ทำชั้นวางของในห้องน้ำ

ทำชั้นวางของในห้องน้ำ

     การออกแบบตกแต่งบ้าน โดยการทำชั้นวางของในห้องน้ำ แทรกอยู่ในผนัง ก็เป็นลูกเล่นการเพิ่มความสวยงามให้กับผนังห้องน้ำในบ้านอีกแบบหนึ่งและยังได้ประโยชน์การใช้สอยอีกด้วยครับ ท่านที่กำลังสร้างบ้านหรือกำลังต่อเติมบ้าน เคยไปเห็นมาอยากทำแบบนี้มั่งแต่ไม่รู้ทำอย่างไรหรือไม่รู้จะบอกช่างอย่างไร ก็ลองดูรูปครับ

ก่ออิฐทำช่องวางของในผนัง
ดูตามรูปก็คือการก่ออิฐผนังให้ได้ขนาดช่องตามต้องการ เราต้องการขนาดช่องเท่าไหร่ก็กำหนดให้ช่างฯครับ ผนังด้านที่เราต้องการให้เป็นช่องชั้นวางของ จะต้องก่ออิฐสองชั้นไม่เช่นนั้นมันก็จะไม่เป็นช่องเข้าไป วิธีทำก็ไม่ยาก ก่ออิฐแล้วก็เทคอนกรีตทับหลังไว้มันก็จะเป็นช่องอย่างที่เห็นครับ

เสร็จแล้วก็ฉาบปูนผนังให้เรียบร้อย ปูกระเบื้องให้เรียบร้อย ส่วนตัว top ชั้นวางของในห้องน้ำเราก็ใช้เป็นหินแกรนิตหรือหินอะไรก็แล้วแต่ชอบครับ เสร็จแล้วก็จะได้อย่างที่เห็นในรูปบนสุดครับ (top ชั้นวางของก็คือ วัสดุที่เราจะเลือกเอามาทำเป็นพื้นชั้นวางของนั่นเอง)

***เทคนิคช่างก็คือ เมื่อเอาวัสดุที่จะทำ พื้นชั้นวางของติดตั้งเข้าไป ก็ติดตั้งให้มันลาดเอียงเล็กน้อย ป้องกันน้ำเข้าไปขังด้านใน (ในกรณีที่ทำในห้องน้ำ ส่วนที่ทำในผนังห้องทั่วไปก็ไม่จำเป็นต้องทำให้ลาดเอียง) แต่ไม่ต้องเอียงมากเดี๋ยวจะวางของไม่ได้

นอกจากสวยงามแล้วยังมีประโยชน์ สามารถใช้วางสิ่งของ หรืออุปกรณ์อาบน้ำ อุปกรณ์บำรุงผิว ฯล ที่สำคัญคือไม่เกะกะหรือกินพื้นที่ห้องน้ำเพราะเราทำเป็นช่องเข้าไปในผนัง ต่างจากการทำเป็นเคาน์เตอร์ยื่นออกมา แบบนี้จะเกะกะและกินพื้นที่ห้องน้ำครับ ยิ่งถ้าห้องน้ำในบ้านมีพื้นที่น้อยอยู่แล้วการทำเคาน์เตอร์ในห้องน้ำก็จะทำให้ห้องน้ำดูคับแคบลงไปอีก

ก็มีแค่นี้เหละครับการทำชั้นวางของในห้องน้ำ ไม่ยากครับ แต่ทำออกมาแล้วสวยงามหรูหรา อย่าบอกใคร !!! (ควรออกแบบไว้ก่อนและทำในขณะก่อสร้างบ้าน ถ้าบ้านเสร็จแล้วมาทำทีหลังอาจจะทำยาก และอาจจะทำไม่ได้ในบางกรณี)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.