ตกแต่งภายในบ้านด้วยฝ้าเพดานไม้ระแนง

ทำฝ้าเพดานไม้ระแนง
     วันนี้มีไอเดียการตกแต่งภายในบ้านโดยการทำฝ้าเพดานไม้ระแนงมาแนะนำครับ สำหรับท่านที่สร้างบ้านเสร็จไปแล้ว หรือซื้อบ้านใหม่ เห็นฝ้าเพดานภายในบ้านเรียบๆอยากจะตกแต่งให้สวย แต่นึกไม่ออกว่าจะตกแต่งฝ้าอย่างไร นอกจากการทำฝ้าหลุมแล้วมีวิธีตกแต่งอย่างอื่นอีกมั๊ย? ผมก็จะแนะนำให้เอาไม้ระแนงมาตกแต่งเลยครับ

ไอเดียในการตกแต่งเพดานบ้านด้วยวิธีนี้ก็คือ การเลือกเอาไม้มาตกแต่งฝ้าเพดาน อาจเลือกเป็นไม้ท่อนเล็กๆ ขนาด 1นิ้ว คูณ 1นิ้ว หรืออาจใช้เป็นไม้แผ่นแบนๆกว้างซัก 4 นิ้ว ก็ได้ครับ อาจจะทำเว้นร่องหรือทำชิดกันก็แล้วแต่ครับ

วิธีติดตั้งหรือตกแต่งฝ้าเพดานไม้ระแนงด้วยวิธีนี้ก็ไม่ยากครับ ช่างฯจะใช้ปืนลมยิงครับ(ตะปูหรือลูกแมกซ์จะเป็นแบบสำหรับใช้ยิงกับปั๊มลมโดยเฉพาะ) สะดวกและทำงานได้รวดเร็วมาก ถ้าใช้สว่านยิงไม่ทันกินครับ เพราะต้องขึ้นโต๊ะหรือนั่งร้านแล้วแหงนหน้าทำงาน ถ้าทำงานช้าอาจจะปวดเมื่อยคอซะก่อน

ขั้นตอนการทำ ช่างฝ้าก็จะยิงไม้ติดกับฝ้าเพดานของเดิมนั่นแหละครับ ก่อนยิงยึดก็ทากาวลาเท็กซ์ที่ไม้ซักเล็กน้อยจะช่วยให้ไม้ยึดติดกับฝ้าเพดานได้สนิทยิ่งขึ้น การยิงยึดไม้ก็ยิงให้ตรงกับโครงฝ้าเดิมนั่นเอง

จะยิงทับฝ้าฉาบเรียบของเดิมก็ได้หรือจะทำฝ้าฉาบเรียบของเดิมให้เป็นฝ้าหลุมก่อนแล้วเอาไม้ไปตกแต่งในฝ้าหลุมก็สวยดีครับ ก็ลองทำดูนะครับ เมื่อเสร็จแล้วช่างฯก็จะขัดแต่งทาสีให้เรียบร้อยเป็นอันจบ

อย่างที่เห็นในรูปเป็นการแต่งฝ้าภายในบ้านของเดิม ให้เป็นฝ้าเพดานไม้ระแนงเฉพาะห้องโถง โดยใช้ไม้แดงหน้าตัดสี่เหลี่ยม ขนาด 1นิ้วคูณ1 นิ้ว ยิงต่อกันไปเรื่อยๆจนเต็มพื้นที่ ซึ่งจริงๆแล้วงานนี้ก็ไม่ได้มีเทคนิคพิเศษอะไรหรอกครับ เพียงแต่เอามาแนะนำให้แป็นไอเดียหรือเป็นอีกทางเลือกในการตกแต่งเพดานบ้าน…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.