ก่อสร้างคานชั้น 2 บ้านเดี่ยว2ชั้น

ทำคานบ้านเดี่ยว2ชั้น

ทำโครงสร้าง บ้านเดี่ยว2ชั้น

     ขั้นตอนนี้ก็วางเหล็กคานชั้น 2 เรียบร้อยแล้วครับ ตามแบบบ้านเดี่ยว2ชั้น ช่างไม้ก็ปิดแบบด้านข้าง แล้วก็ยึดโยงค้ำยันไม้แบบให้แน่นหนา เพื่อเตรียมหล่อคาน

***มีสิ่งที่ต้องระวังการก่อสร้างบ้านในขั้นตอนนี้ก็คือ การยึดโยงไม้แบบหรือค้ำยันแบบด้านข้างต้องยึดให้แน่นหนา ไม่เช่นนั้นเมื่อปล่อยคอนกรีตเข้าไปในแบบหล่อและใช้เครื่องจี้คอนกรีตให้แน่นอาจดันให้ไม้แบบแตกได้

หลังจากนั้นก็ตรวจสอบความเรียบร้อย ก่อนเทคอนกรีตเข้าแบบหล่อ เช่น ฉีดน้ำล้างทำความสะอาดไม้แบบ, อุดรูรั่วต่างๆเพื่อป้องกันน้ำปูนไหลรั่วซึมออก, หนุนลูกปูนเหล็กเพื่อให้มีระยะเนื้อปูนหุ้มเหล็ก,ตรวจดูแนวระดับความสูงของคาน ฯล

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็จัดการเทคอนกรีตเลยครับ ก็เป็นอันจบงานทำโครงสร้างคานชั้น 2 เสร็จแล้วก็รอให้คอนกรีตคานได้อายุก่อนเตรียมการทำพื้นชั้น 2 ต่อไป

สำหรับการก่อสร้างบ้านเดี่ยว2ชั้น ก็จะไปตามขั้นตอนประมาณนี้ละครับ หรือบางครั้งอาจทำคานชั้น2พร้อมกับพื้นไปเลยก็ได้ แล้วแต่การออกแบบ เช่น ถ้าออกแบบให้พื้นชั้น2 เป็นพื้นแบบ ค.ส.ล. หล่อในที่ก็สามารถหล่อพร้อมกับคานไปได้เลยครับ แต่ถ้าออกแบบให้ใช้พื้นสำเร็จรูปก็ต้องทำคานให้เสร็จก่อน เมื่อคานได้อายุแล้วก็ยกแผ่นพื้นขึ้นมาวางบนคานแล้วก็เททับหน้าด้วยคอนกรีตอีกทีหนึ่ง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.