ติดตั้งเชิงชายบ้าน เทคนิคช่าง

ตีเชิงชาย
     วันนี้ก็มีเทคนิคช่างก่อสร้างเกี่ยวกับวิธีติดตั้งเชิงชายบ้าน มาแนะนำกันครับ อันนี้เป็นงานสร้างบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ในบทความก่อนหน้านี้ผมก็ได้แนะนำวัสดุที่นิยมนำมาทำเชิงชายไปแล้ว ถ้าสนใจก็ลองกลับไปอ่านดูนะครับ สำหรับในภาพนี้วัสดุที่ใช้ทำเชิงชายก็เป็นไม้สังเคราะห์ครับ ใครไม่รู้จักไม้สังเคราะห์บ้าง? ก็ไม้เทียมไงครับ(ไม่ใช่ไม้จริง), ใครไม่รู้จักไม้เทียมมั่งครับ? ก็พวกที่ลงท้ายด้วยบอร์ดๆทั้งหลาย นั่นล่ะ อาทิเช่น สมาร์ทบอร์ด ดูร่าบอร์ด เฌอร่า , อะไรอีกล่ะ ! ฯล พวกนี้ทำมาจากใยซีเมนต์ ปัจจุบันนี้นิยมใช้กัน เอามาแทนไม้จริง ก็ดีครับทนทานดี ผมคนหนึ่งล่ะสนับสนุนให้ใช้ไม้สังเคราะห์พวกนี้ จะได้ไม่ต้องไปตัดไม้ทำลายป่ากัน

มาดูการสร้างบ้านกับเทคนิควิธีติดตั้งเชิงชายบ้านกันครับ

1.ใช้ไม้เนื้อแข็งหน้ากว้าง 3 นิ้ว ความยาวประมาณ 40-50 เซนติเมตร ตัดเป็นท่อน แล้วยัดเข้าไปที่ปลายเหล็กจันทัน (เหล็กจันทัน ในภาพเป็นเหล็ก c-100) ยัดเข้าไปทำไม? ยัดเข้าไปเพื่อเป็นตัวรับสกรูหรือตะปูสำหรับยึดไม้เชิงชายที่ยิงทะลุเข้าไป โดยไม้ท่อนนี้ก็เจาะเหล็กจันทันแล้วยึดไว้ด้วยน็อต (ดูภาพประกอบ) หรือจะใช้ตะปูสามตอกก็ได้ แต่ต้องเจาะรูที่ปลายเหล็กจันทันก่อน เทคนิคการเจาะรูเพื่อร้อยน็อตหรือตอกตะปู ช่างที่เชื่อมเหล็กโครงหลังคาจะใช้หัวเชื่อมจี้เหล็กให้เป็นรูไว้ให้แล้วในขณะที่เชื่อมเหล็กจันทัน

วิธียึดไม้เชิงชาย

***ถ้าไม่เจาะรูก่อนจะตอกตะปูทะลุเหล็กไม่ได้ครับ
***ไม้ที่ใช้สอดเข้าปลายจันทัน ควรทาน้ำยากันปลวกด้วย

2.สอดไม้เข้าไปที่ปลายจันทันตัวแรกและตัวสุดท้ายของมุมหลังคาด้านเดียวก่อนครับ ทีนี้ก็วัดออกมาจากเส้นผ่าศูนย์กลางเสา ต้องการชายคายื่นออกจากเส้นผ่าศูนย์กลางเสาเท่าไหร่ วัดให้เท่ากันหัว-ท้ายแล้วขึงเอ็นที่หัวไม้ที่เสียบไว้ด้านหัวและท้ายของมุมหลังคาบ้านแล้วยึดด้วยน็อตครับ เราก็จะได้แนวชายคาแล้ว ที่เหลือก็สอดไม้สำหรับไว้ยึดไม้เชิงชายเข้าไปให้ครบทุกปลายจันทัน โดยให้หัวไม้ตรงพอดีกับเอ็นที่ขึงเป็นแนวไว้ แล้วก็ขันสกรูหรือน็อตหรือตะปูยึดได้เลยครับ

3.ทำด้านต่อไปครับ เสียบไม้เข้าที่อีกมุมของหลังคาบ้าน แล้วก็ขึงเอ็นจากมุมที่เราทำครั้งแรกไปหาครับโดยวัดออกจากเส้นผ่าศูนย์กลางเสาเหมือนเดิมครับ สาเหตุที่ให้วัดจากศูนย์กลางเสาก็เพราะว่าแนวศูนย์กลางเสาพวกนี้เป็นแนวมาตรฐานที่ได้มาจากการเปิดด้วยกล้องของช่างสำรวจ แนวเส้นจะได้ฉากกันอยู่แล้ว เส้นนี้เรียกอีกอย่างว่าเส้น”Grid Line” ซึ่งในการสร้างบ้านตั้งแต่เริ่มจนบ้านเสร็จ จะวัดอะไรก็จะต้องวัดอ้างอิงออกจากเส้น Grid Line หรือเส้นผ่าศูนย์กลางเสาพวกนี้(แนวเส้นผ่าศูนย์กลางเสา จะมีอยู่2แกนตัดกันเป็นเส้นฉาก) เรื่องมุมฉากนี่สำคัญครับถ้าทำชายคาบ้านไม่ได้ฉากปัญหาที่จะตามมาคือการมุงหลังคาก็จะไม่ได้ฉากตามไปด้วย

***รูปบนสุดนั้นได้สอดไม้ที่ปลายเหล็กจันทันและยึดหมดแล้ว

ผมจะตัดบทความเทคนิคการสร้างบ้าน ขั้นตอนการติดตั้งเชิงชายบ้านนี้ไปก่อนนะครับเดี๋ยวจะยาวเกินไป ยังไงก็ติดตามอ่านต่อที่นี่นะครับ วิธีติดตั้งเชิงชายบ้าน -ต่อ

4 Comments
 1. ปู
  July 11, 2015 | Reply
  • foreman
   July 12, 2015 | Reply
 2. ปู
  July 12, 2015 | Reply
  • foreman
   July 12, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.