เกร็ดเล็กๆน้อยๆ อุปกรณ์ติดวอล์เปเปอร์ ตกแต่งผนังบ้าน

อุปกรณ์ติดวอล์เปเปอร์

     ก็เอารูปมาให้ดูครับบางคนอาจจะอยากลองทำเองแต่ไม่รู้ว่าต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมืออะไรบ้าง? หน้าตาอุปกรณ์เป็นอย่างไร? ที่ผมบอกว่าเกร็ดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับ อุปกรณ์ติดวอล์เปเปอร์ สำหรับตกแต่งผนังบ้าน ก็เพราะเป็นแค่อุปกรณ์บางส่วนหรือเทคนิคบางส่วนเท่านั้น เพราะผมไม่ได้ถ่ายรูปมาทั้งหมดก็เลยจะเล่าให้ฟังเฉพาะที่ได้ถ่ายรูปมาก็แล้วกันครับ ตัวที่ไม่มีรูปประกอบอธิบายไปแล้วบางคนอาจนึกภาพไม่ออก เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าหากมีรูปผมจะเอามาลงเพิ่มเติม

มีอุปกรณ์หรือวัสดุตัวหนึ่งที่หลายๆคนสงสัยกันมาก ก็คือ กาว…

ใช้กาวอะไรติดวอล์เปเปอร์? นี่เลยครับตามรูปด้านล่าง มันคือกาวแป้งเปียกที่ช่างทำวอล์เปเปอร์มืออาชีพส่วนใหญ่จะทำขึ้นเอง ทำง่ายๆไม่ยากไม่ต้องไปหากาวพิเศษอะไรหรอกครับ ใช้แป้งข้าวเหนียวหรือแป้งข้าวจ้าวหรือจะผสมกันทั้งสองแป้งก็แล้วแต่สูตรใครสูตรเผือก สาเหตุที่ช่างนิยมใช้กาวแป้งเปียกในการติดวอล์เปเปอร์ก็เพราะว่ามีความเหนียว,ลื่น ไม่แห้งไวจนเกินไป เพราะในขณะที่เอากระดาษวอล์ฯที่ทากาวแล้วขึ้นไปแปะติดกับผนัง หากติดไม่ตรงตำแหน่งก็สาสมารถดันหรือเลื่อนขยับได้ง่ายหรือจะดึงออกมาติดใหม่ก็ได้ไม่ทำให้กระดาษขาดติดกับผนัง (หมายถึงดึงออกในขณะที่กำลังติดนะครับไม่ใช่ติดทิ้งไว้จนแห้งแล้วมาดึงออกอันนี้ก็มีโอกาสที่กระดาษจะขาด)

 

กาวติดวอล์เปเปอร์

Tips*บริเวณขอบกระดาษฯหรือรอยต่อกระดาษฯช่างฯจะใช้กาวลาเท็กซ์ เพื่อช่วยให้ขอบกระดาษติดแน่นไม่หลุดออกมา (โดยใช้แปรงขนาดเล็กจุ่มกาวลาเท็กซ์แล้วทาไปรอบๆบริเวณขอบกระดาษ

อุปกรณ์ติดวอล์เปเปอร์ ที่สำคัญอีกตัวหนึ่งก็คือ ลูกกลิ้ง (ดูในรูปข้างล่างครับ) ในรูปจะเป็นลูกกลิ้งสแตนเลสมีน้ำหนักพอสมควร ลูกกลิ้งนี้ช่างฯจะใช้รีดบริเวณขอบกระดาษฯและบริเวณรอยต่อกระดาษเพื่อให้ขอบกระดาษเรียบไม่นูนหรือเป็นรอยย่นขึ้นมา โดยเฉพาะรอยต่อที่กระดาษมาขนกันต้องใช้ลูกกลิ้งนี้รีดบดให้เรียบเนียนจนแทบมองไม่เห็นรอยต่อ

 

ลูกกลิ้งวอล์เปเปอร์

ลูกกลิ้งสแตนเลสที่เห็นในรูปนี้ราคาไม่ถูกนะครับ ตกประมาณอันละ 600-700 บาท

*ส่วนบริเวณอื่นที่ไม่ใช่ขอบกระดาษช่างฯก็จะมีอุปกรณ์สำหรับไล่อากาศให้กระดาษเรียบ เพื่อไม่ให้เกิดรอยย่นหรือเป็นฟองอากาศ ลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกบางๆ ใช้ปาดหรือกวาดไล่ไปในขณะปูหรือติดแผ่นวอล์เปเปอร์ (ตอนนี้ไม่มีรูป เดี๋ยวผมจะเอามาลงเพิ่มเติมภายหลัง)

อุปกรณ์ที่เหลือก็จะเป็นลูกกลิ้งสำหรับจุ่มทากาว ก็เป็นลูกกลิ้งแบบที่ใช้ทาสีทั่วไป เมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็รีบล้างออกกาวจะได้ไม่แห้งหรือแข็งติดลูกกลิ้ง

ฟุตเหล็กพร้อมคัตเตอร์เอาไว้ตัดกระดาษ

จริงๆแล้วอุปกรณ์หลักๆก็จะมีประมาณนี้แหละครับ นอกนั้นก็จะเป็นอุปกรณ์เสริม เช่น ฟองน้ำ(เอาไว้เช็ดกาว), บันได, ฝ้าใบรองพื้น (กันพื้นเลอะ) เป็นต้น

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.