ทำพื้นเคาน์เตอร์ครัว (ทำโครงสร้างเคาน์เตอร์) ตอน 2

ทำพื้นเคาน์เตอร์ครัว

     ต่อเติมครัวหลังบ้าน ต่อจากตอนที่แล้วหลังจากทำขาเคาน์เตอร์แล้ว ตอนนี้ก็จะเป็นการทำพื้นเคาน์เตอร์ครัว หรือท็อปเคาน์เตอร์ ทำพื้นในที่นี้ก็คือทำโครงสร้างนะครับ ยังไม่ได้ตกแต่ง ซึ่งการทำพื้นเคาน์เตอร์ส่วนใหญ่จะใช้วิธีหล่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยตั้งไม้แบบขึ้นมาและทำการหล่อในที่ หล่อในที่ก็หมายถึง การตั้งไม้แบบขึ้นมาในช่องระหว่างขาเคาน์เตอร์ที่ก่อไว้ แล้วตีไม้แบบทำท้องพื้นเพื่อเทคอนกรีตหล่อพื้น เมื่อหล่อคอนกรีตเสร็จและทิ้งไว้ให้คอนกรีตได้อายุก็ต้องรื้อไม้แบบออก ก็เป็นอันจบกระบวนการทำโครงสร้างเคาน์เตอร์ ที่เหลือก็จะเป็นการตกแต่ง เช่น งานจับเซี้ยม ,ฉาบปูน,ติดตั้งตู้หรือบานซิงค์ ,ปูกระเบื้องหรือปูหินแกรนิต เป็นต้น

ซึ่งในขั้นตอนการทำเคาน์เตอร์ครัวของผม ผมก็ได้วางแผนไว้แล้วครับ (จอมวางแผน) กะว่าจะลดขั้นตอนการตั้งค้ำยันตีไม้แบบหล่อพื้นฯ (เพื่อประหยัดค่าไม้แบบและค่าแรงตั้งแบบ) โดยการทำแค่ไม้แบบเป็นกรอบสี่เหลี่ยมแล้ววางกับพื้นบ้านบริเวณที่เรียบๆ เมื่อเทคอนกรีตหล่อเสร็จแล้วและคอนกรีตแข็งตัวได้อายุดีแล้วก็ค่อยยกขึ้นไปติดตั้ง (ยกขึ้นไปวางบนขาที่ก่ออิฐไว้นั่นล่ะครับ) ตอนหล่อคอนกรีตก็หาพลาสติกรองพื้นก่อนเพื่อป้องกันปูนที่หล่อ ติดกับพื้นปูนบ้าน

กำลังจะเริ่มทำการหล่อคอนกรีตเพื่อทำพื้นเคาน์เตอร์ครัว ก็มีเรื่องให้พลิกแผนอีก พอดีผมไปเจอแผ่นพื้นสำเร็จรูปที่ใช้ปูทำโครงสร้างพื้นบ้าน เหลือจากการสร้างบ้านแล้ว ทิ้งจมดินอยู่ที่แคมป์คนงาน (ขนออกมาจากหน้างานเพื่อเอาไปทิ้ง) ผมก็เลยปิ๊งไอเดีย 5555…ไม่ต้องเสียเงินค่า หิน, ปูน, ทราย หรือค่าไม้แบบแล้ว เอามันแผ่นพื้นที่ใช้ทำพื้นโครงสร้างบ้านนี่แหละไปตัดให้ได้ขนาดตามต้องการแล้วยกวางบนขาเคาน์เตอร์ที่ทำไว้ได้เลย โดยใช้ปูนกาวที่ก่ออิฐมวลเบานี่แหละเป็นตัวยึดประสาน

รูปบนสุดตรงหมายเลข 1 นั้นผมได้ติดตั้งแผ่นพื้นไปก่อนหน้านี้แล้ว ทดลองติดตั้งเพื่อจะดูว่ามันใช้ได้หรือไม่ ผมออกแบบเพื่อใช้เป็นส่วนวางเตาแก๊ส ก็เลยลองเอาแผ่นพื้นวางโดยการใช้ปูนก่ออิฐมวลเบานั่นแหละเป็นตัวยึดประสาน เอาปูนก่อเหมือนกับก่ออิฐนั่นแหละครับ แล้วยกแผ่นพื้นวางแปะลงไปเหมือนก่ออิฐ ทิ้งไว้หนึ่งคืนพอรุ่งเช้ามาดูว่าจะยึดได้แน่นหรือไม่ ทดลองยกดูก็ปรากฏว่าแน่นดีครับแต่ยังไม่กล้าดึงแรงกลัวว่าปูนก่อยังไม่แห้งดี ก็เลยรอไว้จนถึงเย็นเลิกงานกลับมา ก็ลองดึงหรือยกใหม่โดยออกแรงสุดกำลังก็ปรากฎว่าแน่นดีครับ ไม่หลุดติดมือออกมา ซึ่งจริงๆแล้วผมตั้งใจว่าจะเจาะพื้นเพื่ออัดเหล็กพุกฝังลงไปให้แผ่นพื้นกับขาเคาน์เตอร์ยึดกันให้แน่นโดยใช้กาวอีป๊อกซี่หยอดลงไปในรูเพื่อช่วยยึดเหล็กพุกอีกทีหนึ่ง ซึ่งหลังจากได้ทดลองดึงหรือยกแผ่นพื้นหลังการติดตั้งแล้วก็ปรากฎว่ายึดได้แน่นดีจึงไม่จำเป็นต้องเจาะฝังพุกยึด (ฝังพุกในที่นี้ก็หมายถึง ใช้เหล็กเส้นตัดเป็นแท่งแทนตะปูเพื่อตอกอัดให้แผ่นพื้นยึดกับขาฯนั่นเอง)


การทำพื้นเคาน์เตอร์ครัวส่วนที่วางเตาแก๊สผมตั้งใจทำให้ดร็อปลง เพื่อให้พอดีเวลายืนทำอาหารจะได้ไม่ต้องยกแขนหรือยกไหล่มาก เรื่องความสูงของแท่นพื้น(ท็อปเคาน์เตอร์)นี่สำคัญนะครับ ต้องดูสรีระของเราหรือของแม่บ้านต้องให้ยืนทำกับข้าวในท่าที่ถนัดที่สุด ถ้าทำสูงเกินไปคนทำกับข้าว เช่น จะผัด จะทอด จะต้ม ก็ต้องยกแขนยกไหล่ให้สูงขึ้นเพราะพื้นเคาน์เตอร์สูง ก็จะทำให้เมื่อยหรือปวดไหล่ แต่ถ้าทำต่ำก็จะต้องก้ม ก็จะปวดหลังครับ ทางที่ดีก็คือ(ที่ผมทำนะครับ) ผมก็เรียกนางแบบมา เอาเตาแก๊สวางบนโต้ะ เอ้า!ลองผัด ทอด ย่าง ฯลให้ดูหน่อย แล้วผมก็วัดระยะและจดระยะที่เธอถนัดที่สุดเอามาทำความสูงของเคาน์เตอร์นี่ละครับ ทำอย่างนี้รับรองจะได้ทานอาหารอร่อยทุกวันครับ เชื่อผมสิ…

***สำหรับท่านที่กำลังจะต่อเติมครัว ก็ต้องนึกถึงการใช้งานมาก่อนอันดับแรกนะครับ เราจะใช้งานอย่างไร? เอาตามที่เราใช้แล้วถนัด อย่าไปเอาตามอย่างโชว์รูมที่เขาทำโชว์ไว้ทั้งหมด (เช่น ระยะกว้าง,ยาว,สูง,ต่ำ) เห็นเขาทำอย่างไรก็เอาตามเขาหมด หรือประเภทตามใจช่างแล้วกันจัดให้หน่อยเอาให้สวยแล้วกัน..นั่น!มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ


วันนี้ก็เลยมาทำต่อในส่วนที่2และ3 รูปจะไม่ค่อยสว่างเพราะผมพิ่งมาทำตอนทุ่มหนึ่งหลังจากไปทำธุระมาทั้งวัน แวะไปดูกระเบื้องมาด้วยครับสวยๆทั้งนั้นแต่ก็แพงน่าดูไอ้ตัวที่สวยๆ ตังค์ก็ไม่ค่อยจะมีเสียด้วย (ว่าจะถ่ายรูปกระเบื้องมาให้ดูกันแต่ดันไม่ได้เอากล้องไปด้วย อย่าบอกนะว่าทำไมไม่เอามือถือถ่าย มือถือผมมันถ่ายรูปไม่ได้ครับซื้อมาห้าร้อยเอง 555…)ว่าจะให้ลูกน้องมาทำให้แล้วคอยนั่งบัญชาการแต่ดันไม่ว่าง ผมก็เลยทำเองซะเลย ดี!ไม่ต้องเสียตังค์ พอทำคนเดียวมันก็เลยได้เท่าที่เห็นนั่นแหละครับ (ส่วนขานั้นทำไว้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว)

ก็จะเหลือทำพื้นเคาน์เตอร์ครัวส่วนที่เป็นหมายเลข4 ครับที่ยังทำไม่เสร็จ ส่วนนี้ผมจะทำเป็นชุดซิงค์ซึ่งจะต้องหล่อพื้นให้เป็นช่องเพื่อสวมซิงค์ลงไป ตรงนี้ก็วางแผนไว้ว่าจะหล่อที่พื้นข้างล่างนี่แหละครับแล้วค่อยยกขึ้นไปติดตั้ง จะได้ไม่ต้องตั้งไม้แบบ เดี๋ยวพอทำแล้วผมจะเอารูปมาอัพเดทที่บทความนี้ให้ดูกันครับ อาทิตย์หน้าแพลนไว้ว่าน่าจะได้เริ่มปูกระเบื้องผนังแล้ว ก็คอยติดตามชมต่อไปนะครับ

…วันนี้มาอัพเดทบทความต่อครับ

ตอนนี้ผมก็ได้เทคอนกรีต เพื่อที่จะทำพื้นเคาน์เตอร์ครัวในส่วนที่จะติดตั้งเป็นtopซิงค์ล้างจานแล้วครับ (topพื้นตัวนี้จะถูกนำไปติดตั้งในส่วนที่เป็นหมายเลข 4 ในรูปบนสุด) ซึ่งในส่วนนี้ก็ได้ทำแบบหล่อวางที่พื้น แล้วก็เทคอนกรีตที่พื้นเลยโดยใช้เศษแผ่นสมาร์ทบอร์ดที่ผมเอามาทำผนังครัวรองพื้นไว้กันคอนกรีตติดพื้น และยังช่วยให้เมื่อยกแผ่นพื้นออกมาแล้วส่วนท้องจะเรียบสวยงาม ในส่วนนี้ก็จะประหยัดไม้แบบไปได้เยอะ ดังจะเห็นในรูปผมใช้ไม้เพื่อทำเป็นกรอบแบบแค่กรอบด้านนอกและกรอบด้านใน ตัวที่ซอยอยู่ตรงกลางก็ช่วยดันกรอบไว้ไม่ให้บิดเบี้ยวในขณะเทคอนกรีต จริงๆแล้วถ้าอยากจะให้ยกง่ายก็ดัดเหล็กทำเป็นหูเสียบไว้หัว-ท้ายก็ได้ จะได้ยกง่ายเวลายกขึ้นไปติดตั้งเสร็จแล้วค่อยใช้ลูกหมูตัดออก ส่วนที่ผมทำผมไม่ได้เสียบไว้..เพราะคิดว่ายังไงก็ยกขึ้นได้ไม่น่ามีปัญหาอะไร ผมเทฯไว้หนาประมาณ 5-7 เซนติเมตร จะเทหนากว่านี้ก็กลัวยกขึ้นไม่ไหว…ตรงกลางที่บล็อกไว้นั้นเป็นช่องสำหรับใส่ซิงค์

ถ้าเราทำเองก็อย่าลืมวัดขนาดซิงค์จริงที่เราจะใช้ติดตั้งก่อนแล้วค่อยมาทำแบบบล็อกไว้เวลาเทคอนกรีต ขนาดซิงค์ส่วนใหญ่มาตรฐานก็จะประมาณ 50 ซม.คูณ 1.20 ม.ทางที่ดีก็ซื้อมาก่อนเลยครับจะได้เอามาวัดให้แน่นอนก่อนทำบล็อกที่พื้น ในรูปนี้ผมทำไว้ได้ประมาณ 10 กว่าวันแล้วละครับยังไม่ได้ยกขึ้นไปติดตั้ง ที่ยังไม่ได้ติดตั้งก็ไม่ได้รอฤกษ์อะไรหรอกครับ พอดีผมไล่ปูกระเบื้องด้านในเคาน์เตอร์อยู่เดี๋ยวปูกระเบื้องเสร็จค่อยยกขึ้นติดตั้ง เดี๋ยวจะมาอัพเดทให้ดูอีกครับ…

11 Comments
 1. October 5, 2012 | Reply
 2. October 7, 2012 | Reply
 3. Key
  January 20, 2015 | Reply
  • foreman
   January 20, 2015 | Reply
 4. สุพจน์
  March 1, 2016 | Reply
  • foreman
   March 1, 2016 | Reply
 5. สุพจน์
  March 2, 2016 | Reply
 6. สุพจน์
  March 23, 2016 | Reply
  • foreman
   March 23, 2016 | Reply
 7. ทศพร
  December 12, 2016 | Reply
  • foreman
   December 13, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.