ปูกระเบื้องเฉลียงข้างบ้าน

ปูกระเบื้องพื้นเฉลียงข้างบ้าน

     ในคลิปวิดีโอที่ผมเอามาให้ดูนี้ ก็จะเป็นเป็นการปูกระเบื้องเฉลียงข้างบ้าน ซึ่งเมื่อดูในคลิปฯแล้วก็มีสิ่งที่น่าสังเกตอยู่ดังนี้ครับ

  1. จะเห็นเทคนิคการปูกระเบื้อง ช่างปูกระเบื้องจะมีแบบหรือแพทเทริน์เป็นตัวกำหนดให้ว่าให้ปูฯอย่างไร เริ่มปูฯจากไหนหรือเอาเศษกระเบื้องไปจบที่ด้านใดอันนี้จะกำหนดไว้ในแบบฯให้แล้ว ช่างมีหน้าที่ต้องปูฯให้ได้ตามแบบฯ ไม่ใช่ตามใจฉัน (จะเห็นกระดาษแบบแพทเทริน์ในคลิปฯอยู่ แว๊บๆนะครับ)
  2. เทคนิคการตัดกระเบื้องด้วยแท่นตัด อันนี้ช่างฯอาจจะทำเร็วไปหน่อยก็เนื่องจากความชำนาญนั่นเอง ช่างฯจะเอากระเบื้องทาบกับขอบพื้นแล้วใช้สีเมจิกขีดมาร์คไว้ แล้วเอากระเบื้องสอดเข้าแท่นตัดโดยให้ตำแหน่งที่ขีดมาร์คไว้ตรงกับตำแหน่งหัวลูกศรในแท่นตัด แล้วดันไสด้ามตัดไปข้างหน้าเพื่อให้ใบมีดกรีดเนื้อกระเบื้อง 1ครั้ง

*** เทคนิคตรงนี้ช่างฯจะกรีดกระเบื้องครั้งเดียวนะครับ จะไม่กรีดซ้ำ ต้องกรีดให้แม่นและให้น้ำหนักพอดีไม่เบาและไม่หนักจนเกินไป เหตุที่ไม่กรีดซ้ำก็เพราะ

   • อาจจะกรีดไม่ตรงรอยเดิม เมื่อกดด้ามตัดให้กระเบื้องขาดออกจากกันก็ไม่แน่ใจว่ากระเบื้องจะขาดที่แนวไหน (เพราะกรีด2ครั้ง มีรอยกรีด2 รอยที่ไม่ตรงกัน)
   • ทำให้กระเบื้องมีตำหนิ ถ้ากรีดไม่ตรงรอยเดิม

สำหรับคลิปฯปูกระเบื้องเฉลียงข้างบ้าน นี้ ก็คงจะมีจุดที่น่าสนใจเพียงเท่านี้ครับ เทคนิคการปูฯก็เหมือนๆกับบทความที่ผ่านมาที่ผมได้เขียนไว้แล้ว สำหรับท่านที่จ้างช่างฯมาปูกระเบื้องเพื่อตกแต่งพื้น ที่บ้าน ก็ควรคุยกับช่างให้ชัดเจนก่อนลงมือทำนะครับว่าต้องการอย่างไร? ถ้าเป็นไปได้ก็ควรให้ช่างเขียนแบบให้ดูหรือสเก็ตช์ให้ดูว่า ลายหรือแนวกระเบื้องที่จะปูฯเมื่อเสร็จแล้วจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร ตกลงกันให้ชัดเจนก่อน เมื่องานเสร็จแล้วจะได้ไม่มีปัญหา

***พื้นเฉลียงที่ปูกระเบื้องต้องปูฯให้มีการ slope เล็กน้อย ประมาณ 1:200 (เรื่อง slope ผมเคยเขียนไว้ที่บทความ ปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถ อย่าเอาสวยอย่างเดียว ! แล้วนะครับ)

One Comment
 1. Flower
  January 7, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.