สีบ้านบริเวณผนังมีรอยเลอะเช็ดไม่ออก!

สีผนังภายในบ้าน

     หลายๆคนมักมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสีบ้าน โดยเฉพาะสีทาผนังภายในบ้านที่มักเกิดรอยเลอะต่างๆ และยิ่งถ้าเป็นบ้านที่มีเด็กๆ ก็มักจะมีรอยเปรอะเปื้อนตามผนังบ้านเต็มไปหมด (แม้แต่บ้านผมเอง) ปัญหาก็คือ เช็ดไม่ออก หรือ เช็ดแล้วก็ยังหลงเหลือร่องรอยให้เห็นอยู่ ก็เลยมีหลายคนถามผมอยู่บ่อยๆว่าจะทำอย่างไร? ถ้าจะแก้ปัญหานี้

ส่วนใหญ่แล้วปัญหาแบบนี้จะเกิดกับสีบ้านที่ใช้สีด้านในการทาผนังบ้าน ซึ่งสีน้ำอะครีลิคทั่วไปที่ใช้ทาผนังบ้านนั้นก็แทบจะทุกยี่ห้อนั่นแหละครับเขาจะแบ่งประเภท(เกรด)ของสีทาบ้านออกเป็นแบบสีด้านและสีกึ่งเงา

สำหรับบ้านที่เลือกใช้สีทาบ้านเป็นสีด้าน ก็มักจะเกิดปัญหานี้ เนื่องจากสีด้านเมื่อทาแห้งแล้วจะมีสภาพผิวออกด้าน ทำให้รอยเลอะเทอะหรือสิ่งสกปรกเกาะติดได้ง่ายแล้วเกิดการฝังตัวเช็ดออกได้ยาก

ผมก็เลยแนะนำว่าลองใช้สีบ้านที่เป็นแบบกึ่งเงาดู จะช่วยลดปัญหานี้ได้เพราะลักษณะของผนังที่ทาด้วยสีชนิดนี้ผิวผนังจะมีลักษณะเป็นมันเงาเหมือนมีฟิล์มเคลือบอยู่ เมื่อเกิดรอยเลอะเทอะติดผนังก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆเช็ดออกได้ง่าย โดยรอยเลอะหรือคราบสกปรกไม่ซึมเข้าไปในผนัง

หลายคนฟังแล้วก็อาจสงสัยว่าการจะเลือกซื้อสีกึ่งเงามาใช้ทาบ้านเบื้องต้นจะสังเกตอย่างไร? ก็สังเกตไม่ยากครับเบื้องต้นเขาก็จะระบุไว้ที่ถังสีหรือแกนลอนสีอยู่แล้วชัดเจนครับ หรือจะสอบถามจากคนขายก็ได้เพื่อความแน่ใจ

สีtoa

ผมมีรูปตัวอย่างของสีtoa มาให้ดู อันนี้เป็นโบชัวร์ที่ได้มาจากร้านตัวแทนจำหน่ายสีบ้าน เอามาให้ดูเป็นตัวอย่าง ไม่ได้มาโฆษณาชักชวนหรือมีเอี่ยวอะไรนะครับ จริงๆแล้วสีแบบกึ่งเงาก็มีผลิตกันออกมาแทบทุกยี่ห้อนั่นแหละครับ เพียงแต่ตั้งชื่อแตกต่างกันออกไป(ตั้งชื่อตามเกรดสีของแต่ละยี่ห้อ) ก็แล้วแต่เราจะเลือกใช้ ลองหาข้อมูลและเปรียบเทียบกันดูแต่ละยี่ห้อนนะครับทั้งเรื่องคุณสมบัติของสีและราคา

บางท่านที่ซื้อบ้านอาจสงสัยว่าถ้าสีกึ่งเงามันดีอย่างนี้ แล้วทำไมเขาไม่ใช้สีกึ่งเงาทาให้เรา? ก็เพราะมันมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มขึ้นมา เกรดสีก็จะเป็นอีกเกรดหนึ่งที่สูงขึ้นมาจากสีด้านธรรมดา คุณภาพและราคาก็สูงขึ้นมาตามชั้นเกรดที่เขาแบ่งไว้นั่นแหละครับ (พอต้นทุนสูงขึ้นมันก็เกี่ยวพันกับราคาบ้าน)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.