วิธีต่อซีไลน์, เทคนิคการต่อโครงฝ้าฉาบเรียบ

วิธีต่อโครงฝ้าฉาบเรียบ
     มีเทคนิคช่างวิธีทำโครงฝ้าฉาบเรียบที่สำคัญอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมลืมเขียนไป หลังจากที่ได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับฝ้าไปเยอะแล้ว มาอ่านดูย้อนหลังก็นึกได้ว่าลืมอะไรไป ก็จะมาแนะนำเพิ่มเติมนะครับ เทคนิคที่ว่านั้นก็คือ การต่อโครงฝ้าฉาบเรียบหรือวิธีต่อซีไลน์ นั่นเอง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการสร้างบ้าน

1.เทคนิคหรือวิธีการต่อโครงฝ้า เห็นมีหลายๆคนสงสัยว่าเวลาต่อโครงฝ้า (โครง C-LINE) ต้องต่ออย่างไร ?

– ก็ไม่ยากครับ โครง C-LINE จะมีลักษณะเหมือนตัว C (มองทางรูปตัดนะครับ) เวลาจะต่อเราก็แค่เอามือแบะมันออกแล้วก็เอาอีกท่อนสวมยัดเข้าไปแค่นั้นเอง สวมเข้าไปสัก 5-10 ซม.ก็อยู่แล้วครับ เสร็จแล้วก็ยิงสกรูยึดหน่อยก็แน่นแล้วครับ (ยิงสกรูทะลุบริเวณที่เราสวมต่อกันนั่นแหละ) ถามว่ามันไม่หลุดหรือ? ไม่หลุดหรอกครับ เพราะมันมีลวดยึดโยงไว้อยู่ และตัวโครงก็ยึดโยงกันอยู่และเมื่อยิงแผ่นฝ้ายิปซั่มปิดเข้าไปมันก็จะช่วยยึดไว้อีกทีครับ (การต่อแบบนี้จะเป็นการต่อโครงซีไลน์ตัวที่อยู่ล่างสุด ตัวที่หันด้านแบนของโครงแนบกับแผ่นยิปซั่ม (แผ่นฝ้า) ส่วนโครงซีไลน์อีกชั้นหนึ่งที่เป็นตัวห้อยลวดขะอยู่ด้านบน ตัวนั้นจะนอนอยู่ในแนวตั้งด้านสันขึ้นเวาลต่อก็เอาทาบกันแล้วยิงสกรูยึด)

เทคนิควิธีต่อซีไลน์หรือการต่อโครงฝ้าฯแบบนี้ก็ไม่ยากนะครับ เป็นวิธีปกติที่ช่างทำฝ้าเพดานใช้กันทั่วไปและได้ผล ที่ผมคุมงานอยู่ผมก็ได้เห็นช่างฝ้าฯหลายๆชุดเข้ามาทำงานก็ยังไม่เคยเห็นการต่อโครงที่แปลกไปจากนี้เลย

One Comment
  1. Flower
    January 7, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.