เคล็ดลับ วิธีตรวจสอบระบบประปาในบ้านว่ามีการรั่วซึมหรือไม่

วิธีตรวจสอบท่อประปารั่ว
     บทความนี้มาลองตรวจสอบระบบประปาในบ้านกันครับ บางท่านอาจเคยสงสัยว่าระบบท่อประปาที่บ้านรั่วหรือเปล่า แต่ก็ไม่ทราบว่าจะตรวจสอบอย่างไร ผมมีวิธีง่ายๆ แต่ได้ผลแน่นอนมาแนะนำ โดยท่านสามารถตรวจสอบเองที่บ้านได้ ในกรณีที่บ้านท่านติดตั้งเครื่องสูบน้ำนะครับ (ซึ่งการสร้างบ้านในกรุงเทพฯส่วนใหญ่ก็จะติดตั้งเครื่องสูบน้ำกันแทบทุกบ้านอยู่แล้ว)

ให้สังเกตที่เครื่องสูบน้ำครับ เครื่องสูบน้ำท่านก็เสียบปลั๊กใช้งานตามปกติ หลักการทำงานของเครื่องสูบน้ำก็คือมันจะสูบน้ำจากถังเก็บน้ำประปาอัดเข้าไปในระบบท่อประปาที่เดินไว้ทั่วบ้าน อัดเข้าไปจนเต็มท่อพอน้ำเต็มท่อแล้วเครื่องสูบน้ำก็จะตัดหรือหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ พอท่านเปิดก๊อกน้ำทำให้น้ำไหลออกจากท่อ เครื่องสูบน้ำก็จะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติโดยการสูบน้ำเข้าให้เต็มท่อเพื่อรักษาระดับน้ำและความดันน้ำให้คงที่ จนกว่าท่านจะปิดก๊อกหยุดใช้น้ำ พอท่านปิดน้ำทั้งหมดเครื่องสูบน้ำก็จะอัดน้ำเข้าสักพักจนน้ำเต็มท่อมันก็จะตัดเองโดยอัตโนมัติ โดยหลักการนี้เองเราก็สังเกตได้ง่ายๆ คือ ถ้าเราไม่มีการเปิดใช้น้ำหรือไม่มีน้ำรั่วซึม เครื่องสูบน้ำก็จะไม่ทำงานมันก็จะตัดอยู่อย่างนั้นเพราะน้ำเต็มท่ออยู่แล้ว ระบบท่อไม่มีการสูญเสียน้ำออกไป แต่ถ้าเครื่องสูบน้ำเกิดทำงานขึ้นมาโดยที่เราไม่มีการเปิดใช้น้ำเลย สันนิษฐานได้เลยว่าท่อระบบประปาเกิดการรั่วซึม ทีนี้พอแน่ใจว่าน้ำรั่วซึมแน่นอน ก็สังเกตุได้อีกว่ารั่วมากหรือรั่วน้อย วิธีตรวจสอบระบบประปาในบ้านว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ก็ดูที่เครื่องสูบน้ำนั่นละครับ(พระเอกของเรา) ถ้ารั่วมากก็ดังถี่มาก ถ้ารั่วน้อยก็นานๆดังครั้ง(ดังก็คือเสียงปั๊มทำงานนะครับ) พอจะเข้าใจหรือยังครับ !!!

ผมจะยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้เห็นภาพอีกสักนิด แอร์..ไงครับ ! เวลาที่เราตั้งระดับความเย็นไว้ แอร์ก็จะทำงานจนทำความเย็นถึงระดับที่เราตั้งไว้ เสร็จแล้วมันก็จะตัดโดยอัตโนมัติ พอความเย็นเริ่มลดลงมันก็จะเริ่มทำงานใหม่โดยอัตโนมัติจนถึงระดับความเย็นที่เราตั้งไว้มันก็จะตัดอีก วนเวียนอยู่อย่างนี้ละครับ แต่ถ้ามันทำงานถี่เกินไปหรือทำงานตลอดโดยที่เราก็ไม่ได้เปิดประตูหรือหน้าต่างให้ความเย็นออก ก็แสดงว่าถึงเวลาที่มันต้องหาหมอ(ซ่อม)แล้วครับ

ก็จบแล้วครับสำหรับบทความนี้ จั่วหัวเรื่องเป็นเคล็ดลับ วิธีตรวจสอบระบบประปาในบ้านว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ดันแถมเรื่องแอร์มาอีก กลายเป็นทูอินวัน สวัสดีครับ !

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.