ก่ออิฐมอญ ต้องรู้เทคนิคช่าง

เทคนิคก่ออิฐมอญ
     งานก่ออิฐมอญผนังบ้าน ในขณะก่อสร้างบ้านนอกจากเทคนิคการขึงเอ็นในขณะก่ออิฐเพื่อให้ได้ผนังที่ตรงไม่แอ่น, บิดโค้ง แล้ว ยังมีเทคนิคช่างอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การเสียบเหล็ก เพื่อช่วยยึดผนังเข้ากับโครงสร้างไม่ให้หลุดออกจากกัน

เหตุผลที่ช่างฯต้องเสียบเหล็กบริเวณผนังเข้ากับโครงสร้างก็เพราะว่า ถ้าเราไม่เสียบเหล็ก ตัวผนังที่เราก่ออิฐอาจเกิดรอยแยกออกมาจากโครงสร้างพูดง่ายๆก็คือผนังก่ออิฐไม่ติดกับเสานั่นเอง(ยกตัวอย่างกรณีที่เราก่อผนังไปชนเสา) โดยเฉพาะเสาที่เราหล่อโดยใช้แบบเหล็ก ผิวคอนกรีตเสาเมื่อถอดแบบหล่อออกมาจะมัน ทำให้ปูนก่อไม่ติด จะเกิดเป็นรอยแยกระหว่างผนังกับเสาขึ้นไปเป็นแนวยาวจนสุดผนังเมื่อลองไปผลักดูจะรู้สึกว่าผนังมีอาการโอนเอนไปตามแรงผลัก สาเหตุก็เพราะไม่ได้เสียบเหล็กเพื่อช่วยยึดผนังก่ออิฐเข้ากับตัวโครงสร้างนั่นเอง

เอาละครับได้รู้เหตุผลกันไปแล้ว มาดูวิธีเสียบเหล็กกัน (เป็นการเจาะเสียบเหล็กในกรณีที่ไม่ได้เสียบเหล็กไว้ก่อนในขณะหล่อคอนกรีตเสา)

วิธีนี้ใช้ได้ทั้งการทำผนังโดยการก่ออิฐมอญและก่ออิฐบล็อค

– ใช้เหล็กกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 มม.หรือ 9 มม ความยาวประมาณ30 ซม.
ก็ต้องเจาะรูที่โครงสร้างให้เป็นรูลึกเข้าไปประมาณ 5-10 ซม. รูที่เจาะควรให้ใหญ่กว่าเส้นผ่าศูนย์กลางเหล็กที่จะเสียบ เช่น จะใช้เหล็ก 6 มม.เสียบ ก็ควรใช้ดอกสว่าน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 มม.เจาะ เพราะเมื่อเราใส่กาวๆจะหุ้มเหล็กได้รอบทำให้ยึดได้แน่น แต่ถ้าเราเจาะรูให้พอดีกับเหล็กมันก็จะเข้าไปได้แต่เหล็กกาวจะเข้าไปในรูไปไม่ได้

– ใช้กาวทาไปรอบๆเหล็กให้ทั่ว

– ก่อนที่จะตอกเหล็กเข้าไป ต้องเขี่ยเอาฝุ่นผงปูนที่เกิดจากการเจาะออกมาเสียก่อน มิฉะนั้นกาวจะไม่ติดกับโครงสร้างเพราะมันไปติดกับฝุ่นปูนที่อยู่ในรูเจาะนั่นเอง (ถ้ามีปั๊มลมเป่าเอาฝุ่นออกก่อนจะดีมากเลย แต่ถ้าไม่มีก็ใช้คนเป่าก็ได้ครับ ใช้หลอดหรือท่ออะไรก็ได้สอดเป่าเอาฝุ่นออกมา)

– ต่อมา ตอกเหล็กเข้าไปเลยครับ ตอกเข้าไปให้สุดรูที่เจาะไว้ ( เสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้สัก1วันให้กาวแห้งดีเสียก่อนค่อยมาทำการก่ออิฐผนัง)

***เสียบเหล็กห่างกันประมาณ 40 ซม.

*** กาวที่ใช้เป็นกาวสำหรับงานเจาะเสียบเหล็กยึดโครงสร้างบ้านโดยเฉพาะนะครับ ผมอยากแนะนำให้ใช้กาวอีพ็อกซี่แบบที่เป็นสองส่วนมาผสมกัน คือเป็น ส่วน Aและส่วนB ถ้าผสมได้ถูกส่วนและเตรียมผิวตามวิธีที่ผมบอกรับรองแน่นปึ๊กครับลองดึงดูยังไงก็ไม่หลุด

ก็จบเรื่องเทคนิคการก่ออิฐมอญเพิยงเท่านี้ครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.