ข้อบกพร่องจากการออกแบบบ้าน

ข้อบกพร่องจากการออกแบบบ้าน
     ผมมีปัญหาหรือข้อบกพร่องที่เกิดจากการออกแบบบ้าน เนื่องจากบ้านปัจจุบันที่ผมอยู่มีปัญหาคือ เมื่อเอารถเข้าจอดที่โรงจอดรถ จะเดินขึ้นเฉลียงหน้าบ้านเพื่อเข้าบ้าน ดันมีรางน้ำฝนจากหลังคาโรงจอดรถไหลลงมาตรงทางเดินขึ้นบ้านพอดี พูดง่ายๆลงเกือบตรงกบาลนะครับ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ออกแบบหลังคาให้ชายคาหรือรางน้ำพ้นบริเวณเฉลียงหน้าบ้าน น้ำจะได้ตกลงบนพื้นดินเลยพื้นเฉลียงออกไป แล้วไอ้เจ้าน้ำที่ไหลมาจากรางน้ำหลังคาพอตกกระทบพื้นเฉลียงก็แตกกระเซ็นไปทั่วหมดตรงหน้าทางขึ้นบ้าน พอเปิดประตูเข้าบ้านก็ยังกระเซ็นเข้าไป(ตอนฝนตก)

ออกแบบบ้านไม่ดีทำให้บ้านมีปัญหา
ซึ่งจริงๆแล้วผมก็เห็นตั้งแต่แรกแล้วล่ะครับก่อนมาซื้อบ้านหลังนี้ เพียงแต่มันมีองค์ประกอบหลายอย่างให้ต้องเลือกเอาบ้านหลังนี้ เช่น เรื่องราคา ทำเล ฯล (เดี๋ยวท่านผู้อ่านจะบอกว่าแล้วไปซื้อทำไม_ะ) ก็ได้คิดวิธีแก้ไขไว้แล้วล่ะว่าเดี๋ยวก็คงต้องทำรางน้ำฝนรับไว้แล้วต่อให้มันไปลงจุดอื่น เพียงแต่คิดว่าคนออกแบบเขาคิดกันไม่ได้หรือยังไงว่าพอจะเดินขึ้นบ้าน น้ำจากหลังคามันตกลงมาขวางทางเอาไว้ทั้งๆที่เข้ามาอยู่ใต้ชายคาบ้านแล้ว

ที่ผมอยากจะสื่อก็คือ การออกแบบบ้าน หรือ การเลือกผู้ออกแบบ ที่เราจะเลือกมาออกแบบให้เรานี่สำคัญครับ ในกรณีที่เราสร้างบ้านใหม่บนที่ดินของเรานะครับ ควรหาบริษัทฯหรือผู้ออกแบบที่มีประสบการณ์จริงๆ ที่ผ่านงานออกแบบมาแล้วอย่างโชกโชนว่างั้นเถอะ สามารถให้คำแนะนำกับเราได้ ตรงไหนที่จะเกิดปัญหาจากการออกแบบเขาก็จะบอกเราและปรับแก้แบบบ้านให้เรา พอจะมองภาพออกมั้ยครับ ผมจะยกตัวอย่างให้ดู เช่น งานหลังคาบ้าน เมื่อเราบอกว่าต้องการให้หลังคาบ้านเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ สถาปนิกหรือผู้ออกแบบบ้านเขาอาจมีคำแนะนำว่าหลังคาสลับซับซ้อนแบบนี้มีโอกาสรั่วสูง ควรออกแบบให้มีความลาดชันเยอะๆน้ำจะได้ไม่ย้อนเข้าใต้กระเบื้อง อะไรประมาณนี้ ฯล อันนี้ก็แค่ยกตัวอย่างนะครับ พูดง่ายๆมืออาชีพเขาจะมองภาพออกและจะดีไซน์แบบบ้านให้ปิดจุดด้อยเหล่านั้น และสามารถแนะนำการเลือกใช้วัสดุต่างๆให้เหมาะกับงานนั่นเอง

ก็เอาประมาณนี้นะครับสำหรับบทความนี้ จริงๆแล้วอยากจะเล่ายาวกว่านี้แต่เดี๋ยวจะยาวเกินไป เอาไว้โอกาสหน้าค่อยเล่าต่อแล้วกันครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.