดีหรือเรียบเนียนหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง ขึ้นอยู่กับความชำนาญ พูดถึงว่างานที่จะซ่อมมันมีปริมาณงานน้อยไม่อยากจะไปจ้างช่างก็ลองทำเองดู

ยกตัวอย่างให้ดูตามคลิปวิดีโอ งานซ่อมฝ้าฉาบเรียบเคสนี้เกิดจากการเจาะฝ้าเพื่อเข้าไปเก็บงานหรือแก้ไขงานไฟฟ้าที่อยู่ภายในในฝ้า ซึ่งกรณีนี้ก่อนเจาะฝ้าก็ต้องคำนึงถึงว่าจะเจาะอย่างไรเพื่อให้เวลาซ่อมกลับคืนแล้วมันซ่อมง่าย ดังนั้นการเจาะฝ้าเพื่อให้ซ่อมกลับได้ง่ายควรเจาะเป็นรูปสี่เหลี่ยม จะสี่เหลี่ยมอะไรก็เจาะไปเถอะครับ (จริงๆแล้วเจาะยังไงมันก็ซ่อมได้หมดแหละ แต่ถ้าเจาะให้เป็นสี่เหลี่ยมมันจะซ่อมง่าย) เมื่อเวลาเราซ่อมเราก็เอาแผ่นเก่าที่เราตัดออกมานั่นแหละปิดกลับเข้าไป โดยการตัดเศษโครงฝ้าพาดเข้าไปที่บริเวณขอบฝ้าหรือกลางช่องฝ้าก็แล้วแต่แล้วยิงด้วยสกรูทะลุแผ่นฝ้าขึ้นไปเพื่อให้เป็นโครงรับแผ่นฝ้าที่เราจะปิดกลับเข้าไป แล้วก็เอาแผ่นฝ้าเก่าปิดทับเข้าไปแล้วยิงสกรูยึดฝ้าเป็นอันจบ (ในกรณีที่ฝ้าบริเวณที่เราเจาะออกมานั้นมันเสียหาย เราก็ตัดแต่งกรอบช่องฝ้าสี่เหลี่ยมที่เราจะเอาอันใหม่ไปปิดให้เรียบแล้ววัดขนาดช่องออกมา เพื่อเอาขนาดมาวัดลงบนแผ่นฝ้าใหม่ที่เราเตรียมไว้ แล้วตัดตามขนาดช่องเมื่อเอาไปปิดกลับคืนจะปิดได้พอดี)

 

เสร็จแล้วก็ฉาบเก็บรอยต่อฝ้าหรือรอยหัวสกรูด้วยปูนยิปซั่มสำหรับฉาบฝ้าฉาบเรียบ แล้วแปะด้วยผ้าด้ายดิบเพื่อป้องกันรอยแตกหรือรอยแยกบริเวณรอยต่อฝ้า แล้วฉาบปูนยิปซั่มทับอีกทีให้เรียบเนียนมองไม่เห็นผ้า พยายามปาดปูนให้บาง เพื่อเวลาที่เราจะมาเก็บงานสี เราต้องขัดบริเวณที่เราโป๊วปูนปิดรอยต่อให้เรียบเนียน ไม่เช่นนั้นเมื่อเราทาสีแล้วจะเห็นเป็นรอยนูนไม่สวย

เป็นไงครับ งานซ่อมฝ้าฉาบเรียบ ดูไม่ยากนะครับเพียงแต่ต้องอาศัยความชำนาญ แต่ถ้าจะให้ออกมาเรียบเนียนเหมือนมืออาชีพก็ต้องจ้างช่างฯ…***การซ่อมเคสนี้สามารถใช้ได้กับฝ้าที่เสียหายจากการที่น้ำซึมหยดลงมาโดนฝ้า ก็ใช้วิธีซ่อมแซมแบบเดียวกัน

เครื่องมือที่ต้องใช้ในการซ่อมแซมฝ้าชนิดนี้ ก็เป็นเครื่องมือที่ใช้ในงานก่อสร้างบ้านทั่วไปนั่นเอง
– ในการตัดช่องฝ้าควรใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กหรือเลื่อยหางหนู จะสะดวกที่สุด ตอนแต่งขอบฝ้าก็ใช้คัตเตอร์กรีด (คัตเตอร์อันใหญ่นิดหนึ่ง)
– เกรียงโป๊ว
– กระบะถือปูนฉาบ
– สว่านเล็กพร้อมหัวยิงสกรู (หัวไขควงนั่นแหละครับเป็นแบบสวมกับสว่านได้)

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการซ่อมฝ้าฉาบเรียบ
– ผ้าด้ายดิบเป็นม้วน กว้างประมาณ 1 นิ้ว
– ปูนยิปซั่มสำหรับฉาบฝ้า
– น้ำ (เอาไว้ผสมปูนฉาบ)
– กระดาษทรายหยาบและแบบละเอียด
– สกรูยิงฝ้า (แบบสีดำ)

วัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีแค่นี้แหละครับ ราคาก็ไม่ได้ไม่แพงมากมายและหาซื้อง่ายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป

* รูปบนสุดนั้นเป็นรูปเลื่อยหางหนูที่ใช้สำหรับเจาะตัดฝ้าฉาบเรียบเพื่อซ่อมแซมฝ้าฯ ส่วนอีกอันหนึ่งที่ใช้ได้เหมือนกัน คือใบเลื่อยตัดเหล็กผมไม่ได้เอารูปลงคิดว่าคงเคยเห็นกันอยู่แล้ว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.