ฝ้าเพดานแบบไหนบ้างที่นิยมทำกัน? (ตอนที่ 1)

แผ่นยิปซั่มบอร์ด

     กับชนิดของฝ้าเพดาน สำหรับคนที่ไม่รู้ ก็ไม่รู้จริงๆครับ ว่าฝ้าแบบไหนเรียกว่าอะไร บางคนเรียกถูกแต่ก็ไม่รู้ว่าทำจากวัสดุอะไร บางคนรู้ว่าทำจากอะไรแต่เรียกชื่อไม่ถูก ซึ่งผมก็จะแนะนำดังนี้ครับสำหรับฝ้าที่นิยมทำกันหรือนำมาตกแต่งในการสร้างบ้านพักอาศัยและอาคารก็จะมีอยู่ดังนี้

1. ฝ้ายิปซั่มบอร์ดฉาบเรียบ
2. ฝ้าที-บาร์
3. ฝ้าแผ่นเรียบ
4. ฝ้าระแนงไม้

อื่นๆ

ก็อาจจะมีมากกว่านี้ครับ สำหรับฝ้าเพดานแต่หลักๆที่นิยมกันและเราจะเห็นกันอยู่ทั่วไปตามอาคารบ้านเรือนก็จะมีอยู่ประมาณนี้แหละครับ ทีนี้บางคนอาจจะงงว่างานฝ้าแต่ละแบบนั้นมันเป็นอย่างไร? ทำจากอะไร? แตกต่างกันอย่างไร? ก็จะอธิบายดังนี้ครับ

1.ฝ้ายิปซั่มบอร์ดฉาบเรียบ หรือเรียกสั้นๆว่า “ฝ้าฉาบเรียบ”

ก็จะป็นแผ่นยิปซั่มบอร์ด ที่มีกระดาษหุ้มอยู่รอบแผ่นนั่นแหละครับ (รูปบนสุด) ส่วนข้างในกระดาษเมื่อเราหักดูจะเห็นเป็นคล้ายๆปูนพลาสเตอร์สีขาว แผ่นยิปซั่มนี้พอเอามาทำฝ้าเพดาน บริเวณรอยต่อของแต่ละแผ่นก็จะฉาบปิดรอยต่อด้วยปูนสำหรับฉาบปิดรอยต่อฝ้า แล้วปิดทับรอยต่อด้วยผ้าด้ายดิบ พอเสร็จหมดแล้วทาสีทับแล้ว ก็จะมองเห็นแผ่นฝ้าเรียบเป็นผืนเดียวกันตลอดแนวมองไม่เห็นรอยต่อ จึงเรียกกันว่า “ฝ้าฉาบเรียบ”

– แผ่นยิปซั่มบอร์ดยังมีแยกย่อยออกไปอีก เช่น แบบขอบลาด,แบบขอบธรรมดา,แบบทนชื้น,แบบเวธเทอร์บล็อก ฯล (มีหลายชนิดผมก็จำไม่หมด)

2.ฝ้าที-บาร์

ทำฝ้าทีบาร์
ฝ้าทีบาร์ ก็จะมีลักษณะวัสดุ อุปกรณ์คล้ายๆกับฝ้าฉาบเรียบนั่นละครับ แต่ลักษณะโครงที่รับแผ่นฝ้าจะมีลักษณะเป็นตัวที จึงเรียกว่า “ฝ้าที-บาร์” การติคตั้งก็นำแผ่นยิปซั่มบอร์ดที่ตัดเป็นแผ่นๆแล้ว วางลงไปบนโครงฝ้าที-บาร์ ,แผ่นฝ้าเพดานหรือฝ้าที-บาร์ จะเป็นช่องๆ ,ช่องหนึ่งก็จะมีความกว้างประมาณ 60×60 ซ.ม. ตัวแผ่นฝ้าไม่ต้องยึดสกรู สามารถยกเข้ายกออกได้ และวางลงไปบนตัวโครงฝ้าได้เลย ตัวโครงที่รับแผ่นจะมีลักษณะเป็นตัวทีกลับหัวมันก็จะกลายเป็นบ่ารับแผ่นฝ้า

***ฝ้าที-บาร์ในภาพเป็นขนาด.60×1.20 เซ็นติเมตรนะครับ เป็นการเอา2แผ่นมารวมเป็นแผ่นเดียว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.