ปลูกหญ้าตกแต่งสวนในบ้าน (1)

วิธีปลูกหญ้า บ้านและสวน

     วันนี้ก็มาแนะนำเกร็ดน่ารู้เล็กๆน้อยๆอีกตามเคยครับ เป็นเรื่องของการปลูกหญ้าตกแต่งสวนในบ้าน (บริเวณสวนรอบๆบ้าน) สำหรับคนที่มีเวลาว่างอยากจะแต่งบ้านและสวนด้วยตัวเอง หรือเพื่อเป็นการร่วมกิจกรรมเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว ก็ไม่ใช่เรื่องยากครับแต่ก็ควรรู้เทคนิคบ้างเล็กน้อย จะได้ปลูกแล้วได้ผลลัพธ์ออกมาตามที่คาดหวัง

สำหรับเทคนิควิธีปลูกหญ้าตกแต่งสวนในบ้าน วิธีนี้ก็สามารถนำไปใช้ได้กับการปลูกใหม่เพื่อตกแต่งสนามหญ้าในบ้าน หรือจะเป็นการปลูกเพื่อซ่อมแซมหญ้าเก่าที่ตายก็ได้

ผมจะอธิบายตามรูปนะครับ

ปรับพื้นปลูกหญ้า

1. ต้องปรับพื้นที่ๆจะทำการปลูกหญ้าก่อน โดยการใช้ทรายถม*** ปรับเกลี่ยรองพื้นเพื่อเป็นการปรับสภาพพื้นดินให้เรียบก่อน ถ้าหากว่าไม่มีการปรับพื้นด้วยทรายถมก่อนเมื่อปูหญ้าลงไปจะทำให้สนามหญ้าไม่เรียบ อาจจะเกิดเป็นแอ่งหรือเนินสูงๆต่ำๆ นูนบ้างต่ำบ้าง ซึ่งการใช้จอบปรับโดยการถากแต่งผิวหน้าดินจะทำให้พื้นดินเรียบได้ยากกว่าการใช้ทรายถมปรับ และหลายๆคนก็สงสัยว่าทำไมไม่ใช้ดินปรับ ก็คือดินในพื้นที่กรุงเทพฯและเขตใกล้เคียงส่วนใหญ่จะเป็นดินเหนียวซึ่งเมื่อแห้งแล้วจะแข็งเป็นก้อนยิ่งปรับให้เรียบได้ยากเข้าไปใหญ่ นี่จึงเป็นที่มาความสงสัยของหลายๆคนว่าทำไมจึงต้องมีการปรับทรายรองพื้นก่อนปูหญ้า แล้วก็เกิดคำถามว่า จำเป็นต้องปรับรองพื้นด้วยทรายก่อนหรือไม่? ไม่รองก็ปลูกได้เหมือนกันครับแต่พื้นผิวของสนามหญ้าจะไม่เรียบเหมือนกับการปรับแต่งผิวหน้าดินให้เรียบด้วยทรายถม ถ้าหากเข้าใจเหตุผลแล้วและยอมรับได้ก็ปลูกฯได้เลยครับ(ไม่ปรับพื้นด้วยทรายฯ)

สำหรับเครื่องมือหรืออุปกรณ์แต่งสวนที่ต้องใช้ในขั้นตอนปลูกหญ้าตกแต่งสวนในบ้านนี้ก็จะได้แก่

– จอบ อันนี้เอาไว้ปรับเกลี่ยทรายให้เต็มพื้นที่ แต่งานที่ปรับเกลี่ยด้วยจอบจะยังไม่เรียบมากจะมีตัวที่ไว้ปรับให้เรียบกว่านี้อีกอันหนึ่งซึ่งผมจะกล่าวถึงในลำดับถัดไป
– บุ้งกี๋ เอาไว้ขนทรายเข้าบ้านครับ

ปูหญ้าแต่งสวน

2. อุปกรณ์ปรับเกลี่ยทรายให้เรียบ ส่วนใหญ่จะใช้อุปกรณ์ที่ทำขึ้นเอง ลักษณะก็คล้ายๆจอบหรือคราดนั่นแหละครับแต่หน้าจะกว้างกว่าจอบ ใช้ไม้ทำหรือจะใช้แผ่นเหล็กบางๆเชื่อมด้วยท่อเหล็กบางๆทำเป็นด้ามก็ได้ เน้นให้มีน้ำหนักเบาไม่หนักเพื่อเอาไว้คราดปรับแต่งทรายให้เรียบได้ง่าย เมื่อจบขั้นตอนนี้ พื้น,ที่ปรับรองด้วยทรายก็จะเรียบและพร้อมสำหรับปลูกหญ้าแล้วครับ

อุปกรณ์แต่งสวน

*อันนี้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้โกยปรับทรายให้เรียบ

3. หลังจากปรับเกลี่ยทรายให้เรียบแล้วก็ใช้ลูกกลิ้งบดอัดทรายให้เรียบและแน่น(รูปล่างนี้) อันนี้เป็นอุปกรณ์แต่งสวนของมืออาชีพที่เขาทำมาหากินกับการรับจ้างจัดสวนหรือตกแต่งสวนโดยเฉพาะผมเอามาให้ดูประกอบครับ สำหรับการปลูกหญ้าตกแต่งสวนในบ้านแบบทำกันเองในครอบครัวก็ไม่ต้องลงทุนซื้อหรอกครับไม่มีก็ไม่เป็นไร เพราะปกติทรายก็จะมีความแน่นในตัวของมันอยู่แล้วเม็ดทรายจะเป็นเม็ดเล็กละเอียดและร่วนอยู่แล้วเวลาทรายมันทับถมกันจะไม่มีรูหรือโพรงอยู่ในเนื้อของทราย และถ้าหากมีรูหรือโพรงในดินทรายก็จะไหลเข้าไปแทรกหรืออุดให้เต็มอยู่แล้ว ก็เอาแค่จบขั้นตอนที่2 (ในกรณีของมือสมัครเล่นนะครับ) ใช้คราดปรับเกลี่ยและตบด้วยสันคราดให้แน่นและฉีดพรมด้วยน้ำซักหน่อยก็ถือว่าพื้นผิวที่ปรับด้วยทราย เรียบและแน่นพอสมควรแล้ว

ลูกกลิ้งบดอัดหญ้า

ยังไม่จบนะครับ ยังมีตอนที่2ต่อ… วิธีปลูกหญ้า ตกแต่งสวนรอบๆบ้าน (2)

One Comment
  1. prayoon
    July 27, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.