วิธีปูกระเบื้องผนังบ้าน

ปูกระเบื้องผนังบ้าน
     เทคนิคการปูกระเบื้องผนังบ้าน อีกหนึ่งขั้นตอนในการสร้างบ้าน,ตกแต่งบ้าน ก็ไม่มีเคล็ดลับอะไรมากหรอกครับ ว่ากันเรื่องวัสดุ-อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก่อน เดี๋ยวค่อยว่ากันถึงเรื่องเทคนิคและขั้นตอนกัน

อุปกรณ์
– เกรียงหวี (เป็นเกรียงเหล็กสี่เหลี่ยมคางหมู ขอบเกรียงบริเวณที่ใช้ปาดปูนจะมีลักษณะเป็นซี่ๆ เหมือนหวี)
-เครื่องตัดกระเบื้อง หรือ แท่นตัดกระเบื้อง
-ถังใส่ปูน

วัสดุ
-ปูนกาว สำหรับปูกระเบื้อง อันนี้มีขายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป ซื้อมาฉีกถุงเทลงถังหิ้วปูนผสมน้ำคนให้เข้ากันใช้ได้เลย
-กระเบื้อง ที่จะใช้ปู (เวลาไปซื้อกระเบื้อง ต้องดูนะครับว่าเราจะใช้ปูพื้นหรือผนัง กระเบื้องจะแยกชนิดกัน)

การเตรียมผิวผนังเพื่อปูกระเบื้องผนังบ้าน

ต้องฉาบผิวผนังให้เรียบตรงก่อนครับ เรียบในที่นี้ไม่ใช่เรียบกริบหรือมันวับอะไรทำนองนี้นะครับ เรียบคือผนังฉาบต้องปาดปูนให้ตรงได้ดิ่ง ได้ฉาก ไม่เว้าเข้าหรือนูนออก เสร็จแล้วต้องขีดผิวผนังให้เป็นรอย (ทำผิวหน้าลาย)เพื่อการยึดเกาะของกระเบื้อง การตรียมผิวผนังนี่แหละครับสำคัญ ถ้าฉาบปูนไว้ดีได้ดิ่ง ได้ฉาก เวลาปูกระเบื้องก็ง่ายครับ ปาดปูนกาวแล้วก็แปะๆกระเบื้องได้เลย กระเบื้องก็จะเรียบเสมอกันสวยงามไม่นูนออกหรือเว้าเข้า

  • ขั้นตอนการปูฯและเทคนิคช่าง

ใช้เกรียงหวีปาดปูนกาวไปบนผนัง แล้วก็แปะกระเบื้องตามด้วยใช้ด้ามค้อนหรือด้ามเกรียงเคาะกระเบื้องเพื่อให้แน่น ! เสร็จแล้วครับ แค่นี้จริงๆ

***การปูกระเบื้องผนังด้วยปูนกาว ส่วนใหญ่ช่างจะไม่แช่กระเบื้องในน้ำ เพราะปูนกาวจะเหนียวและแห้งช้าทำให้กระเบื้องลื่น(เลื่อน) ถ้าหากว่าแช่กระเบื้องจนอิ่มน้ำ พอแปะกระเบื้องเข้าไปผนังตัวกระเบื้องที่อิ่มน้ำอยู่แล้วบวกกับปูนกาวที่เหนียวและแห้งช้า มันก็จะยังไม่ดูดกันทำให้กระเบื้องลื่นไหลจัดแนวได้ยาก (แต่ช่างบางคนก็แช่น้ำก่อนโดยให้เหตุผลว่ามันจะได้ลื่นเคาะจัดแนวได้ง่าย) อ่านแล้วอาจจะงงตกลงมันยังไงหว่า!ไม่ต้องซีเรียสหรอกครับจะปูอย่างไรก็แล้วแต่ความถนัดและประสบการณ์ของช่างฯแต่ละคน เพราะที่ผมคุมงานมาก็เห็นเขาใช้กันทั้ง2วิธีนั่นแหละ ทั้งแช่น้ำและไม่แช่น้ำแล้วแต่สถานการณ์หรือลักษณะของงานที่ปูฯ,แล้วแต่เทคนิคของช่างฯ ช่างแต่ละคนก็จะมีเหตุผลของและความถนัดไม่เหมือนกัน แต่จุดประสงค์หลักที่ผมต้องคอยย้ำช่างกระเบื้องก็คือ เมื่อปูกระเบื้องเสร็จแล้วแนวกระเบื้องต้องตรงสวยงาม ไม่หลุดร่อน ไม่กลวง)

***กระเบื้องปูผนังแบบที่เห็นในรูปข้างบนช่างฯไม่ได้แช่น้ำครับ

เคล็ด(ไม่)ลับ

-จะปูกระเบื้องผนังบ้านจากบนลงล่างหรือจากล่างขึ้นบนก็ได้ทั้งนั้นแหละครับ ขึ้นอยู่กับความถนัดของช่างฯและการออกแบบแพทเทิร์นของกระเบื้อง(ลายกระเบื้อง) ไม่มีถูกมีผิดหรอกครับใครปูฯอย่างไรได้ก็ปูไป แต่สิ่งที่ต้องเหมือนกันคือปูฯออกมาแล้วต้องสวยงามและแข็งแรงไม่หลุดร่อน

***รูปบนนั้นเป็นการปูกระเบื้องเคนไซ เป็นการปูแบบชิด(ไม่เว้นร่อง)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.