ลายกระเบื้องปูพื้น ไอเดียการปูกระเบื้องแต่งบ้าน

ลายกระเบื้องปูพื้น

     มีตัวอย่างลายกระเบื้องปูพื้น สวยๆสำหรับการปูกระเบื้องเพื่อตกแต่งพื้นบ้านมาให้ดูเป็นไอเดียกันครับ สำหรับท่านที่กำลังสร้างบ้านหรือกำลังหาไอเดียแต่งบ้านกันอยู่ ตัวกระเบื้องชุดนี้เขาจะทำออกมาเป็นชุดและแต่ละชุดจะประกอบด้วยกระเบื้องขนาด 60 x 60 เซนติเมตร จำนวน 4แผ่นประกอบกันจึงจะเป็นลวดลายครบอย่างที่เห็นในรูปบน ซึ่งก็มีหลายลวดลายให้เลือก สามารถเลือกมาใช้งานได้ตามความพอใจ (กระเบื้องชุดนี้เมื่อปูฯรวมกันแล้วก็จะได้ความกว้างคูณยาวเท่ากับ 1.20 x 1.20 ม.)

จะเอาลายกระเบื้องปูพื้น ชุดนี้ไปใช้งานอย่างไร? บริเวณไหน? จึงจะทำให้บ้านดูสวยงาม ผมก็จะแนะนำอย่างนี้ นะครับ…

เนื่องจากกระเบื้องปูพื้นชุดนี้จะมีขนาดเท่ากับกระเบื้องแกรนิตโต้ ซึ่งเป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมในการนำมาปูพื้นบ้าน เราก็จะเอามาปูฯแซมเข้าไปกับพื้นบ้านที่จะปูด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้นั่นแหละครับ (เหมือนอย่างในรูป) ก็จะลงตัวพอดีเพราะกระเบื้องมีขนาดเดียวกันอยู่แล้ว (จริงๆแล้วก็เอาไปปูฯแซมกับกระเบื้องได้ทุกขนาดนั่นแหละ แล้วแต่ไอเดีย) จะปูฯบริเวณกลางพื้นห้องโถงหรือหน้าทางขึ้นบันไดก็ได้ ก็จะทำให้พื้นบ้านสวยงามและมีจุดเด่นขึ้น เนื่องจากหากพื้นบ้านเป็นแกรนิตโต้ทั้งหมดซึ่งสีของกระเบื้องชนิดนี้จะออกขาวๆนวลๆเมื่อมองดูบางท่านอาจรู้สึกว่าดูเรียบๆเกินไปหรือดูแล้วขาวโพลนไปหมด หากมีลวดลายมาตัดซักหน่อยน่าจะทำให้พื้นบ้านสวยงามขึ้น ก็เอากระเบื้องลายชุดนี้แหละครับมาตอบโจทย์นี้

 

นอกจากจะมาเป็นชุดแบบชุดละ 4 แผ่นแล้ว ก็ยังมีกระเบื้องลายแบบที่เป็นแผ่นเดียวขนาด 1.20 x 1.20 ม. เลยก็มี สำหรับท่านที่สนใจก็ลองไปหาเลือกดูตามร้านจำหน่ายกระเบื้องนะครับ แต่แบบแผ่นใหญ่แผ่นเดียวนี้จะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เวลาปูฯต้องใช้คนยกสองคนเป็นอย่างน้อย และในขณะปูฯตามปกติแล้วช่างฯจะต้องมีการเคาะปรับกระเบื้องให้เรียบเสมอกันอาจมีการยกกระเบื้องเข้าหรือยกออกเพื่อปรับระดับปูนใต้แผ่นกระเบื้องหากเคาะแล้วขอบกระเบื้องยังไม่เท่ากัน ทีนี้การจะยกเข้าหรือยกออกไม่ใช่เรื่องง่ายๆสำหรับกระเบื้องขนาดนี้ ดังนั้นหากช่างไม่ชำนาญหรือทำงานไม่ละเอียดก็จะทำให้ปูฯออกมาแล้วไม่ดีเท่าที่ควร เช่น ขอบกระเบื้องไม่เสมอกัน หรือ เกิดเป็นโพรงใต้แผ่นกระเบื้อง เป็นต้น

อย่างไรก็ตามสำหรับการเลือกเอาลายกระเบื้องปูพื้นแบบแผ่นใหญ่แผ่นเดียวมาใช้นั้น ไม่ใช่ว่าไม่ดีหรือไม่น่าใช้นะครับ มันดีครับและสวยด้วย เพียงแต่ผมชี้ให้เห็นถึงจุดที่ต้องดูและต้องละเอียด หรือความยากง่ายในการปูฯเท่านั้น จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง หากช่างฝีมือดีทำงานอย่างละเอียดงานออกมาก็จะสวยงามแน่นอน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.