ปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถ อย่าเอาสวยงามอย่างเดียว !

ปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถ

     ปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถ หรือ พื้นถนนเข้าบ้าน อย่าเอาสวยงามอย่างเดียวนะครับ ดูความเหมาะสมของการใช้สอยด้วยครับ หมายความว่าอย่างไร? บางคนเลือกกระเบื้องปูพื้นอย่างสวยงาม ปูพื้นบริเวณที่จอดรถ ลาดเอียงออกมาถึงประตูหน้าบ้าน ลองคิดถึงหน้าฝนหรือตอนที่พื้นมันเปียกบ้างนะครับ มันจะลื่นนะครับ อาจหกล้มได้รับบาดเจ็บ เพราะผิวกระเบื้องเรียบมัน พอโดนน้ำจะลื่น เพราะฉะนั้นก่อนเลือกกระเบื้องสำหรับนำมาปูทำพื้นบริเวณที่จอดรถ ก็ควรเลือกกระเบื้องที่ใช้สำหรับปูพื้นภายนอก ดูผิวกระเบื้องด้วยครับ ต้องเป็นแบบโดนน้ำแล้วไม่ลื่น ก็คือ แบบผิวไม่เรียบนั่นเอง แล้วก็ไม่ต้องปูไห้ลาดเอียงมากมายเอาแค่พอน้ำไม่ขังก็พอครับ โดยปกติค่าความลาดเอียงส่วนใหญ่จะประมาณ 1:200 ก็คือ ทุกความยาว 2 เมตร ปรับให้เอียงลาดลง 1 ซม.

สมมุติจากขอบประตูรั้วหน้าบ้านเข้าไปถึงโรงจอดรถ (ติดผนังบ้าน) มีความยาว 5 ม. ระยะลาดเอียง จากผนังบ้านออกมาถึงขอบพื้นประตูรั้ว ก็เท่ากับ 2.5 ซม. ครับ ท่านอาจจะบอกช่างว่าทำระยะสูงสุดถึงต่ำสุด ไห้ต่างกันประมาน 2.5 – 3 ซม. (ในกรณีที่พื้นยาว 5 ม.นะครับ)

เรื่องพื้นฐานพวกนี้ก็ควรรู้ไว้บ้างครับ เพราะเมื่อเราจ้างช่างมาทำการปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถ หรือ ปูพื้นถนนเข้าบ้านจะได้บอกเขาถูก ไม่อย่างงั้นถ้าปล่อยให้เขาทำตามใจเดี๋ยวจะเสียใจทีหลัง และต้องมาทะเลาะกับผู้รับเหมาอีกด้วยครับ

***เกร็ดความรู้งานก่อสร้างบ้านและเทคนิคช่างสำหรับงานนี้ที่เราควรรู้ไว้บ้าง ก็มีดังนี้***
– อย่างน้อยก็ต้องเลือกกระเบื้องให้เป็น นอกจากดูความสวยงามแล้วต้องเลือกให้ถูกชนิดและเหมาะสมกับการใช้งานด้วย
– ต้องบอกช่างด้วยเรื่องความลาดเอียง ว่าเราต้องการแค่ไหน อย่าไปแล้วแต่ช่างจัดให้
– ถ้าลาดเอียงมากน้ำก็ไหลไว แต่ก็อาจมีผลทำไห้ลื่นล้มหรือหกล้มได้ง่าย ในกรณีพื้นเปียกน้ำ หรือหน้าฝน
ปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถให้ลาดเอียงเล็กน้อย เอาแค่พอน้ำไม่ขัง และเลือกกระเบื้องปูพื้นโรงจอดรถแบบผิวหยาบ ก็จะปลอดภัยขึ้นในกรณีพื้นเปียก

รูปบนนั้นผมเอามาให้ดูเป็นไอเดียครับ ในรูปไม่ใช่กระเบื้องปูพื้น แต่เป็นแผ่นปูทางเท้าลายพัด เอามาปูพื้นโรงจอดรถและพื้นถนนทางเข้าบ้าน ปูแล้วทำตัดขอบด้วยกรวดล้างก็สวยงามดีครับ เลือกสีกรวดสวยๆให้สีเข้มกว่าที่อยู่ในภาพก็จะสวยขึ้นอีก ผิวก็ไม่ลื่นด้วย หรือ จะเอาเป็นพวกบล็อกตัวหนอนมาปูก็สวยดีครับ ก็แนะนำไว้เป็นไอเดียครับ สุดท้ายก็แล้วแต่ความชอบของท่านครับ !

One Comment
  1. November 15, 2011 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.