Timer อุปกรณ์ตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟ(แสงสว่าง)

อุปกรณ์ตั้งเวลาเปิด,ปิดไฟ
     วันนี้ผมจะแนะนำอุปกรณ์ไฟฟ้าตัวหนึ่งครับ นั่นก็คือ อุปกรณ์ตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟ(หลอดไฟ)ในบ้านของเรา หรือเรียกว่า” Timer ” สำหรับเอาไว้ติดตั้งเข้ากับระบบไฟฟ้าในงานก่อสร้างบ้าน อุปกรณ์งานไฟฟ้าตัวนี้ตามความรู้สึกของผม ผมว่ามันมีประโยชน์มากนะ ผมชอบ! เพราะว่าเราสามารถตั้งเวลา เปิด-ปิด หลอดไฟในบ้านได้และที่สำคัญราคาของอุปกรณ์ตัวนี้ก็ไม่ได้แพงมากมายอะไร ถ้าผมจำไม่ผิดราคาก็ประมาณหนึ่งพันนิดๆหรือประมาณเกือบๆพันบาทนี่แหละ ไม่แพงนะครับแลกกับความสะดวกผมแนะนำให้ใช้

มันมีประโยชน์อย่างไรหรือ? มันสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟ(หลอดไฟ)ในบ้านของเราได้ ถ้าเราอยากตั้งเวลาหลอดไฟหลอดไหน ให้สามารถเปิด-ปิดได้เองโดยอัตโนมัติ ก็ต่อสายไฟของหลอดนั้นมาผ่านเข้าที่อุปกรณ์ตั้งเวลาหรือ” Timer ” ตัวนี้เท่านั้น นึกภาพออกมั้ยครับ เดี๋ยวผมจะลองยกตัวอย่างวิธีใช้งานให้ดู

เช่น ปกติคุณเลิกงานกว่าจะกลับถึงบ้านก็มืดค่ำ ทุ่มหนึ่งหรือ2ทุ่ม พอถึงบ้านก็มืดไปหมด คุณอยากให้ไฟรั้วหน้าบ้านหรือไฟตรงเฉลียงหน้าบ้านติดรอคุณเมื่อไปถึงบ้าน ก็ใช้อุปกรณ์ตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟ นี่แหละต่อเข้ากับสายไฟที่ไปหาสวิทช์ของหลอดนั้น แค่นี้คุณก็สามารถตั้งเวลาให้หลอดไฟหลอดที่คุณต้องการให้เปิดรอคุณ ติดขึ้นก่อนที่คุณจะมาถึงบ้านได้แล้ว

การตั้งเวลาคุณก็สามารถตั้งเวลาที่ตัวอุปกรณ์ตั้งเวลาได้เลยเพราะมันจะมีที่ตั้งเวลาให้ เหมือนกับนาฬิกาปลุกสามารถตั้งช่วงเวลาได้ตามต้องการ อย่างกรณีที่ผมยกตัวอย่างคุณก็ตั้งเวลาไว้เลยให้ไฟติดเวลา 18.30 น. ถึง 24.00น.(ตั้งเผื่อไว้ถ้าคุณกลับมาถึงก่อนคุณก็สามารถปิดมันก่อนจะถึง 24.00 น.ได้ครับ หรือถ้าคุณไม่กลับมาเมื่อถึง24.00 น.มันก็จะดับเอง)

หรืออย่างคุณไปต่างจังหวัดหลายวันไม่มีคนอยู่บ้าน บ้านก็มืดไปหมดในเวลากลางคืนอาจมีมิจฉาชีพย่องเข้าไป อยากให้ไฟติดตอนกลางคืน เผื่อมีอะไรเกิดขึ้นบ้านใกล้เรือนเคียงก็จะได้มองเห็นบ้าง ไอ้ครั้นจะเปิดไฟทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืนก็จะเสียค่าไฟสิ้นเปลืองไปไม่ใช่น้อย คุณก็ใช้อุปกรณ์ตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟตัวนี้เลยครับต่อเข้ากับระบบไฟหลอดที่คุณต้องการจะตั้งเวลาเปิด-ปิดให้มัน แค่นี้ก็จบแล้ว ทีนี้เมื่อคุณไม่อยู่บ้านก็ตั้งเวลาให้มันติด 18.30 น.ถึง 06.00น อะไรประมาณนี้.(ถ้าใช้หลอดไฟแบบประหยัดก็จะช่วยประหยัดค่าไฟได้อีก)

ก็คงพอจะเข้าใจนะครับถึงประโยชน์ของอุปกรณ์ตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟฟ้าหรือ” Timer ”ตัวนี้ ที่จริงมันมีมานานแล้วนะครับอุปกรณ์ตัวนี้ แต่ที่ไม่ค่อยเห็นใช้กันอาจเพราะ

1.คนไม่รู้หรือไม่ได้นึกถึงเพราะคิดว่าก็ทำสวิทช์เปิดปิดตามปกติก็พอแล้ว

2.ตามโครงการบ้านจัดสรรหรูๆราคาแพงบางโครงการ เขาก็ไม่ได้ติดตั้งให้ลูกค้านะครับเพราะเขาถือว่าเป็นการทำให้เพิ่มต้นทุนค่าก่อสร้าง เอาแค่สวิทช์เปิด-ปิดตามปกติก็เพียงพอแล้ว(นายทุนเขาก็ต้องประหยัดสุดเพื่อกำไรสูงอยู่แล้วใช่มั้ยครับ! อะไรลดได้ก็ต้องลด) แต่บางโครงการก็ติดตั้งให้ลูกค้าเพื่อเป็นการชูจุดขายเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้า

***อุปกรณ์ไฟฟ้าตัวนี้ไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ ไม่มีแบตเตอรี่ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคอยเปลี่ยนแบตฯ ก็คล้ายกับเราติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าพวกเซฟที-คัตอะไรพวกนั้นแหละครับ ติดแล้วก็จบไป รอจนมันพังนั่นแหละถึงเปลี่ยนใหม่

One Comment
  1. Flower
    January 19, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.