เทคนิคช่าง-ปูพื้นบ้านด้วยไม้ปาร์เก้

ปูพื้นบ้านด้วยไม้ปาร์เก้

     

การสร้างบ้านและการใช้ไม้เป็นวัสดุตกแต่งพื้นบ้าน โดยการใช้ไม้ปาร์เก้ ปูพื้นบ้าน ซึ่งก่อนทำการปูฯพื้นชนิดนี้ก็ต้องเตรียมหรือดูสิ่งต่างๆเหล่านี้ก่อนครับ

-พื้นบ้าน ต้องแห้งสนิท
-กวาดทำความสะอาด เอาเศษดินหรือฝุ่นออกให้หมด
-กำหนดแนวหรือทิศทางการปู เช่น ต้องการให้เศษไม้ไปอยู่ที่จุดไหน, ต้องการให้ไม้ทางยาวหรือทางขวางหันไปทางไหน เป็นต้น

เทคนิคช่างที่สำคัญ สำหรับการใช้ไม้ปาร์เก้ปูพื้น

1.-ในกรณีที่เมื่อปูฯไปแล้วไม้มีการเคลื่อนตัวเนื่องจากในขณะปูกาวยังไม่แห้งหรือใส่กาวเยอะเกินไป ไม้ก็จะเคลื่อนตัวทำให้ต่อกันไม่สนิท วิธีแก้ก็ให้ใช้ตะปูตอกยึดที่แผ่นไม้ไว้ก่อน (ตะปูคอนกรีตผอมแบบสีดำ) ป้องกันไม่ให้ไม่เลื่อนออก เมื่อกาวแห้งสนิทดีแล้วค่อยถอนออก
2.-เมื่อปูพื้นห้องนอนที่มีประตูออกระเบียง ต้องตีไม้ปิดขอบพื้นดักไว้ก่อน เพื่อที่จะปูปาร์เก้ไปจบที่ขอบไม้พอดี (ดูรูป)

ติดตั้งไม้ปิดขอบพื้นปาร์เก้
3.-การตัดเศษไม้ปาร์เก้บริเวณขอบพื้นที่ไปสิ้นสุดที่ผนังห้อง พอถึงตรงนี้มันจะยัดไม้ลงไปไม่ได้ ในกรณีที่เป็นไม้แบบเข้าลิ้น (ในรูปเป็นไม้แบบเข้าลิ้น) ช่างปูฯก็จะปูไปก่อนแล้วค่อยมาเก็บงานทีหลัง เทคนิคช่างวิธีเก็บงานตรงนี้ก็คือ วัดความยาวของเศษไม้แล้วก็ตัดให้ได้ขนาดพอดี แล้วก็ตัดลิ้นด้านข้างออก อีกด้านก็ตัดบากด้านที่เป็นร่อง ถึงจะยัดไม้ลงไปได้ แต่ถ้าเป็นไม้แบบไม่เข้าลิ้นก็จะง่ายกว่า วัดความยาวของเศษแล้วก็ตัดแล้วยัดลงช่องเลยครับ(อย่าลืมทากาวก่อนนะครับ)(ดูรูป)

ปูพื้นไม้ปาร์เก้บริเวณที่เป็นเศษ
*** กาวที่ใช้ปูฯก็เป็นกาวสำหรับงานปูปาร์เก้หรือกาวลาเท็กซ์

เดรื่องมือช่างปูปาร์เก้

เครื่องมือที่สำคัญของช่างฯก็คือ เลื่อยวงเดือนขนาดเล็กพร้อมแท่นขนาดเล็ก เอาไว้ตัด,หั่น,ซอย ไม้ปาร์เก้ ที่เหลือก็เครื่องมือทั่วไปครับ เช่น ค้อนตอกดะปู เกรียงหวีปาดกาว สิ่ว ค้อนยาง ฯล

เทคนิควิธีปูพื้นปาร์เก้ก็จะประมาณนี้ละครับ อาจเขียนไม่ละเอียดก็ถือว่าเป็นเกร็ดความรู้ช่างหรือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเทคนิคช่างก็แล้วกันครับ !

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.