ทำพื้นขัดเรียบ เทปูนพื้นบริเวณรอบๆบ้าน

ทำพื้นขัดเรียบ     ทำพื้นขัดเรียบ ทำอย่างไร? เจ้าของบ้านบางคนจ้างช่างฯ มาเทปูนพื้นภายนอกบ้าน, พื้นโรงจอดรถ หรือพื้นถนนทางเข้าบ้านจากประตูรั้วเข้าโรงจอดรถ ก็ไม่รู้ว่าจะบอกช่างฯอย่างไร.

ช่างฯถาม        “พี่จะให้แต่งผิวพื้นอย่างไรครับ ? ขัดมัน, ขัดหยาบหรือว่า ขัดเรียบ?

เจ้าของบ้าน    “เอ..แต่ละอย่างที่ช่างฯถามมา มันเป็นยังไงหว่า! เอาอย่างนี้แล้วกัน ช่างฯช่วยจัดให้หน่อย เอาให้สวย+ดี ก็แล้วกัน”

ช่างฯ (นึกในใจ) “ตูจัดให้แล้วจะถูกใจมั้ยเนี่ย !!!”

วันนี้มาแนะนำการทำพื้นขัดเรียบ ว่าเขาทำกันอย่างไร? และแบบไหนที่เขาเรียกว่า พื้นแบบขัดเรียบ ก็ดูต่อเนื่องจากบทความวิธีเซาะร่องถนนคอนกรีตนะครับ ในบทความนั้นในคลิปวิดีโอจะเห็นช่างปูนทำการตอกตัวทำร่องสำเร็จรูปลงไปในเนื้อคอนกรีตในขณะที่ปูนเริ่มแห้งหมาด โดยที่ยังไม่ได้ขัดแต่งผิวพื้น ซึ่งเมื่อตอกตัวทำร่องเสร็จแล้วก็จะต้องมาปั่นผิวพื้นด้วยเกรียง จะขัดมัน,ขัดเรียบ หรือขัดหยาบ ก็อยู่ในขั้นตอนนี้ล่ะครับ

มีคำถามว่าหากไม่ทำร่องล่ะจะขัดหรือปั่นพื้นในขั้นตอนไหน? ก็ตัดขั้นตอนการทำร่องออกไป ก็คือหลังจากเทปูนแล้ว, ปาดปูนให้เรียบแล้ว ก็ทิ้งให้ปูนหมาดแล้วค่อยมาขัดแต่งผิวพื้นอีกที

ขั้นตอนการทำพื้นขัดเรียบ ภายนอกบ้าน

1.(ดูคลิปฯประกอบ) หลังจากปูนหมาดได้ที่แล้วช่างปูนก็จะใช้เกรียง (เกรียงไม้หรือเกรียงพลาสติก แบบเดียวกับที่ใช้ฉาบปูนบ้าน) ขัดปั่นไปบนผิวพื้นให้เรียบ ขัดไปจนทั่วพื้นทั้งหมด

2. เมื่อขัด(ปั่น)พื้นเสร็จแล้ว ก็จะใช้ฟองน้ำหมาดๆปั่นไปบนผิวพื้นอีกครั้งให้ทั่วทั้งหมด (รูปบน)

3. เมื่อปั่นด้วยฟองน้ำเสร็จแล้ว ช่างฯก็จะใช้ไม้กวาดอ่อนปัดไปบนผิวพื้นอีกครั้ง เพื่อปัดเอาเม็ดทรายออกให้หมดก็จะได้ผิวพื้นที่เรียบ สวยงาม (เม็ดทรายจะขึ้นมาจากขั้นตอนการปั่นด้วยฟองน้ำ)

ก็เป็นอันจบขั้นตอนการตกแต่งผิวพื้นถนนหรือพื้นรอบๆบริเวณบ้านโดยการใช้วิธีขัดเรียบ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.