ใบเครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย ใช้ใบแบบไหนสำหรับ ตัดแต่งหญ้า

ใบเครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย

     วันนี้ผมจะมาบอกเคล็ดลับอีกอย่างหนึ่ง สำหรับการตัดหญ้า เพื่อ ตกแต่งสวนในบ้าน ซึ่งหลายๆท่านที่อยากจะตัดหญ้าในบ้านเองจะได้รู้ว่าอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่จำเป็นยังมีอะไรอีกบ้างที่ควรจำเป็นจะต้องมี สำหรับเรื่อง เครื่องตัดหญ้า ผมก็ได้เคยเขียนแนะนำกันไปแล้วว่าควรเลือกใช้อย่างไร? แต่มีเทคนิคอีกอันหนึ่งที่ยังไม่แนะนำก็คือเรื่อง ใบเครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย เชื่อว่ามีหลายๆคนแน่ๆที่ยังไม่รู้ว่าควรใช้ใบตัดแบบไหนสำหรับการตัดหญ้าภายในบ้าน

เครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย หรือบางคนอาจเรียก “เครื่องร่อน” ซึ่งก็คงเรียกตามอากัปกิริยาในขณะใช้งานเพราะต้องร่อนไปทางซ้ายที ขวาที นั้น ในการตัดแต่งหญ้าในบ้านจะใช้ “เอ็น” ในการตัด และหญ้าที่นำมาใช้ปลูกในสนามเพื่อตกแต่งบ้านหรือตามสวนสาธารณะนั้นส่วนใหญ่ที่นิยมกันจะมีอยู่ 3 ชนิด คือ
1.หญ้าญี่ปุ่น
2.หญ้านวลน้อย
3.หญ้ามาเลย์เซีย

หญ้าทั้งสามชนิดนี้สามารถใช้เอ็นตัดได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้ใบเหล็ก (ใบเหล็กค่อนข้างอันตราย และไม่สามารถตัดแต่งเก็บรายละเอียดได้เหมือนการใช้เอ็นตัด)

เมื่อรู้ว่าใช้เอ็นตัดแล้วก็มีอีกอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องรู้คือ ใช้เอ็นเบอร์อะไร? เอ็นมีหลายเบอร์นะครับ เลือกใช้เอ็นไม่ถูกขนาดก็ทำให้ตัดหญ้ายาก
แล้ว “เอ็น” ขนาดไหน?

เอ็นตัดหญ้า

เอ็นขนาดที่เหมาะสมสำหรับการนำมาใส่เป็นใบเครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย เพื่อตัดแต่งหญ้าภายในสนามต่างๆหรือสนามหญ้าในบ้าน ควรจะใช้ขนาด เบอร์ 100 จะตัดได้สะดวกและง่ายโดยไม่ต้องเร่งเครื่องมากนัก (หมายถึงไม่ต้องกดคันเร่ง เพื่อเร่งรอบเครื่องตัดหญ้าให้แรงขึ้น) ส่วนอีกเบอร์ที่สามารถใช้ได้เหมือนกันก็คือ เอ็นเบอร์ 200 ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่า เบอร์ 100 เล็กน้อย แต่การใช้เบอร์ 200 ตัดจะรู้สึกว่าตัดยากกว่าใช้เอ็นเบอร์ 100 เล็กน้อยเนื่องจากเอ็นมีขนาดใหญ่กว่า ต้องใช้เทคนิคเล็กน้อย โดยวิธีเร่งรอบเครื่องให้แรงขึ้นกว่าการใช้เบอร์ 100 เล็กน้อย

สรุปก็คือ ใบเครื่องตัดหญ้าแบบสะพายควรใช้เอ็นเบอร์ 100 ตัดหญ้า แต่หากจะใช้เอ็นเบอร์ 200 ตัดก็ได้แต่ก็ต้องเร่งเครื่องให้แรงขึ้นกว่าเดิม และการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงก็ต้องมากกว่าการใช้เอ็นเบอร์ 100 เล็กน้อย (ในกรณีพื้นที่เท่ากัน)เพราะต้องเร่งเครื่องให้แรงขึ้นกว่าเดิม)
บางท่านอาจสงสัยว่า แล้วใบตัดหญ้าแบบเป็นเหล็กล่ะ ใช้ตัดอะไร? และใช้ในสถานการณ์แบบไหน? ส่วนใหญ่การใช้ใบตัดเหล็กกับเครื่องตัดหญ้าแบบสะพายจะใช้ตัดหญ้าในกรณีแผ้วถาง ทำลาย หรือตัดหญ้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น หญ้าขน หญ้าปล้อง และวัชพืชต่างๆที่เกิดแซมขึ้นมาในพื้นที่ เหมาะสำตัดการตัดหญ้าในพื้นที่รกร้างที่มีหญ้าที่เกิดขึ้นเองปนวัชพืช และมีต้นไม้ขนาดเล็กเกิดแทรกขึ้นมา เช่น ต้นกระถิน ต้นมะขามเทศ เป็นต้น

สำหรับใบตัดหญ้าแบบใบเหล็กที่ใช้กับเครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย เหมาะสำหรับการแผ้วถางหญ้าและวัชพืชที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่เหมาะสำหรับนำมาตัดตกแต่งสนามหญ้าที่ปลูกเพื่อความสวยงาม

One Comment
  1. prayoon
    July 27, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.