วิธีตัดกระเบื้อง (กระเบื้องปูพื้น, กระเบื้องปูผนัง)

การตัดกระเบื้อง

     งานปูกระเบื้อง ไม่ว่าจะเป็น ปูกระเบื้องพื้น หรือ ปูกระเบื้องผนัง ไม่อาจหลีกเลี่ยงการตัดกระเบื้องไปได้ เพราะเป็นขั้นตอนหนึ่งของการสร้างบ้าน ซึ่งเมื่อช่างปูกระเบื้องไปแล้ว พื้นที่ที่เหลือตอนสุดท้ายที่จะจบงานปูกระเบื้องคงไม่พอดีเป๊ะกับแผ่นกระเบื้องที่ปูแผ่นสุดท้าย ดังนั้นจึงต้องมีการตัดแผ่นกระเบื้องเกิดขึ้น

การตัดนั้นถ้าจะตัดเป็นแนวตรงก็คงไม่ยากนัก ส่วนใหญ่ก็จะใช้แท่นตัด แต่ที่ผมกำลังพูดถึงคือ การตัดแผ่นกระเบื้องตามมุมห้อง, มุมเสา จะมีการตัดกระเบื้องเป็นรูปมุมฉาก หรือเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ดูรูป) การตัดแบบนี้ก็จะยากขึ้นนิดหนึ่ง ต้องอาศัยความชำนาญ เครื่องมือที่จะใช้สำหรับตัดแผ่นกระเบื้องให้เป็นแนวในลักษณะนี้ได้ก็จะเป็น เครื่องตัดหรือเครื่องเจียร์ขนาด 4 นิ้ว ใส่ใบสำหรับตัดกระเบื้อง (ภาษาช่างเขาเรียกเครื่องมือตัวนี้ว่า “ลูกหมู” ทำไมถึงเรียกลูกหมูก็ไม่รู้ เคยถามพวกช่างดูว่าทำไมถึงเรียก ลูกหมู เขาก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกันเห็นเขาเรียกกันมาแบบนี้) นอกเรื่องนิดหนึ่งครับ เอ้า! มาดูวิธีและขั้นตอนการตัด กันครับ

1.วัดตำแหน่งที่เราจะตัดกระเบื้อง กว้าง-ยาว เท่าไหร่ แล้วขีดมาร์คลงบนแผ่นกระเบื้อง อาจใช้ดินสอ หรือ สีเมจิกมาร์คก็ได้
2.ใช้เครื่องมือตัดลงไปที่กระเบื้อง (เครื่องเจียร์ขนาด 4 นิ้ว) ตัด ตามแนวที่ขีดไว้
3.เสร็จแล้วก็เจียร์แต่ง ลบคมนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จ

การตัดโดยใช้เครื่องมือตัวนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษครับไม่เหมือนการใช้แท่นตัด เพราะความแรงของเครื่อง เผลอแผล็บเดียวอาจทำให้พิการได้ครับ ดังนั้นสำหรับช่างมือใหม่ก็ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันให้ดี สำหรับมืออาชีพก็ไม่ควรประมาท ดูคลิปวีดีโอวิธีตัดกระเบื้องเข้ามุม

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.