การทำฝ้าฉาบเรียบใต้ชานพักบันไดบ้าน

ทำฝ้าฉาบเรียบใต้บันได
     ยังมีการทำฝ้าฉาบเรียบใต้ชานพักบันได ที่ผมยังไม่เคยเอารูปมาลงให้ดู การออกแบบบ้านหรือสร้างบ้านโดยกำหนดให้มีห้องน้ำอยู่ใต้ชานพักบันได ซึ่งมีพื้นที่จำกัด และต้องทำฝ้าเพดานปิดใต้ท้องพื้นชานพักบันได เขามีวิธียึดฝ้าและโครงฝ้าอย่างไร ลองดูที่รูปด้านบนครับ

บริเวณใต้ท้องพื้นชานพักบันไดของบ้าน ที่เราจะทำฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบมันมีพื้นที่ไม่มาก (หมายถึงความสูงของชานพัก) เมื่อเราจะทำฝ้าก็ต้องพยายามให้ความสูงของฝ้าสูงที่สุดจนเกือบชิดท้องของพื้นชานพักบันได ทำให้มีช่องว่างความห่างระหว่างฝ้ากับท้องพื้นเหลือน้อย ทำให้ทำงานติดตั้งโครงฝ้ายากนิดหนึ่ง (แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป) ช่างฝ้าจึงไม่ใช้ลวดแขวนเพราะลวดมันยาวต้องมาตัดดัดแปลงนิดหน่อย ซึ่งจริงๆแล้วก็ใช้ลวดแขวนได้เหมือนกันแหละครับแต่ไม่ต้องใช้ตัวปรับระดับลวด โดยการใช้ลวดแขวนลงมาแล้วหักพับเพื่อแขวนโครงฝ้าได้เลย อีกสาเหตุหนึ่งก็เพื่อเป็นการประหยัดลวดแขวนด้วยครับ(ช่างฝ้าเขาคิดอย่างนั้น)เพราะต้องเอาลวดมาตัดให้มันสั้น ลวดที่เหลือก็กลายเป็นเศษ เขาจึงเอาเศษโครงซี-ไลน์ที่มีอยู่แล้วมาทำตัวแขวนแทนลวด

ส่วนวิธีการแขวนยึดโครงซี-ไลน์ของการทำฝ้าฉาบเรียบใต้ชานพักบันไดบ้าน วัสดุหรืออุปกรณ์เกือบทั้งหมดก็เหมือนกับการทำฝ้าแขวนปกติ จะต่างกันตรงที่เอาซีไลน์มาทำตัวแขวนยึดโครงติดกับท้องพื้นชานพักแทนการใช้ลวดนั่นเองครับ วิธีการใช้ ซี-ไลน์ ยึดโครงฝ้าเพดานกับท้องพื้นโครงสร้างชานพักก็คือ

1. ด้านล่างก็เอาปลายอีกด้านหนึ่งของซี-ไลน์ ยิงด้วยสกรูติดกับโครงฝ้าซีไลน์ได้เลย
2. ส่วนด้านบนก็หักพับแล้วยิงด้วยสกรูติดกับท้องพื้นชานพักได้เลย

การทำฝ้าฉาบเรียบใต้ชานพักบันไดบ้าน

3. ส่วนปลายของซีไลน์ก็ยิงด้วยสกรูยึดติดกับฉากที่ตอกไว้รอบผนังตามปกติ
ถามว่า การทำฝ้าฉาบเรียบใต้ชานพักบันไดบ้าน ด้วยวิธีนี้แล้วจะแข็งแรงหรือ? ฝ้าจะไม่หลุดลงมาหรือ?

ลองพิจารณาดูตามเหตุผลนี้นะครับ…

– ช่วงความกว้างและความยาวของห้องน้ำไม่มาก ประมาณ 2 เมตร คูณ 2.25 เมตร และมีการยิงสกรูยึดหัวและท้ายของโครงซี-ไลน์เข้ากับฉากยึดริมฝ้าทั้ง 2 ด้านแล้ว(หมายถึงโครงส่วนที่อยู่แถวล่างที่ต้องยิงแผ่นฝ้ายึดนะครับ) ส่วนตัวบนก็เป็นการแขวนยึดพยุงช่วยอีกทีหนึ่ง(ดูรูปประกอบครับ) และจากประสบการณ์ที่ผมคุมงานมายังไม่เคยมีฝ้าหลุดลงมาครับสำหรับการทำฝ้าเพดานห้องน้ำใต้บันได โดยวิธีนี้

อันนี้ก็เป็นเทคนิคช่างอีกวิธีหนึ่งของการทำฝ้าฉาบเรียบใต้ชานพักบันไดบ้าน ในขั้นตอนการสร้างบ้านอีกเทคนิคหนึ่ง ที่มีพื้นที่ระยะห่างของฝ้ากับท้องพื้นโครงสร้าง หรือระยะห่างระหว่างฝ้ากับหลังคามีน้อย ช่างก็จะใช้เทคนิคการยึดแขวนฝ้าดังที่กล่าวมานี้ครับ

One Comment
  1. Flower
    January 8, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.