ปูกระเบื้องทับกระเบื้องเดิม ได้หรือไม่?

ปูกระเบื้องทับกระเบื้องเดิม
     ถือว่าเป็นคำถามที่หลายๆคนสงสัยหรืออยากรู้กันมากครับ ปูกระเบื้องทับกระเบื้องเดิม ได้หรือไม่? ที่มีคำถามอย่างนี้ก็เนื่องมาจากตอนสร้างบ้าน (ซื้อบ้าน) เขาปูฯไว้ให้แล้วแต่ไม่ถูกใจ หรือสร้างบ้านเอง เลือกกระเบื้องเอง แต่พออยู่ไปสักพักก็เบื่อ อยากจะเปลี่ยนสีหรือลายกระเบื้องใหม่ ก็เลยเกิดคำถามนี้ขึ้นมา ถ้าถามผมๆก็จะบอกว่า ปูทับได้ครับ เพราะในปัจจุบันมีบริษัทฯผู้ผลิตปูนกาวหรือกาวซีเมนต์ที่ใช้สำหรับปูกระเบื้องทับหน้ากระเบื้องเดิมได้เลย (มีออกมาวางจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ หลายราคา) โดยที่ไม่ต้องรื้อของเดิมออกให้เสียเวลา ช่วยให้ประหยัดค่าแรงรื้อกระเบื้องเดิมและร่นระยะเวลาในการทำงานให้เร็วขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ช่างปูกระเบื้องต้องเลือกใช้กาวซีเมนต์ให้ถูกต้องตามลักษณะของงานด้วย เช่น ถ้าปูกระเบื้องธรรมดาทั่วไปก็ใช้กาวซีเมนต์แบบธรรมดา แต่ถ้าเป็นการปูทับหน้ากระเบื้องเดิม ต้องเลือกใช้ปูนกาวสำหรับปูทับกระเบื้องเดิมโดยเฉพาะจะทำให้กระเบื้องยึดติดกันได้แน่น ถ้าใช้ปูนซีเมนต์ธรรมดาหรือกาวซีเมนต์ธรรมดาการยึดเกาะกับผิวกระเบื้องเดิมจะไม่ดีเท่าปูนกาวที่ผลิตมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

วิธีการเตรียมพื้นผิวก่อนปูกระเบื้องทับกระเบื้องเดิม ก็ไม่มีอะไรมากครับทำความสะอาดผิวกระเบื้องเดิม ให้สะอาดโดยการล้างหรือเช็ดถู เพื่อเช็ดเอาคราบสกปรกหรือฝุ่น ผง ออกจากพื้นผิวที่จะปูกระเบื้องทับ เพราะถ้าเราไม่ทำความสะอาดก่อน การยึดเกาะระหว่ากาวซีเมนต์ที่ใช้ปูทับกับผิวกระเบื้องจะยึดเกาะกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะแทนที่กาวซีเมนต์จะยึดติดกับกระเบื้องเดิมโดยตรง ก็กลายเป็นมีฝุ่น หรือคราบสกปรกเป็นฟิล์มขวางกั้นอยู่ก็เลยทำให้ลดประสิทธิภาพในการยึดเกาะลง (ในกรณีที่ล้างหรือถูด้วยผ้าเปียก ก็ควรเช็ดให้สะอาดแล้วปล่อยให้แห้งก่อนค่อยเริ่มปูกระเบื้องทับหน้าได้


ผมมีรูปปูกระเบื้องทับหินอ่อนเทียมมาให้ดูประกอบครับ (ทุกอย่างก็เหมือนกับปูฯทับกระเบื้องเดิม ทั้งวัสดุที่ใช้และวิธี) ในรูปจะเห็นวัสดุปูพื้นของเดิมอยู่ด้านล้าง ตัวแผ่นกระเบื้องใหม่ที่ปูทับจะเป็นสีขาวทับอยู่ด้านบน ในส่วนของเทคนิคการปูฯก็ไม่มีอะไรมากก็เหมือนกับการปูกระเบื้องทั่วไป แถมปูง่ายซะด้วยเพราะปูฯบนกระเบื้องหรือหินเดิม ระดับพื้นผิวกระเบื้องหรือหินอ่อนเทียมมันก็ค่อนข้างเรียบได้ระดับอยู่แล้ว ช่างฯก็จะตักกาวซีเมนต์ปาดลงไปบนผิวกระเบื้องเดิมเลยโดยใช้เกรียงหวีปาดนะครับ จะทำให้ได้ความหนาของเนื้อกาวค่อนข้างเท่ากัน ไม่บางเกินไปหรือหนาเกินไป แล้วก็วางกระเบื้องแปะลงไปเคาะเบาๆให้กระเบื้องแน่น เป็นอันจบ ง่ายๆครับ(ง่ายสำหรับช่างนะครับ) มือใหม่หรือมือสมัครเล่นไม่รู้จะง่ายหรือเปล่า กระเบื้องนี่ไม่ต้องแช่น้ำนะครับ ปูฯไปเลย ถ้าแช่กระเบื้องจนอิ่มน้ำแล้วมันจะยิ่งแห้งช้า เมื่อปูกระเบื้องลงไปมันจะลื่นและเคลื่อนตัวทำให้การจัดแนวยาก

ก็จะได้หายสงสัยกันเสียทีนะครับ กับคำถามปูกระเบื้องทับกระเบื้องเดิมได้หรือไม่ ? ที่สำคัญสำหรับเทคนิคนี้ก็คือ เลือกกาวซีเมนต์ที่ใช้ปูฯให้ถูกชนิด อย่าเอากาวซีเมนต์ทั่วไปมาปู มันจะหลุดร่อนเร็วให้ใช้ปูนกาวสำหรับปูทับหน้ากระเบื้องเดิมโดยเฉพาะ

***กาวซีเมนต์ หรือปูนกาวในที่นี้ผมหมายถึงตัวเดียวกันนะครับ เพียงแต่ว่าภาษาช่างเขาจะเรียกกันสั้นๆว่า ปูนกาว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.