เครื่องมือปูกระเบื้อง เป็นอย่างไร?

เกรียงหวีปลายตัด

     

วันนี้ขอแนะนำเครื่องมือก่อสร้าง อีกชนิดหนึ่ง ที่ใช้ในงานก่อสร้างบ้าน เป็นเครื่องมือปูกระเบื้อง ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “เกรียงหวี” ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่างปูกระเบื้องจะขาดเสียมิได้ สำหรับมือสมัครเล่น ที่อยากจะลองปูกระเบื้องที่บ้านด้วยตัวเอง หรือมีความสงสัยว่าช่างมืออาชีพจริงๆเขาใช้เครื่องมือแบบไหนในการปูกระเบื้อง บางท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อแต่ไม่เคยเห็น หรือบางท่านเคยเห็นแต่ไม่รู้ว่าเขาเรียกกันอย่างไร มา, เดี๋ยวผมจะบอกให้ครับ! นี่เลย.. เกรียงสำหรับปูกระเบื้อง,ใช้ปาดปูนกาว ก็ต้องเกรียงหวีเลยครับ หน้าตาเป็นอย่างไรก็ดูในรูป (เกรียงหวีในรูปเรียกว่า “เกรียงหวีปลายตัด” ก็คล้ายๆกับเกรียงฉาบปูนทั่วไปนั่นละครับ เพียงแต่บริเวณด้านข้างจะทำเป็นซี่ๆคล้ายกับหวี จึงเป็นที่มาของชื่อเครื่องมือชนิดนี้

เกรียงหวี
เครื่องมือปูกระเบื้อง ชนิดนี้ใช้’งานอย่างไร? ก็ใช้ไม่ยากครับ เอาเกรียงตัวนี้ตักปูนกาว แล้วก็ป้ายไปบนผนังเลยครับ (เหมือนกับการฉาบปูนนั่นละครับ) ตัวเนื้อกาวก็จะลอดร่องหวีออกมาเป็นเส้นๆมีความหนาของเส้นใกล้เคียงกัน ทำให้ง่ายต่อการปรับแต่งระดับกระเบื้องให้เรียบเท่ากัน ลองดูในคลิปวีดีโอปูกระเบื้องผนังโรงจอดรถ (1) Wall tile Installation อันนี้ช่างฯก็ใช้เครื่องมือตัวนี้.

ราคาไม่แพงครับไอ้เจ้าเครื่องมือปูกระเบื้องชนิดนี้ ลองหาดูตามร้านเครื่องมือ-อุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไป มีทั้งชนิดเป็นเหล็กธรรมดาและแบบสแตนเลส เลือกใช้ตามความต้องการ ถามว่าแล้วควรจะเลือกใช้ตัวไหนดีระหว่างแบบเหล็กธรรมดากับแบบสแตนเลส มันก็ใช้งานได้เหมือนกันแหละครับ แต่ถ้าถามความคิดผมๆว่าแบบสแตนเลสมันไม่เป็นสนิมอายุการใช้งานจะนานและทนทานกว่า(แน่นอนราคาก็คงแพงกว่าแบบธรรมดา)

***อันนี้เป็นเกรียงหวีแบบปลายตัด ยังมีเกรียงหวีอีกตัวหนึ่งจะปลายเรียวเหมือนกับเกรียงก่ออิฐมอญ (เกรียงทรงใบโพธิ์) ซึ่งการเลือกนำมาใช้งานก็แล้วแต่สภาพหรือพื้นที่ๆจะทำงาน (เกรียงหวีจะใช้กับปูนกาวนะครับ จะไม่ใช้กับปูนก่อธรรมดาที่เป็นปูนผสมทราย)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.