ปูกระเบื้องผนังห้องน้ำ เทคนิคช่างก่อสร้าง

ปูกระเบื้องบนผนังแผ่นสมาร์ทบอร์ด

     ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างในงานก่อสร้างบ้าน เรื่องของเทคนิคการปูกระเบื้องผนังห้องน้ำในบ้าน ซึ่งจริงๆแล้วก็มีเทคนิคคล้ายๆกับบทความงานปูกระเบื้องที่ผ่านๆมาที่ผมได้เขียนไว้แล้วนั่นแหละครับ เพียงแต่ต่างกันตรงสถานที่ เวลา และตัวช่างที่ปูฯ เท่านั้นเอง บทความนี้ก็ถือเสียว่าเป็นการเพิ่มเติมเทคนิคช่างให้เห็นในอีกแง่มุมหนึ่งก็แล้วกันนะครับ

ลองมาดูในรูปกันครับ มีเทคนิคช่างอะไรบ้างที่น่าสนใจ

ในรูปบนสุด

– ก็จะเป็นการปูกระเบื้องผนังห้องน้ำโดยเริ่มจากด้านล่างขึ้นไปด้านบน ในการปูฯแถวแรกสังเกตดูช่างปูกระเบื้องจะใช้เศษโครงอลูมิเนียมยิงสกรูยึดกับผนังไว้เป็นบาร์ใต้แผ่นกระเบื้อง เพื่อเป็นแนวบังคับให้กระเบื้องตรงกันทุกแผ่น (ต้องตีเส้นที่ผนังก่อน) ซึ่งถ้าไม่มีตัวนี้บังคับแนวกระเบื้องไว้ แนวกระเบื้องอาจไม่ตรง เพราะกระเบื้องจะเลื่อน(ไหล)ในขณะที่กาวปูกระเบื้องยังไม่เซ็ทตัว

 

การเว้นร่องปูกระเบื้องผนัง

 

– เห็นวัสดุที่เสียบอยู่ที่ขอบแผ่นกระเบื้องมั้ยครับ ตัวนี้เสียบเพื่ออะไร? วัสดุที่ใช้เสียบเข้าไปในร่องระหว่างแผ่นกระเบื้องเซรามิกที่เห็น ก็เพื่อเป็นตัวบังคับแนวร่องกระเบื้องให้ได้ระยะห่างเท่าๆกันทุกแผ่น (ตัววัสดุที่ใช้เสียบก็ต้องมีขนาดความหนาเท่ากันทุกอัน) เมื่อปูฯเสร็จแล้วจะได้แนวร่องกระเบื้องที่สวยงามและเท่ากันทุกแผ่น

วัสดุที่เอามาใช้ทำตัวเสียบคั่นแนวร่องกระเบื้องนี้ ทำขึ้นเองก็ได้ครับ ดัดแปลงเอาจากวัสดุเหลือใช้เช่น ช่างฯบางคนก็เอากระดาษแข็งบางๆมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ หรือ ใช้สายรัดพลาสติกที่รัดกล่องกระเบื้องเอามาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแต่จะดัดแปลงเอามาใช้กันครับ ที่สำคัญต้องมีขนาดความหนาเท่ากันทุกชิ้น (หมายถึงตัววัสดุที่เอาไปเสียบทำร่องกระเบื้อง) ถึงจะได้แนวร่องที่เท่ากันทุกแผ่น

ก็เป็นเทคนิคช่างเล็กๆน้อยๆในงานปูกระเบื้องผนังห้องน้ำ ซึ่งถ้าช่างฯทำงานได้ละเอียดอย่างนี้รับรองว่างานที่ออกมาจะสวยงามแน่นอนครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.