แบบหล่อเสาบ้าน ทำจากเหล็ก

แบบเหล็กหล่อเสาบ้าน

     การทำโครงสร้างบ้านส่วนที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก งานที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ งานไม้แบบ ถ้าไม่มีงานไม้แบบก็จะไม่สามารถหล่อคอนกรีตโครงสร้างให้ออกมาเป็นรูปร่างตามที่ต้องการหรือตามที่แบบก่อสร้างกำหนดไว้ได้ งานไม้แบบไม่ได้หมายความว่าจะใช้เฉพาะไม้มาเป็นแบบหล่อฯเท่านั้น ยังหมายรวมถึงแบบหล่อคอนกรีตที่ทำจากเหล็กด้วย อย่างในรูปที่ผมเอามาให้ดู เป็นแบบหล่อเสาบ้าน ที่ทำจากเหล็ก

ถ้าถามว่า ข้อดีของแบบหล่อคอนกรีตที่ทำจากเหล็กดีกว่าแบบหล่อที่ทำจากไม้อย่างไร สำหรับผมๆคิดว่าดีกว่าแน่นอนทั้งเรื่องความแข็งแรง โอกาสที่แบบหล่อฯจะปริแตกในขณะทำการเทคอนกรีตแทบไม่มี และคุณภาพของคอนกรีตหรือรูปร่างของคอนกรีตที่หล่อออกมาแล้วจะสวยงามได้รูปทรงไม่บิดเบี้ยว หรือ บวมนูน รวมถึงโอกาสการรั่วไหลของน้ำปูนในขณะเทคอนกรีตก็น้อยมาก ก็ถือว่าเป็นข้อดีของแบบหล่อที่ทำจากเหล็ก

ส่วนข้อเสีย (ซึ่งผมไม่อยากเรียกว่าข้อเสีย) บางคนอาจบอกว่าน้ำหนักมาก, ราคาแพง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ผมมองว่าไม่ใช่ข้อเสียหรอกครับ การเลือกใช้แบบหล่อเสาบ้านที่ทำจากเหล็กก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์, สถานที่ทำงาน,ความคุ้มทุนต่างๆ ซึ่งแบบหล่อที่ทำจากเหล็กนี้จะเหมาะสำหรับช่างฯหรือผู้รับเหมาที่รับสร้างบ้านเป็นอาชีพ เพราะเป็นการลงทุนครั้งเดียวแต่สามารถหมุนเวียนนำแบบหล่อฯไปใช้งานได้หลายครั้งกว่าเมือเทียบกับแบบหล่อที่ทำจากไม้

*รูปบน ลักษณะของแบบเหล็กที่ใช้หล่อเสา จะทำมาสองชิ้น แต่ละชิ้นจะเชื่อมเหล็กไว้สองด้านเป็นรูปมุมฉาก เมื่อน้ำมาประกบกันแล้วตั้งขึ้นก็จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมอย่างที่เห็นในรูปข้างล่างนี้

ตั้งแบบหล่อคอนกรีต

**ส่วนรูปด้านล่าง ก็เป็นการตั้งแบบหล่อฯโดยการนำแบบเหล็กสองชิ้นมาประกบกัน และยึดด้วยตัวล็อคที่ด้านข้างของแบบเหล็กทั้งสองด้าน(บริเวณที่เจาะรูไว้) ซึ่งตัวล็อคแบบเหล็กนี้จะเรียกว่า “ตัวหนอน” วิธีใช้ก็ง่ายเพียงสอดตัวหนอนเข้าไปในรูแล้วใช้ค้อยตอกพับเข้าไปที่สันแบบหล่อเป็นอันจบ ส่วนการรื้อแบบหล่อฯก็ไม่ยากเพียงแต่เคาะตัวหนอนออกมาก็สามารถรื้อแกะแบบฯออกมาได้แล้ว

สำหรับเรื่องแบบหล่อเสาบ้าน ผมก็คงจะแนะนำไว้เพียงเท่านี้ เอารูปมาให้ดูและเล่าให้ฟังเพลินๆนะครับ ถ้าดูแล้วได้ไอเดียอะไรดีๆ ผมก็ยินดีครับ…

One Comment
  1. Flower
    January 7, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.