ติดผ้าม่าน เกร็ดที่ควรรู้ในการแต่งบ้าน

     ก็สืบเนื่องมาจากคนใกล้ตัวที่ผมรู้จักนี่แหละ พอดีมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนกันที่บ้าน ผมสังเกตเห็นเวลาที่เขารูดเปิดผ้าม่าน เขาก็จะใช้มือจับที่ชายผ้าม่านแล้วลากแรงๆเพื่อดึงผ้าม่านให้เปิดออก ก็เลยสงสัยถามไปว่า อ้าว!ทำไมลากผ้าม่านอย่างนี้ล่ะ? เขาก็ตอบกลับมาว่า อ้าว!ไม่ลากอย่างนี้แล้วจะเปิด(ม่าน)ยังไงล่ะ!

ก็เลยเข้าใจ เออ!จริงของเขาถ้าไม่ลากอย่างนี้แล้วจะเปิดอย่างไร! ประเด็นคือเขาไม่รู้ว่ามีอุปกรณ์สำหรับดึงเปิดม่านอยู่นั่นเอง

ติดผ้าม่าน

ผมกำลังจะบอกว่าหากคุณจะตกแต่งบ้านด้วยการ ติดผ้าม่าน อย่างน้อยก็ควรหาความรู้เบื้องต้นซักนิด จะได้รู้ว่าอุปกรณ์ที่จำเป็นควรมีอะไรบ้าง? เพราะอะไรล่ะ ก็เพราะว่าเมื่อคุณรู้คุณก็จะได้บอกช่างหรือทวงถามช่างฯที่คุณจ้างมาติดตั้งได้ว่าทำไมไม่มีอุปกรณ์ตัวนี้ติดตั้งให้ พอเขาลืมติดตั้งหรือเจตนาไม่ติดให้เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนของเขา เราก็ไม่รู้เรื่องเพราะเราไม่รู้ว่าที่แท้แล้วมีอะไรที่จำเป็นต้องติดตั้งมั่ง จนเมื่อผมไปทักนั่นแหละว่ามันมีไม้จูงม่าน สำหรับจับแล้วดึงเปิดม่านอยู่ จะได้ไม่ต้องไปลากหรือกระชากผ้าม่าน เพราะหากเปิดด้วยวิธีนี้บ่อยๆอาจทำให้ผ้าม่านขาดหรือหลุดหรือแม้กระทั่งทำให้ผ้าม่านเสียรูปทรงได้ เขาถึงได้รู้ว่ามีอุปกรณ์สำหรับดึงเปิดม่านอยู่ เพราะไปที่อื่นก็ไม่เคยสังเกตเลย

เอ้า! งั้นมาว่าถึงอุปกรณ์สำหรับเปิด-ปิดม่าน กัน

ไม้จูงม่าน ที่เห็นๆกันส่วนใหญ่ก็จะนิยมใช้กันอยู่สองแบบ คือ แบบที่เป็น ไม้จูงม่านพลาสติก และแบบ ไม้จูงม่านไม้จริง

ถามว่า แล้วอุปกรณ์จูงม่าน ทั้งสองแบบนี้จะเลือกใช้อย่างไร? หรือว่ามีความแตกต่างในการนำไปใช้งานอย่างไร?

ความแตกต่างในการนำไปใช้งาน ก็คือ

ไม้จูงม่านพลาสติก จะมีน้ำหนักเบา แต่จะอ่อนหรือแอ่นโค้งได้ หากใช้กับม่านที่มีน้ำหนักมาก ดังนั้นไม้จูงประเภทนี้ควรใช้กับผ้าม่านที่มีนำหนักเบา ผ้าม่านบางๆ หรือ ม่านโปร่งแสง เป็นต้น

ไม้จูงม่านไม้จริง ไม้จูงม่านแบบนี้ทำมาจากไม้จะแข็งกว่าแบบพลาสติกแต่มีน้ำหนักมากกว่าเล็กน้อย เวลาดึงม่าน ไม้จะไม่โค้งหรือแอ่น เหมาะสำหรับใช้กับผ้าม่านจำพวกม่านทึบทั้งหลาย เพราะม่านประเภทนี้เนื้อของผ้าจะหนาและน้ำหนักของผ้าจะมากกว่าม่านโปร่งแสง หากใช้ไม้จูงม่านพลาสติกกับม่านประเภทนี้เวลาดึงรูดเปิด-ปิดม่าน จะดึงยากเล็กน้อยเนื่องจากน้ำหนักของม่านจะทำให้ไม้จูงพลาสติกแอ่นโค้ง และอาจถึงหักได้เมื่อใช้งานบ่อยๆ ดังนั้นสำหรับ ผ้าม่านทึบ แล้ว ใช้ไม้จูงที่ทำจากไม้จะเหมาะกว่า

สำหรับม่านประเภทห่วงหรือม่านรางที่ไม่มีสายชักก็ควรใช้ไม้จูงม่านจะได้สะดวกเวลาเปิดหรือปิดม่าน ส่วนม่านพับหรือม่านแบบรางที่มีสายชักสำหรับเปิด-ปิด อยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้จูง

ก็เป็นเกร็ดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับเรื่องการแต่งบ้านด้วยผ้าม่าน ที่เราควรรู้ไว้บ้างนะครับไม่ได้เสียหายอะไร เมื่อเรารู้และกันไว้ก่อนจะได้ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจในภายหลัง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.