การทำโครงหลังคาเหล็ก บ้านเดี่ยว

ทำโครงหลังคาเหล็ก
     ขั้นตอนก็คงไม่มีอะไรมากหรอกครับสำหรับการทำโครงหลังคาเหล็กบ้านเดี่ยว แต่เวลาทำจริงๆนี่มันยากพอสมควรนะครับเพราะมันต้องทำอยู่ข้างบนต้องไต่อยู่บนเหล็ก เวลาเชื่อมก็ต้องไต่อยู่ข้างบน งานนี้ต้องมืออาชีพครับ

ผมจะพูดถึงการติดตั้งไปเลยนะครับ ส่วนขั้นตอนก่อนนี้ก็คือการเทคอนกรีตเสาให้ได้ระดับความสูงตามที่กำหนดและการฝังเพลท (plate)ลงไปที่หัวเสาเพื่อรองรับเหล็กโครงหลังคา(เอาไว้เชื่อมยึดอะเส) อันนี้ต้องเสร็จเรียบร้อยก่อนนะครับ

มาดูขั้นตอนการติดตั้งกันเลยครับ ,ดูภาพประกอบนะครับในภาพเป็นการสร้างบ้านเดี่ยว 2 ชั้น

วิธีทำโครงหลังคาบ้าน
1. ติดตั้งอะเสก่อน ก็คือตัวที่วางขนานระหว่างหัวเสาต้นหนึ่งไปยังอีกหัวเสาต้นหนึ่งนั่นละครับ เรียกว่า “อะเส” ติดตั้งให้หมดเลยครับ เพราะอะเสจะเป็นฐานรับ ดั้ง, จันทัน, ตะเฆ่สัน, ตะเฆ่ราง

2. ติดตั้งดั้ง ดั้งส่วนใหญ่ก็จะวางอยู่บนอะเส

3. ติดตั้งอกไก่ (อกไก่จะวางอยู่บนดั้ง)

4. ติดตั้งตะเฆ่สัน

5. ติดตั้งตะเฆ่ราง

6. ติดตั้งจันทัน

ครับโครงหลังคาเหล็กของบ้านก็จะถูกติดตั้งไปตามขั้นตอนที่กล่าวมานั่นละครับ จริงๆแล้วก็ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะนะครับ (แต่ผมคงจะไม่ลงทั้งหมดเอาแค่ขั้นตอนก็พอครับจะได้รู้ขั้นตอนการทำงาน) รายละเอียดที่ว่าก็คือ การทำระดับต่างๆ เช่น ระดับหลังอะเส ระดับหลังจันทัน ระดับหลังตะเฆ่สัน พวกนี้มีผลทั้งสิ้นถ้าทำไม่ถูกต้องจะมีผลเวลาวางแปเพื่อมุงหลังคาทำให้มุงแล้วนูนมั่งแอ่นมั่ง (จะมุงไม่ได้ต้องแก้ไข)

เมื่อระดับต่างๆถูกต้องหมดแล้วการตัดปลายจันทันเพื่อปิดไม้เชิงชาย ก็ต้องขึงเอ็นตัดให้ได้ฉากกับตัวบ้านโดยรอบบ้าน ไม่เช่นนั้นแล้วชายคาบ้านจะบิดเบี้ยวไม่ได้ฉาก ชายคาที่ยื่นออกจากตัวบ้านก็จะไม่เท่ากันทำให้ไม่สวยงาม สำหรับขั้นตอนการติดตั้งโครงหลังคาบ้านก็คงจะมีเพียงเท่านี้ครับ

***รอยเชื่อมของโครงหลังคาเหล็กต้องเชื่อมให้เต็มหน้าตัดเหล็ก ไม่ควรเชื่อมแต้มเป็นจุด และควรเคาะสะเก็ดเชื่อมออกทุกครั้งจะได้เห็นรอยเชื่อมว่าเป็นอย่างไร (ถ้าเชื่อมให้รอยเชื่อมเป็นแบบเกล็ดปลาได้นี่เยี่ยมครับ แต่ไม่เป็นเกล็ดปลาก็ได้เหมือนกันครับถ้าเชื่อมให้เต็มหน้าตัดได้และเคาะรอยเชื่อมดูแล้วแน่นดี,เต็มหน้าตัดไม่มีรูโหว่

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.