วิธี ทำโครงหลังคาบ้าน

วิธีทำโครงหลังคาบ้าน
     การสร้างบ้านในขั้นตอนการทำโครงหลังคาบ้าน โดยการใช้เหล็กตัวซีหรือเหล็กกล่อง ก็คงมีหลายท่านอยากรู้ขั้นตอน การติดตั้งโครงหลังคาเหล็ก ก่อนทำการมุงหลังคาบ้าน ว่าจะเริ่มติดตั้งอย่างไรหรือมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ซึ่งจริงๆแล้วผมเคยได้เคยเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปแล้วครับ แต่วันนี้ผมก็อยากจะเขียนเพิ่มเติมอีกซักบทความครับ เพื่อท่านที่สนใจจะได้เข้าใจยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการทำโครงหลังคาบ้าน ดูตามรูปประกอบนะครับ (ผมจะอธิบายตามรูป )

1.สำหรับขั้นตอนแรกสุดก็คือ การติดตั้ง Plate หรือแผ่นเหล็กรองหัวเสา โดยการเชื่อมติดกับเหล็กแกนเสา แล้วเทคอนกรีตหล่อให้เต็มจนถึงเหล็ก Plate

2.วางเหล็กอะเสบนหัวเสา (ลูกศรสีน้ำเงิน) (ดูรูปประกอบนะครับ) ต้องวางอะเสก่อนครับ สาเหตุก็เพราะว่า เหล็กโครงหลังคาส่วนที่เหล็อ ที่จะติดตั้งในลำดับถัดมา ก็จะติดตั้งอยู่บนอะเสทั้งหมด ซึ่งการวางเหล็กอะเสนั้นก็แล้วแต่การออกแบบ ว่าจะมีระดับความสูงเท่าไหร่ และใส่ตรงไหนบ้าง เป็นต้น อย่างในรูปก็จะวางบนหัวเสาโดยรอบบ้าน แล้วก็มีตัวที่ซอยอยู่ตรงกลางบ้าน เพื่อเป็นฐานรองรับดั้งที่จะตั้งขึ้นไปรับอกไก่

3.เมื่อวางเหล็กอะเสเสร็จแล้ว ก็ตั้งดั้งขึ้นไปเลยครับ (ลูกศรสีแดง) (ลักษณะของดั้งก็คือ จะเป็นเหล็กตั้งอยู่เหมือนเสา(จะเป็นเหล็กตัวซีเดี่ยวหรือเหล็กซีประกบก็แล้วแต่การออกแบบ หรือการรับน้ำหนัก) ตั้งขึ้นไปจากอะเสครับ

4.ติดตั้งอกไก่ (ลูกศรสีดำ) บนดั้ง

5.เมื่อวางอกไก่เสร็จแล้วก็เริ่มวางตะเฆ่สันเลยครับ (ลูกศรสีเขียว) วางให้หมดเลย ถ้ามีตะเฆ่รางก็ให้วางให้เสร็จเลยครับ

7.เมื่อวางตะเฆ่สันเสร็จแล้ว (ตัวอย่างในรูป โครงหลังคาบ้านจะไม่มีตะเฆ่รางนะครับ จะเป็นตะเฆ่สันทั้งหมด มีอยู่สี่ตัว(หลังคาบ้านมีอยู่สี่ด้าน)

8.ขั้นตอนนี้ก็ไล่วางจันทันเลยครับ ไล่ไปจนครบทั้งสี่ด้านของหลังคาบ้าน

เชื่อมโครงหลังคาบ้าน
***เทคนิคช่างเชื่อมที่ทำโครงหลังคาบ้าน เมื่อเริ่มประกอบเหล็กโครงหลังคา ช่างฯจะใช้วิธีเชื่อมแต้มไว้เป็นจุดพอให้เหล็กไม่หลุด (หมายถึงเชื่อมเป็นจุดไว้ยังไม่เดินรอยเชื่อมเต็ม) แล้วก็ไล่ประกอบชิ้นส่วนของเหล็กโครงหลังคาไปเรื่อยๆ จนครบ แล้วตรวจสอบระยะหรือค่าระดับต่างๆ ตลอดจนดูว่ารูปทรงของโครงหลังคาบ้าน ถูกต้องตามแบบแล้ว ช่างฯก็จะไล่เชื่อมแข็ง(เชื่อมให้เต็มหน้าตัดเหล็ก) ทั้งหมดทุกรอยต่อเหล็กที่เชื่อมแต้มไว้ สาเหตุที่ต้องเชื่อมแต้มไว้ก็เพราะว่าหากมีการผิดพลาดเกิดขึ้นก็สามารถแก้ไขได้โดยง่าย (วิธีแก้ไขก็คือ เมื่อช่างฯเชื่อมเหล็กโครงหลังคาผิดตำแหน่ง หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่จำเป็นจะต้องรื้อเหล็กที่เชื่อมไปแล้วออกมา ช่างฯก็จะใช้ค้อนเหล็กตีแรงๆไปที่บริเวณที่เชื่อมแต้มไว้เหล็กก็จะหลุดออกมาโดยง่ายครับ

สำหรับเทคนิคก่อสร้าง การทำโครงหลังคาบ้าน ก็จะประมาณนี้แหละครับ หลังจากเชื่อมเหล็กเสร็จแล้วช่างก็จะไล่เก็บสีกันสนิมบริเวณรอยเชื่อม ให้เรียบร้อยทั้งหมด (อันนี้หมายถึงตัวเหล็กได้ชุบสีกันสนิมเรียบร้อยแล้ว)

***กากบาทสีน้ำเงินนั้นเป็นเหล็กที่เชื่อมแต้มค้ำไว้ก่อนครับ ป้องกันดั้งและอกไก่ไม่ให้โย้หรือเอียง (รูปบน)

2 Comments
  1. กร
    October 18, 2013 | Reply
  2. Flower
    December 13, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.