ทำฐานรากบ้าน โครงสร้างบ้าน

ทำฐานรากบ้าน
     งานก่อสร้างในส่วนที่เป็นการทำฐานรากบ้าน ถือเป็นงานโครงสร้างที่สำคัญขั้นตอนหนึ่งของการสร้างบ้าน เพราะว่าต่อให้ทำบ้านให้สวยงามแค่ไหนก็ตาม ถ้าก่อสร้างฐานรากของบ้านไม่ดีหรือไม่ได้มาตรฐานก็อาจเป็นสาเหตุทำให้บ้านเกิดการทรุดตัวหรือโครงสร้างเกิดการแตกร้าวได้ในภายหลัง

วันนี้ผมก็เอารูปการทำฐานรากบ้านของการสร้างบ้านเดี่ยว 2ชั้นมาให้ดูครับ ท่านใดยังไม่รู้บ้างว่าฐานรากคือส่วนไหนหรืออยู่บริเวณไหนของบ้าน?…ก็คือส่วนที่หล่อเป็นคอนกรีตที่นั่งอยู่บนหัวเสาเข็มนั่นละครับ ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ใต้ดิน โดยอาจจะมีรูปร่างแตกต่างกันไปตามการออกแบบของวิศวกรโครงสร้าง เช่น อาจเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ หกเหลี่ยม ฯล

ขั้นตอนของการหล่อคอนกรีตฐานรากของการสร้างบ้าน

1.ก็ตัดหัวเสาเข็มให้ได้ระดับตามที่กำหนด

2.ทำแบบหล่อคอนกรีตครอบหัวเสาเข็มเพื่อหล่อฐานรากบ้าน โดยให้ฐานรากนั่งอมอยู่บนหัวเสาเข็มประมาณ 10 เซนติเมตร

3.ลงเหล็กเสริม

4.ใช้ก้อนลูกปูนหนุนข้างแบบเพื่อบังคับจัดเหล็กให้ได้ระดับ ได้แนวตรงและได้ระยะเนื้อคอนกรีตหุ้มเหล็กเท่าๆกันทุกด้าน
เมื่อทำความสะอาดแบบหล่อแล้ว โดยการฉีดน้ำล้างหรือใช้ลมจากปั๊มลมเป่า ก็ทำการเทคอนกรีตลงแบบหล่อจนได้ระดับที่ต้องการ ปาดปูนให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จขั้นตอนครับ

เข้าแบบทำฐานรากบ้าน
ก็จะมีเทคนิคช่างที่ควรรู้นิดหนึ่งในการหล่อคอนกรีตทำฐานรากบ้าน โดยเฉพาะการทำโครงสร้างส่วนฐานรากนี้ ระยะเนื้อคอนกรีตหุ้มเหล็ก (covering) สำหรับโครงสร้างบ้านในส่วนนี้ก็จะมากกว่าส่วนอื่น เนื่องจากว่าฐานรากของบ้านจะเป็นส่วนที่อยู่ใต้ดิน ต้องโดนความชื้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเหล็กเสริมอยู่ใกล้ผิวคอนกรีตมากเกินไปก็มีโอกาสเกิดเป็นสนิม และอาจทำให้โครงสร้างได้รับความเสียหายได้ในอนาคต เนื่องจากผิวคอนกรีตรอบๆก็จะโดนความชื้นจากดินที่อุ้มน้ำไว้ในฤดูฝน ดังนั้นระยะที่เนื้อคอนกรีตหุ้มเหล็กเสริมอย่างน้อยต้องมีความหนา 7 เซนติเมตร (ระยะเนื้อคอนกรีตหุ้มเหล็กก็คือจากแบบหล่อไม้ที่เห็นในภาพครับ จนถึงเหล็กเสริม ที่ใช้ก้อนลูกปูนบังคับไว้นั่นแหละครับ ช่างฯจะใช้ก้อนลูกปูนดันบังคับไว้รอบแบบหล่อ ซึ่งก้อนลูกปูนนี้ก็จะหล่อไว้ให้มีความหนา 7 ซ.ม. อยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเอามาดันแบบหล่อกับเหล็กเสริมรอบๆฐานรากก็จะได้เนื้อคอนกรีตหุ้มเหล็กหนาเท่าๆกันทุกด้าน

2 Comments
  1. สิริรัตน์
    August 5, 2015 | Reply
    • foreman
      August 6, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.