เหล็กรูปพรรณทำโครงหลังคาบ้าน

เหล็กทำโครงหลังคาบ้าน
     เหล็กรูปพรรณ เป็นวัสดุก่อสร้างที่นิยมนำมาใช้ทำโครงหลังคาบ้าน ส่วนใหญ่เป็นพวกเหล็กกล่องหรือเหล็กตัวซีครับ อย่างที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ (ในภาพเป็นเหล็กตัวซี เหตุที่เรียก เหล็กตัวซีก็เพราะว่าเมื่อมองทางด้านหน้าตัดของเหล็กจะมีลักษณะเหมือนตัวซีนั่นเอง) เหล็กชนิดนี้จะมีหลายขนาด และความหนาของเหล็กก็ต่างกัน การเลือกนำมาใช้ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบของวิศวกร

แล้วเราจะมีวิธีดูอย่างไรว่า เหล็กรูปพรรณท่อนนี้ขนาดเท่าไหร่? กว้าง ยาว หนา เท่าไหร่? วิธีดูก็ไม่ยากครับ เหล็กที่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่ก็จะมีการพ่นสีเป็นตัวเลขบอกขนาดกำกับไว้ที่ท่อนเหล็กทุกท่อนครับ ทำให้เรารู้ว่าเหล็กท่อนนี้มีขนาดเท่าไหร่

ขนาดเหล็กทำโครงหลังคาบ้าน
เช่น (ดูตัวอย่างกองเหล็กในภาพ) 100 x 50 x 20 x 3.2 x 6000 ม.ม.

1. ตัวเลข 100 หมายถึง ด้านที่กว้างที่สุดของเหล็ก กว้าง 10 ซ.ม. (หน่วยที่เห็นจะเป็นหน่วยมิลลิเมตร แต่ผมจะแปลงออกมาเป็นเซ็นติเมตร)

2. ตัวเลข 50 หมายถึง ด้านที่เป็นปีกตั้งฉากกับด้านที่กว้างที่สุด กว้าง 5 ซ.ม.

3. ตัวเลข 20 หมายถึง บริเวณที่พับเข้ามาจากปีก กว้าง 2 ซ.ม.

4. ตัวเลข 3.2 หมายถึง ความหนาของเหล็ก หนา 3.2 มิลลิเมตร

5. ตัวเลข 6000 หมายถึง ความยาวของเหล็กต่อ 1 ท่อน เท่ากับ 6 เมตร (อันนี้เป็นความยาวมาตรฐานสำหรับเหล็กหนึ่งท่อนนะครับ)

ซึ่งถ้าเราอยากจะตรวจสอบว่าจริงๆแล้วเหล็กนี้มีขนาดที่ถูกต้องกับที่เขาพ่นสีไว้หรือไม่ ก็ไม่ยากครับใช้เวอร์เนียวัดเลยครับ ก็จะทราบขนาดที่แท้จริงของเหล็กได้

การตรวจสอบเหล็กรูปพรรณพวกนี้ก็ควรรู้ไว้บ้างนะครับดูไม่ยากหรอก เผื่อเราจ้างผู้รับเหมามาสร้างบ้านโดยเขาเหมาทั้งค่าวัสดุและค่าแรง เราจะได้ตรวจดูว่าเขาซื้อเหล็กมาให้เราถูกต้องตามสเปคที่ระบุไว้ในแบบก่อสร้างหรือไม่ หรือว่าเราซื้อวัสดุเองจะได้รู้ว่าทางร้านส่งเหล็กให้ถูกต้องตามที่ระบุไปหรือไม่ (ถ้าหากไม่มีตัวเลขกำกับที่เหล็กให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นเหล็กไม่เต็ม ลองใช้เวอร์เนียวัดตรวจสอบดูครับ)

3 Comments
 1. Flower
  December 12, 2014 | Reply
  • foreman
   December 13, 2014 | Reply
   • Flower
    December 16, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.