ปูกระเบื้องต้องแช่น้ำก่อนหรือไม่?

ปูนกาวปูกระเบื้อง
     บางคนบอกก่อนปูกระเบื้องต้องแช่น้ำไว้ก่อนสัก 2 ชั่วโมงหรือครึ่งวัน, บางคนบอกแช่ไว้ 1 คืน,บางคนบอกแช่ไว้ 1 วัน ฯล ผมก็เลยสงสัยว่าจะแช่กันทำไมนักหนาครับ ไอ้ที่ผมเห็นเขาปูฯกันอยู่นี่ เห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันผมก็ไม่เห็นเขาแช่น้ำกัน(เขาปูด้วยปูนกาว) ผมก็ลองไปเคาะไปแกะดูอยู่ทุกวัน อยากพิสูจน์ว่าตกลงไอ้ที่แช่น้ำกับไม่แช่น้ำมันให้ผลลัพธ์ต่างกันอย่างไร ผมก็ไม่เห็นว่ามันจะหลุด(เอามือเรานะครับไปแกะไม่ใช่ใช้สิ่วใช้ไขควงแกะอย่างนั้นมันผิดธรรมชาติการใช้งาน)

ก็ไปนั่งคุยกับช่างกระเบื้องรุ่นเก่าๆหลายคนเกี่ยวกับเทคนิคช่างในการสร้างบ้านสมัยก่อน ว่าที่ปูกระเบื้องต้องแช่น้ำก่อนเพราะอะไร? ก็ได้รับคำตอบสอดคล้องกันทุกคนว่าสาเหตุที่ต้องแช่กระเบื้องก่อนก็เพราะว่า เมื่อก่อนมันไม่มีปูนหรือกาวสำหรับปูกระเบื้องโดยเฉพาะ ต้องเอาปูนซีเมนต์มาใช้ปูฯแทน อย่างเวลาปูฯผนังก็ต้องใช้ปูนซีเมนต์ผสมน้ำให้พอเหนียวๆแล้วก็เอาแปะกระเบื้อง ทีนี้ปูนซีเมนต์มันจะแห้งเร็วถ้ากระเบื้องแห้งมันก็จะยิ่งดูดน้ำจากปูนทำให้ปูนกับกระเบื้องไม่ติดกัน ผลก็คือเกิดการหลุดร่อน ช่างฯก็เลยต้องเอากระเบื้องแช่น้ำก่อนให้มันอมน้ำเมื่อเวลาปูฯแปะกับปูนซีเมนต์ น้ำที่กระเบื้องอมอยู่จะช่วยให้ปูนไม่แห้งไวและซึมติดกันได้ ส่วนการปูฯพื้นก็เหมือนกันก็ต้องแช่กระเบื้องก่อนด้วยเหตุผลเดียวกัน

แต่ในปัจจุบันนี้อะไรๆมันก็ทันสมัยหมดแล้วครับ วัสดุหรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสร้างบ้านก็มีการพัฒนาขึ้น มีปูนกาวสำหรับปูกระเบื้องโดยเฉพาะผลิตออกมาขายมากมายหลายยี่ห้อจนตาลาย คุณสมบัติ เหนียว ลื่น ไม่แห้งไว ติดแน่น ช่างฯก็เลยมีทางเลือกเยอะครับสะดวกสะบายกว่าแต่ก่อน ไม่จำเป็นต้องแช่กระเบื้องในน้ำให้เสียเวลาอีกแล้วครับ

อย่างในรูปข้างบนเห็นไหมครับ เขาก็ระบุชัดเจนไม่ต้องแช่กระเบื้องก่อนใช้ปูได้เลย เมื่อเราเอามาใช้เราก็ใช้ตามวิธีที่ผู้ผลิตบอกไว้นั่นแหละครับเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด เนื่องจากเขาได้ทดสอบหรือทดลองมาแล้วนั่นเอง จะมามัวถกเถียงกันอยู่ทำไมครับ ว่าปูกระเบื้องต้องแช่น้ำเท่านั้นเท่านี้ชั่วโมง ทุกวันนี้เขาใช้กาวที่ผลิตมาสำหรับงานกระเบื้องโดยเฉพาะกันหมดแล้วครับ คงไม่มีใครเอาปูนซีเมนต์มาผสมน้ำปูฯเหมือนเมื่อก่อนแล้วมั้งครับ

*ทีนี้ก็มีช่างบางคนที่ยังนิยมปูกระเบื้องต้องแช่น้ำก่อน ถึงแม้จะใช้ปูนกาวปู ก็เป็นเทคนิคส่วนตัวโดยเขาให้เหตุผลว่าเมื่อกระเบื้องอิ่มน้ำทำให้จัดแนวกระเบื้องได้ง่าย จะเคาะเลื่อนจัดกระเบื้องไปซ้าย-ไปขวาก็ง่าย กระเบื้องจะลื่นเพราะอิ่มน้ำอยู่ แต่บางคนก็ไม่ใช้วิธีนี้โดยให้เหตุผลว่าเมื่อแช่น้ำแล้วเอาไปปู(ใช้ปูนกาว)จะทำให้กระเบื้องเลื่อนหรือไหลจัดแนวยาก

กล่าวโดยสรุปก็คือ..

– ปูนกาวสำหรับปูกระเบื้อง ไม่จำเป็นต้องแช่กระเบื้องในน้ำก่อน (ผู้ผลิตปูนกาวปูกระเบื้องระบุไว้ชัดเจน)

– การจะแช่กระเบื้องหรือไม่แช่นั้น ไม่ใช่ประเด็นที่จะทำให้กระเบื้องหลุดร่อน แต่เป็นเรื่องของเทคนิคหรือความถนัดของช่างที่ปูกระเบื้อง,หรือขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เช่น สถานที่, สภาพพื้นผิวที่จะปูฯ, ขนาดกระเบื้อง เป็นต้น

– กระเบื้องแกรนิตโต้ ขนาด 60×60 เซนติเมตร ไม่จำเป็นต้องแช่กระเบื้องในน้ำก่อนปูฯ

– ผมไม่เคยเห็นช่างปูกระเบื้องมานั่งเถียงกันเรื่องต้องแช่น้ำในกระเบื้องหรือไม่เลย? พับผ่าสิ (เคยเห็นแต่คนไม่เคยปูกระเบื้องมาเถียงกัน)

คำเตือน:

*บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวและมาจากประสบการณ์ของผู้เขียน อย่าได้ยึดถือเอาเป็นมาตรฐานถูก-ผิด โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน (ห้ามดื่มสุราในขณะอ่าน เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพในการไตร่ตรองลดลง)

One Comment
  1. Flower
    January 7, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.