ขั้นตอนการลงฟองฯ งานฉาบปูนผนังบ้าน

วิธีลงฟองงานฉาบปูน

     ผมก็มีคลิปวิดีโอในงานก่อสร้างบ้านอีกหนึ่งขั้นตอนมาให้ดูตามเคยครับ เป็นขั้นตอนหนึ่งในงานฉาบปูนผนังบ้าน สำหรับตอนที่ผมเอามาให้ดูนี้เรียกว่า “การลงฟองฯ” คำนี้เป็นภาษาช่างฯที่เรียกกันสั้นๆ  หมายถึง การปั่นผิวผนังที่ทำการฉาบปูนไว้ ด้วยฟองน้ำหมาดๆ ถ้าจะพูดให้เต็มๆประโยคหน่อยก็คือการลงฟองน้ำนั่นเอง

ซึ่งในงานฉาบปูนก็จะมีขั้นตอนการทำงานอยู่หลายขั้นตอน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพและความเหมาะสมของพื้นผิวผนังที่จะทำการฉาบปูน เช่น ขั้นตอนการจับเซี้ยม, จับปุ่ม, การสลัดดอก,กรุตาข่าย, ขึ้นปูน (ฉาบปูน), ปาดสามเหลี่ยม, เสริมปูน, ปั่นตีน้ำ, ลงฟอง, ปัดด้วยไม้กวาด เป็นต้น ที่พูดมานี้เป็นการยกตัวอย่างมาให้ดูเฉยๆนะครับ ตอนนี้ยังไม่ต้องสนใจมาก

สำหรับขั้นตอนการลงฟองฯในงานฉาบปูนผนังบ้านนั้น ก็จะเป็นขั้นตอนเกือบสุดท้ายแล้วของงานฉาบปูน หลังจากตีน้ำ(สลัดน้ำ)และปั่นปูนผนังบ้านที่ฉาบปูนไว้ ให้เรียบดีแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือการลงฟองฯ โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำบิดให้หมาด แล้วเอาฟองน้ำแปะเข้ากับเกรียงสำหรับปั่นผิวผนัง ช่างปูนก็จะทำการปั่นผนังไปเรื่อยๆ (ปั่นจนครอบคลุมหมดทั้งพื้นที่ๆทำการฉาบปูนไว้) ในระหว่างที่ปั่นด้วยฟองน้ำที่ผิวผนัง เม็ดทรายก็จะติดฟองน้ำออกมา ช่างก็จะเอาฟองน้ำออกมาล้างแล้วเอากลับเข้าไปปั่นใหม่ ทำอย่างนี้วนไปเรื่อยๆ

หลายคนอาจสงสัยว่าขั้นตอนการปั่นด้วยฟองน้ำในงานฉาบปูนผนังบ้านทำเพื่ออะไร? การทำเช่นนี้ก็เพื่อให้ผนังเรียบเนียนยิ่งขึ้น เพราะหลังจากช่างตีน้ำ(สลัดน้ำ)และปั่นผนังให้เรียบเสร็จแล้ว ผิวผนังก็จะเรียบแบบด้านๆและยังหลงเหลือร่องรอยที่ไม่เรียบเนียนเล็กๆน้อยๆ ช่างฯก็จะทำการเก็บงานอีกครั้งโดยการใช้ฟองน้ำหมาดๆปั่นในขณะที่ปูนยังหมาดอยู่ ก็จะช่วยเก็บรอยหรือผิวที่ไม่เรียบ ให้เรียบเนียนยิ่งขึ้น (ขั้นตอนหลังจากนี้ก็จะเป็นการใช้ไม้กวาดอ่อนปัดผิวหน้าผนังปูนเพื่อไล่เอาเศษเม็ดทรายที่ยังหลงเหลือติดผนังอยู่ออกให้หมด ก็จะเป็นการจบงานฉาบผนังนั้น)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.