วิธีติดตั้งอ่างซิงค์ แบบฝังในเคาน์เตอร์ครัว

วิธีติดตั้งอ่างซิงค์ แบบฝังเคาน์เตอร์

เทคนิคช่างวิธีติดตั้งอ่างซิงค์ ด้วยตัวเอง

วันนี้มีวิธีติดตั้งอ่างซิงค์ แบบฝังในเคาน์เตอร์ครัวมาให้ดูกันครับ ก็เป็นงานต่อเติมครัวหลังบ้านของผมเองนั่นแหละที่ทำเคาน์เตอร์ค้างไว้ และได้ซื้ออ่างซิงค์เตรียมไว้นานแล้ว วันนี้ฤกษ์งามยามดีจะเอาซิงค์ลงเคาน์เตอร์แล้ว ก็เลยได้เอามาเขียนบทความลงบล็อกด้วย (อันที่จริงผมได้ติดตั้งลงไปแล้วและยึดล็อคเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการทำไว้ พอมานึกว่าจะเอามาเขียนลงบล็อกก็เลยต้องรื้อออกแล้วทำใหม่เพื่อที่จะถ่ายรูปขั้นตอนการทำ)

ก็ขอข้ามขั้นตอนการเตรียมพื้นที่หรือเตรียมช่องเคาน์เตอร์ที่จะเอาซิงค์ลงไปวางเลยก็แล้วกันเพราะว่ารายละเอียดพวกนี้ผมได้เคยลงไปก่อนหน้านนี้แล้วตั้งแต่ขั้นตอนการทำเคาน์เตอร์ มาถึงตอนนี้ก็คือ เคาน์เตอร์พร้อมแล้ว ชุดอ่างซิงค์และอุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็เหลือแต่การยกซิงค์ลงไปติดตั้งเท่านั้นเอง

มาดูวัสดุหรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับวิธีติดตั้งอ่างซิงค์ แบบฝังกันก่อน

อ่างซิงค์2หลุม

* รูปอ่างซิงค์2หลุม (รูตรงกลางสำหรับใส่ก็อกน้ำ)

 •  ชุดอ่างซิงค์ ที่ผมซื้อมาเป็นแบบอ่างซิงค์คู่หรืออ่างซิงค์2หลุม ซึ่งจะมีอุปกรณ์ติดมาด้วยดังนี้

1.แถบยางกันซึม

2.ชุดอุปกรณ์ท่อน้ำทิ้งและกระปุกดักกลิ่น

3.ตะแกรงกรองเศษอาหารก้นซิงค์

4.คลิปล็อคสำหรับยึดซิงค์เข้ากับแท่นเคาน์เตอร์

 • สำหรับเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมไว้เพื่อใช้ในการติดตั้ง มีดังนี้

1.อุปกรณ์ยิงซิลิโคน

2.ซิลิโคนกันน้ำหรือซิลิโคนติดกระจก

3.ไขควงแบบหัวแฉก

 • วิธีติดตั้งอ่างซิงค์แบบฝังเคาน์เตอร์ ครัวปูนทำเองก็มีขั้นตอนดังนี้

 

ติดตั้งซิงค์สองหลุม

* ตรงที่ลูกศรสีขาวชี้ก็คือแนวขอบด้านในเคาน์เตอร์ที่ติดยางกันซึมซึ่งต้องติดให้รอบขอบเคาน์เตอร์

1. เอายางกันซึมที่มาพร้อมกับชุดซิงค์ติดรอบๆขอบด้านในของเคาน์เตอร์ (จุดประสงค์ของการติดยางนี้ก็เพิ่อป้องกันน้ำซึมเข้าไปตามขอบซิงค์แล้วไหลเข้าไปในตู้ใต้ซิงค์) ยางกันซึมนี้จะมีแถบกาวอยู่ด้านหนึ่ง ให้เอาด้านที่เป็นแถบกาวติดลงไปที่พื้นเคาน์เตอร์เลย แถบยางกันซึมนี้เมื่อติดตั้งแล้วจะอยู่ที่ใต้ขอบซิงค์และจะไม่โผล่พ้นขอบซิงค์ออกมา การติดตั้งยางกันซึมนี้เราอาจยกชุดซิงค์ลงไปวางก่อนแล้วจัดแนวซิงค์ให้ตรงได้แนวแล้วเอาสีเมจิกขีดรอบขอบซิงค์ก็ได้ จะได้เห็นแนวของขอบซิงค์ เสร็จแล้วยกซิงค์ออก แล้วเอายางกันซึมติดด้านใน โดยเราก็จะมีเส้นขอบซิงค์ที่ขีดไว้ก่อนหน้านี้เป็นไกด์หรือเป็นแนวให้เราเห็นเพื่อติดแถบยางกันซึม ก็ติดยางกันซึมให้รอบแนวซิงค์อย่าให้มีช่องว่าง หากมีการต่อยางฯก็พยายามต่อชนให้สนิทอย่าให้มีช่องว่าง (ไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะซึมเพราะเมื่อเราเอาอ่างซิงค์ลงไปวางทับยางและยึดคลิปล็อคให้แน่น ตัวอ่างก็จะกดบีบอัดยางให้แน่นทำให้น้ำซึมผ่านได้ยาก และเราจะยิงซิลิโคนปิดขอบอีก1เที่ยวเพื่อให้ป้องกันน้ำซึมได้ดียิ่งขึ้น)

2. ติดตั้งยางกันซึมเสร็จแล้วก็ยกอ่างซิงค์วางทับลงไปในช่องเคาน์เตอร์

3. ใส่คลิปล็อคเกี่ยวเข้ากับหูที่ขอบอ่างด้านล่างแล้วขันสกรูยึดฝาประกับเข้ากับขอบพื้นเคาน์เตอร์ให้ครบทุกจุด

ซิงค์ล้างจาน

* รูปนี้แสดงลักษณะวิธีเกี่ยวคลิปล็อคอ่างซิงค์

ติดตั้งซิงค์

วิธีติดตั้งซิงค์

ติดตั้งซิงค์ล้างจานเอง

* 3 รูปด้านบนนี้จะเป็นลักษณะการล็อคคลิปยึดเข้ากับบ่าขอบพื้นเคาน์เตอร์ด้านล่าง

4. เมื่อล็อคคลิปสำหรับยึดเคาน์เตอร์ครบทุกจุดแล้วก็มาเก็บงานด้านบน

5. ตรวจดูว่าหากมีขอบยางกันซึมล้นออกมาจากขอบซิงค์ก็ใช้ใบมีดคัตเตอร์กรีดตัดออกเพื่อให้ยางเสมอกับขอบซิงค์

6. ยิงซิลิโคนกันน้ำให้รอบขอบซิงค์อีก 1 เที่ยว เพื่อป้องกันน้ำซึมบริเวณขอบซิงค์ลงไปที่ใต้เคาน์เตอร์ เป็นอันจบ

7. ขั้นตอนต่อไปก็ประกอบก๊อกไม่มีอะไรมาก อ่างซิงค์จะมีรูให้ใส่ก๊อกอยู่แล้ว ก็ใส่เข้าไปแล้วหมุนประกับล็อคด้านล่าง(ใต้ซิงค์) เสร็จแล้วต่อสายน้ำดีเข้าก๊อกได้เลย

8. ต่อชุดอุปกรณ์ท่อน้ำทิ้งและกระปุกดักกลิ่น อันนี้เมื่อซื้อซิงค์มาเขาก็จะมีคู่มือหรือรูปซึ่งแสดงขั้นตอนการต่ออุปกรณ์มาให้อยู่แล้ว ก็ดูรูปแล้วทำตามรูปไม่ยากครับ

สำหรับเทคนิควิธีติดตั้งอ่างซิงค์แบบฝังเคาน์เตอร์นี้ ผมคิดว่าก็ไม่ถึงกับยากจนเกินไปนะครับ สำหรับท่านที่อยากจะลองเปลี่ยนอ่างซิงค์หรือติดตั้งอ่างซิงค์ด้วยตัวเอง ลองศึกษาจากบทความนี้น่าจะทำได้ครับ

***รูปบนสุดเป็นการติดตั้งอ่างซิงค์เรียบร้อยแล้วและได้ยิงซิลิโคนรอบขอบอ่างเสร็จแล้ว(แต่ยังไม่ได้ยาแนวกระเบื้องพื้นเคาน์เตอร์) สำหรับซิลิโคนที่ใช้ในรูปเป็นแบบสีดำเพื่อให้ดูกลมกลืนกับสีของกระเบื้องที่ใช้ปูทำพื้นเคาน์เตอร์ วิธีการยิงฯก็ไม่ยากใช้อุปกรณ์สำหรับยิงซิลิโคนยิงไปตามขอบอ่างจนรอบ เสร็จแล้วถอดหลอดซิลิโคนออกมาใช้นิ้วบีบที่ก้นหลอดซิลิโคนให้เป็นรูปโค้งเล็กๆแล้วใช้ก้นหลอดซิลิโคนรูดไปตามขอบอ่างฯให้รอบเพื่อรีดเอาซิลิโคนส่วนที่เกินออก(การรูดต้องไสก้นหลอดซิลิโคนไปด้านหน้า) ก็จะทำให้แนวซิลิโคนที่เรายิงไว้รอบขอบอ่างเรียบเสมอกันตลอดแนว เสร็จแล้วปล่อยให้แห้งค่อยมาเช็ดทำความสะอาด

3 Comments
 1. เตย
  August 6, 2014 | Reply
 2. นุช
  June 6, 2015 | Reply
  • foreman
   June 6, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.