ทำผนังโชว์ ก่ออิฐมอญโชว์แนว ไอเดียแต่งบ้านสวย

ทำผนังโชว์

     เรื่อง การตกแต่งภายในบ้าน โดยการ ทำผนังโชว์ ด้วยวิธี ก่ออิฐมอญโชว์แนว เคยมีท่านที่สนใจเคยสอบถามมาทางเพจ facebook.com/foremanblog ของผมเกี่ยวกับเทคนิคหรือวิธีการทำ ซึ่งผมก็ได้เคยตอบไปแล้ว พอดีมีท่านที่สนใจสอบถามเข้ามาอีกผมก็เลยคิดว่าเขียนลงในบล็อกไปเลยดีกว่าเผื่อมีคนที่สนใจเหมือนกันจะได้มาอ่านในบล็อก สำหรับการแต่งบ้านโดยทำผนังแบบที่ว่านี้ก็คือ การทำผนังก่ออิฐขึ้นมาใหม่ทับไปกับผนังเดิมเพื่อทำการโชว์แผงก่ออิฐและแนวเซาะร่อง (เนื่องจากผนังบ้านเดิมเป็นการก่ออิฐฉาบปูน ทาสี)

ก็ใช้วิธีก่ออิฐธรรมดาเหมือนก่ออิฐผนังบ้านนั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าตัวผนังที่เราจะก่อโชว์หรือก่อทับผนังเก่าเข้าไปนี้ มีจุดที่ต้องเน้นคือ ทำอย่างไรให้ยึดแน่นแข็งแรง ไม่ล้มลงมาทั้งแผง (ผนังโชว์)

ผนังบ้านที่ก่ออิฐไว้แต่เดิม มีความแข็งแรงก็เพราะ มีการเสียบเหล็กหนวดกุ้งออกมาจากเสาทั้งสองด้านเพื่อช่วยยึดและดึงผนังไว้ไม่ให้ล้ม และเมื่อก่ออิฐไปได้ความสูงประมาณครึ่งหนึ่งก็จะมีการเทคานเล็กๆรัดผนังไว้อีก เรียกว่า คานเอ็นทับหลัง และยังมีการฉาบปูนทับผนังทั้งสองด้านเข้าไปอีก จึงทำให้ผนังบ้านแข็งแรง (ดูรูปข้างล่าง เป็นการก่ออิฐผนังบ้านปกติ)

ผนังก่ออิฐมอญโชว์แนว

ประเด็นก็คือ ผนังที่เราจะทำขึ้นมาใหม่เพื่อโชว์ ไอเดียแต่งบ้าน นี้ จะทำอย่างไร? นอกจากความสวยงามตรงตามไอเดียแล้วต้องให้แข็งแรงด้วย

1. ยกตัวอย่างรูปผนังด้านล่างนี้นะครับ โดยปกติแล้วผนังบ้านก็จะก่ออิฐชิดกับขอบเสาด้านนอกอยู่แล้ว เพราะจะได้มองดูจากภายนอกแล้วเห็นผนังบ้านเรียบ แต่พอเข้ามาด้านในบ้านก็จะเห็นขอบเสาโผล่ออกมาครึ่งหนึ่ง หากเราจะทำผนังโชว์ก็เจาะเสียบเหล็กหนวดกุ้งที่เสาทั้งสองด้านเพื่อช่วยยึดผนังไว้ (หมายถึง ผนังที่เราจะก่อฯใหม่นะครับ)

ทำผนังโชว์ห้องรับแขก

*ใช้เหล็กกลม เส้นผ่าศูนย์กลางซัก 6 มิลลิเมตรขึ้นไป ความยาว 30 ซ.ม. เจาะเสียบระยะห่างกัน 30 ซ.ม.
*การเจาะเสียบเหล็กต้องใช้กาว Epoxy จะช่วยยึดเหล็กให้แน่น (เมื่อเหล็กแน่นจะช่วยยึดผนังได้ดี)
*หากไม่มีขอบเสาให้เสียบเหล็กหรือไม่สามารถเสียบเหล็กยึดได้ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป
*รูปตัวอย่างนี้เป็นผนังห้องโถงบ้านหรือผนังห้องรับแขกปกติ ที่จะก่ออิฐโชว์แปะเข้าไป (ในรูปนี้ก่อนทำต้องรื้อบัวเชิงผนังออกก่อน)

2. เทคนิคการก่ออิฐ ก็ก่อเหมือนการก่ออิฐผนังบ้านปกติ แต่มีประเด็นคือ

2.1 หากเราต้องการก่ออิฐโชว์ให้มีแนวร่อง (หมายถึงแนวห่างระหว่างก้อนอิฐแต่ละก้อน อาจจะมีระยะห่างประมาณ 1-1.5 ซ.ม. หรือมากกว่านี้) ต้องใช้ปูนก่อแบบปกติที่ใช้ก่ออิฐมอญทำผนังบ้าน

*การก่ออิฐแบบเอาแนวร่อง หากก่ออิฐบนพื้นกระเบื้องในบ้านซึ่งมีผิวมัน การใช้ปูนก่ออิฐแบบปกติ จะทำให้อิฐไม่ติดกับพื้น ดังนั้นการก่ออิฐแถวแรกต้องใช้ปูนกาวสำหรับปูทับกระเบื้องหรือจะใช้ลูกหมูกรีดตัดกระเบื้องส่วนนี้ออกแล้วค่อยก่ออิฐขึ้นไป โดยใช้ปูนก่อปกติ

*เนื่องจากจุดประสงค์ของการก่ออิฐนี้เป็นการทำผนังโชว์ เพื่อโชว์แนวก่ออิฐทั้งผืนจึงไม่มีการเทคานเอ็นทับหลังบริเวณช่วงกลางของความสูงผนัง ซึ่งจะทำให้ความแข็งแรงหรือการยึดแน่นของผนังลดลงไป เราก็จะแก้ไขโดยการก่ออิฐแผงโชว์นี้ให้ยึดติดกับผนังเดิมให้แน่นโดยการใช้ปูนกาว ก็คือด้านหลังของก้อนอิฐที่จะแปะเข้าไปติดกับผนังเดิมต้องใช้ปูนกาวสำหรับปูกระเบื้อง แผงอิฐโชว์จะได้ยึดกับผนังเดิมได้แน่นหนา (ก่อนที่จะติดก้อนอิฐด้วยปูนกาวเข้าไปกับผนังเดิม ต้องขัดหรือเจียร์สีที่ทาไว้บนผนังเดิมและขอบเสาทั้งสองด้านออกก่อนเพื่อประสิทธิภาพการยึดเกาะของปูนกาวจะได้ยึดแน่นทนนาน หากแปะอิฐด้วยปูนกาวทับสีบนผนังเดิมจะติดไม่ทนนาน)

*เมื่อก่ออิฐผนังจนเสร็จแล้ว พอแนวปูนก่อเริ่มแห้งหมาดค่อยทำการเซาะร่อง โดยใช้เหล็กเส้นตัดเป็นท่อนเล็กๆขูดเซาะเอาปูนก่อออกเพื่อให้เป็นร่อง หรือจะใช้ลวดดัดให้โค้งเป็นรูปตัวยู, หรือใช้ด้ามช้อนสั้นบีบเข้าเป็นรูปตัวยูแล้วนำมาขูดแต่งแนวร่อง ฯล

*เมื่อขูดแต่งแนวร่องเสร็จแล้ว ก็ซ่อมแนวร่องหากมีบริเวณไหนปูนไม่เต็มหรือมีรูก็ใช้ปูนก่ออุดเข้าไป

* ขูดร่องเสร็จแล้วแต่งปูนในร่องให้เรียบเนียน โดยใช้ฟองน้ำชุบน้ำ บิดให้หมาด นำมาเช็ดถูตามแนวร่องทั้งหมดแนวปูนในร่องก็จะเรียบขึ้น (ทำในขณะปูนหมาด)

*หากปูนเลอะก้อนอิฐก็ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำบิดให้หมาดเช็ดตามก้อนอิฐให้ทั่ว (เช็ดในขณะที่ปูนหมาด ถ้าปล่อยให้แห้งจะเช็ดไม่ออก) ล้างฟองน้ำออกแล้วเช็ดซ้ำจนสะอาด

2.2 หากไม่ต้องการแนวร่อง พูดง่ายๆว่าไม่ต้องการโชว์แนวร่อง ก็ใช้ปูนกาวก่ออิฐ (ปูนกาวแบบที่ใช้ปูกระเบื้อง)เพราะปูนกาวสามารถรีดให้บางได้ เมื่อใช้ปูนกาวก่อ ก้อนอิฐก็จะห่างกันไม่มาก(ประมาณ2-3 มิลลิเมตร) ก็จะไม่เกิดแนวร่องเหมือนรูปบนสุด เทคนิคส่วนอื่นๆก็คล้ายกับการก่อฯแบบให้มีแนวร่อง

สำหรับเทคนิคการ ทำผนังโชว์ด้วยการ ก่ออิฐมอญเซาะร่อง แบบนี้เทคนิคอาจแตกต่างกันกับที่เราเห็นเขาตกแต่งกันตามห้างร้าน หรือโชว์รูมต่างๆทั่วไปเพราะตามห้างร้านต่างๆจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบอยู่เรื่อยๆ หรือเป็นลักษณะห้องเช่า ความแข็งแรงของการตกแต่งและอายุการใช้งานอาจไม่ได้ยาวนาน ความแน่นหนาแข็งแรงและเทคนิคการทำจะต่างจากที่เราทำที่บ้านของเราเอง

ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ครับ…

*ขอบคุณรูปประกอบบทความ (บนสุด) จากคุณ Bour Photoart

8 Comments
 1. โอ๊ต
  November 25, 2014 | Reply
  • foreman
   November 25, 2014 | Reply
 2. น้อง
  January 19, 2015 | Reply
  • foreman
   January 20, 2015 | Reply
 3. น้อง
  January 20, 2015 | Reply
  • foreman
   January 20, 2015 | Reply
 4. so
  May 13, 2015 | Reply
  • foreman
   May 13, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.