ปูกระเบื้องเคาน์เตอร์ครัว ตกแต่งห้องครัว

ปูกระเบื้องเคาน์เตอร์ครัว

      สำหรับงานปูกระเบื้องเคาน์เตอร์ครัว ส่วนที่เป็นผนังอยู่ด้านในตู้ (หมายถึงตู้เก็บของหรือชั้นวางที่อยู่ใต้เคาน์เตอร์) ต้องวางแผนไว้ก่อนนะครับ สำหรับการตกแต่งห้องครัวขั้นตอนนี้ เพราะถ้าหากว่าเราจะปูกระเบื้องผนังหรือชั้นวางของส่วนที่อยู่ในตู้ซิงค์หรือตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์ ถ้าติดตั้งกรอบประตูตู้หรือบานซิงค์เข้าไปแล้วจะทำให้ปูกระเบื้องส่วนที่เป็นผนังยากจนถึงปูฯไม่ได้เลย เนื่องจากเมื่อติดกรอบตู้เข้าไปแล้วพื้นที่ภายในตู้ก็จะแคบทำให้ไม่สามารถเข้าไปปูกระเบื้องด้านในได้ หรือถ้าปูฯได้ก็ปูฯด้วยความยากลำบากทำให้งานออกมาไม่สวยงาม

ปูกระเบื้องใต้เคาน์เตอร์ครัว

 

อย่างในรูปบนทั้งสองรูปนี้ ชุดนี้ เป็นการปูกระเบื้องเคาน์เตอร์ครัว ของผมเอง ผมก็จะยังไม่ใส่กรอบประตูตู้หรือกรอบบานซิงค์เข้าไป เพราะจะทำให้เข้าไปปูกระเบื้องยาก ผมก็จะปูฯผนังด้านในก่อนหรือจะตกแต่งงานปูนใต้พื้นเคาน์เตอร์ให้เรียบร้อยก่อน เมื่อเสร็จงานปูกระเบื้องแล้วก็ยาแนวให้เรียบร้อยและเช็ดทำความสะอาด ถึงจะมาติดตั้งบานตู้ในลำดับถัดไป

เทคนิคที่ผมใช้ปูกระเบื้องก็ปกติธรรมดาครับ ผมใช้วิธีปาดปูนกาว(กาวซีเมนต์)ไปที่แผ่นกระเบื้องให้เต็มแผ่นก่อน แล้วจึงนำไปแปะเข้ากับผนังเคาน์เตอร์ เนื่องจากพื้นที่ใต้เคาน์เตอร์คับแคบทำงานลำบากจึงต้องใช้วิธีนี้ แต่ถ้าเป็นผนังผืนใหญ่ฯที่ทำงานได้สะดวกก็จะใช้วิธีปาดปูนกาวลงไปที่ผนัง ให้เต็มหรือเป็นวงกว้าง แล้วหยิบกระเบื้องแปะแล้วเคาะทีละแผ่นไล่ไปจนเต็มผนัง

ก็ขอพูดถึงเทคนิคช่าง และวัสดุ, อุปกรณ์ก่อสร้าง ที่ใช้สำหรับงานนี้ นิดหนึ่งนะครับ

– กระเบื้องที่นำมาปูไม่ได้แช่น้ำ เพราะใช้กาวซีเมนต์ สามารถปูฯได้เลย
– กาวซีเมนต์ก็ใช้กาวทั่วไปที่มีขายทั่วไปนั่นแหละครับ ที่ผมใช้เป็นไอ้เข้สีเขียว
– เกรียงหวีแบบใบโพธิ์ ร่องลึก 6 มิลลิเมตร

สำหรับมือสมัครเล่นที่อยากจะต่อเติมครัวหลังบ้านเองหรือปูกระเบื้องเอง ก่อนปูฯก็ควรทำการหาระดับก่อนนะครับ จะได้มีเส้นอ้างอิงว่าจะเริ่มปูฯจากตรงไหน อาจใช้เครื่องมือวัดที่เรียกว่าระดับน้ำ วัดแล้วขีดเส้นเป็นแนวไว้ก็ได้ หรือจะใช้สายยางถ่ายระดับก็ได้ ถ้าไม่ตีเส้นแนวระดับเอาไว้ เดี๋ยวแถวกระเบื้องที่ปูฯจะไม่ตรงกันทำให้ไม่สวยงาม

ปูกระเบื้องตกแต่งเคาน์เตอร์ครัว

 

ส่วนรูปนี้ เป็นเทคนิคช่างอีกขั้นตอนหนึ่ง ในการปูกระเบื้องเคาน์เตอร์ครัวของผม ผมจะปูกระเบื้องจากข้างล่างขึ้นไปข้างบนครับ เพราะอะไร? เพราะว่าในขณะที่เราเอากระเบื้องแปะเข้าไปที่ผนัง แรกๆกาวซีเมนต์ หรือปูนกาวยังไม่เซทตัว (ยังไม่แห้งหรือยังไม่แข็ง) มันก็จะเลื่อนหรือไหล ทำให้กระเบื้องไม่ได้แนว อย่างเช่น ถ้าปูฯจากข้างบนลงมาพอแปะกระเบื้องมันก็จะไหลลงมาเล็กน้อย ทำให้ปูแผ่นที่ต่ำกว่าลงมาไม่ได้ เพราะมันก็จะเลื่อนไล่กันลงมาเรื่อยๆ ทำให้แนวกระเบื้องเสียไป ผมก็เลยจะปูจากข้างล่างขึ้นไป โดยใช้ไม้ตอกตะปูเป็นแนวไว้ที่ด้านล่างกระเบื้องกันกระเบื้องไหลลงมา แล้วก็ปูกระเบื้องรวดเดียวขึ้นไปเลย ช่างฯบางคนเขาก็เอาตะปูตอกกันไว้ไม่ให้กระเบื้องไหล พอเสร็จแล้วค่อยถอดไม้หรือตะปูออกทีหลัง (จะเห็นว่ารูปนี้ผมยังไม่ได้ยกพื้นtopเคาน์เตอร์ส่วนที่เป็นพื้นซิงค์ไปวาง ซึ่งเดี๋ยวพอปูกระเบื้องเสร็จ ก็จะต้องเอาพื้นtopไปวางปิดด้านบน)

ส่วนช่องว่างระหว่างใต้กระเบื้องแถวแรกจากด้านล่างที่เห็นว่างไว้ อันนั้นผมจะต้องเทปูนเพื่อยกระดับพื้นตู้ขึ้นมาประมาณ 5-10 เซนติเมตร ก็เลยเว้นไว้ไม่ต้องปูฯครับ (สำหรับตู้หรือบานซิงค์ถ้าเป็นวัสดุที่ทำจากไม้ก็ควรยกให้สูงจากพื้นครัวซัก 7-10 เซนติเมตร จุดประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงความซื้น ซึ่งถ้าไม่ยกขึ้นมา เมื่อเราใช้น้ำหรือพื้นมีการเปียกบ่อยๆจะทำให้บานซิงค์เกิดการผุพังได้ง่าย)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.