เทคนิคปูปาร์เก้พื้นบ้าน

ปูปาเก้สวยๆ
     วันนี้พอดีมีงานปูปาร์เก้พื้นบ้านชั้น 2 ของบ้านที่กำลังก่อสร้าง ก็เลยเอารูปมาให้ดู ที่เห็นในรูปนี้เป็นไม้แดงนะครับ ขนาดของไม้ก็ 1”x2”x12” (หนาxกว้างxยาว) ก็เป็นไม้ยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาปูพื้นบ้าน ไม้ปาร์เก้นี้เวลาซื้อจะมาเป็นมัด หนึ่งมัดก็จะปูพื้นบ้านได้ 1 ตารางเมตร ส่วนราคาของไม้เหรอครับอย่างที่เห็นในรูปนี้เป็นไม้เกรด AAA นะครับ ราคามัดละ 490 บาท (ณ วันนี้นะครับ) อันนี้เป็นราคาที่ทางโครงการซื้อจากร้านไม้ครับ เนื่องจากซื้อในปริมาณมากก็จะได้ในราคาที่ถูกลง ถ้าไปซื้อเองก็คงจะไม่ได้ในราคานี้

ส่วนเรื่องเทคนิค ปูปาร์เก้พื้นบ้านที่จะพูถึงในบทความนี้ก็คือ เมื่อช่างฯปูไม้ปาร์เก้ไปจนเต็มพื้นแล้ว บริเวณที่ไปชนผนังห้อง เขาก็จะทำเป็นลิ่มตอกยัดไว้บริเวณขอบผนังบ้านเห็นมั้ยครับ(ดูจากรูปข้างบนนะครับ ) เขาตอกไว้ทำไม? เขาตอกไว้เพื่ออัดหรือดันไม้ปาร์เก้ไว้ไม่ให้มีการเลื่อนตัวของไม้ ในขณะที่กาวยังไม่แห้ง เพราะในขณะที่กาวยังไม่แห้งไม้อาจมีการเคลื่อนไหลออกทำให้เกิดรอยห่างของไม้ ทำให้เมื่อพื้นไม้ที่ปูแห้งแล้วไม้จะชนกันไม่สนิท ทำให้เกิดรอยห่างไม่สวยงาม

สังเกตดูบริเวณไหนที่ไม้ไปชนผนังพอดีช่างฯก็จะไม่ตอกลิ่มไม้ แต่ถ้าช่วงไหนที่เหลือระยะห่างจากผนังบ้านนิดหนึ่งช่างฯก็จะตอกลิ่มอัดไว้กันไม้เคลื่อนตัว ซึ่งเมื่อกาวแห้งดีแล้วหรือก่อนขัดพื้น ช่างฯก็จะมาเคาะเอาลิ่มไม้พวกนี้ออกไป

จบ! อันนี้ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้าน ในขั้นตอนการปูปาร์เก้พื้นบ้าน จะเรียกให้เก๋ๆว่า Tips หรือ Tricks ก็ย่อมได้ครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.