คลิปฯวิธีติดตั้งบัวปูนสำเร็จรูป

ติดตั้งบัวปูนสำเร็จรูป

      ผมมีคลิปวิดีโอวิธี ติดตั้งบัวปูนสำเร็จรูป มาให้ดูกันครับ บัวปูนอย่างที่เห็นในรูปก็คือบัวฯที่ทำมาจากกรรมวิธีรูดบัว ในบทความก่อนหน้านี้นั่นเอง สาเหตุที่เรียกว่า บัวปูนสำเร็จรูปก็เพราะว่าได้ผ่านขั้นตอนการผลิตมาเรียบร้อยแล้วจนได้รูปทรงตามที่ต้องการ ออกมาเป็นบัวฯที่เห็นเป็นท่อนๆแล้วนั่นเอง ก็จะเหลือแค่การนำไปติดตั้งเข้ากับผนังบ้านโดยไม่ต้องมาปั้นหรือมาหล่อฯอะไรอีกแล้ว

สำหรับขั้นตอนหรือลำดับวิธีการติดตั้งก็จะมีดังนี้ (ดูคลิปฯประกอบ)

1. ตีเส้นแนวที่จะทำการติดตั้งบัวปูนสำเร็จรูปไว้ที่ผนังบ้านบริเวณที่จะติดตั้งบัวฯให้เส้นตรงได้ระดับในแนวนอนและได้ดิ่ง,ฉาก ในแนวตั้ง

2. วัดขนาดความยาวของบัวปูนฯที่จะใช้ติดตั้งแล้วตัดเตรียมไว้ให้พอดี ส่วนบริเวณที่จะเข้ามุมก็วัดตัด 45 องศา เตรียมไว้

3. ตัดบัวปูนฯให้ได้ขนาดตามที่วัดไว้ แล้วใช้สว่านเจาะรูที่บัวปูนฯไว้สำหรับตอกอัดพุกเหล็กเข้าไป

4. ก่อนยกบัวปูนฯขึ้นไปติดตั้ง ให้ปาดปูนกาวสำหรับปูกระเบื้องที่ด้านหลังของบัวฯส่วนที่จะแนบติดกับผนังบ้านเพื่อช่วยให้บัวฯยึดเกาะกับผนังบ้านได้แน่นยิ่งขึ้น

5. นำบัวฯที่ปาดทาด้วยปูนกาวแล้ว แปะเข้าไปที่ผนังตามแนวเส้นที่ตีไว้ ใช้ค้อนเคาะเบาๆเพื่อให้ปูนกาวติดแน่นกับผนัง (ควรใช้ค้อนยางเคาะ)

6. เจาะรูที่บัวฯทะลุเข้ากับผนังบ้าน

7. ใช้เหล็กกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 มิลลิเมตร ตัดเป็นท่อนๆความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ตอกอัดเข้าไปเพื่อช่วยยึดบัวปูนฯเข้ากับผนังให้แน่นยิ่งขึ้น

8. เมื่อติดตั้งบัวปูนเสร็จหมดแล้วก็ทำการเก็บงาน บริเวณรอยต่อบัวฯและรอยเจาะรูตอกพุกอีกครั้งโดยใช้ปูนกาวอุดโป๊วแล้วขัดแต่งให้เรียบเนียน ก็เป็นอันจบขั้นตอนการติดตั้งแล้วครับ

เครื่องมือที่ใช้ในการติดตั้งบัวปูนสำเร็จรูป ก็จะมีดังนี้

1. ลูกหมูหรือเครื่องตัดขนาด 4 นิ้ว ส่วนใบที่ใช้ตัดก็เป็นใบเหล็กชนิดเดียวกับที่ใช้สำหรับตัดกระเบื้อง
2. สว่านเจาะแบบกระแทกพร้อมดอกสว่านสำหรับเจาะปูน
3. อุปกรณ์ปาดปูนกาว
4. ค้อนตอกตะปู ,เหล็กฉาก ,ดินสอ

สำหรับคลิปฯติดตั้งบัวปูนสำเร็จรูป อย่างที่ได้ชมไปแล้วนี้ ถ้าถามผมว่าติดตั้งแบบนี้แข็งแรงมั้ย ผมคิดว่าแข็งแรงแน่นหนาสุดปึ้กหายห่วง เพราะมีการยึดถึงสองขั้นตอน ก็คือ ยึดด้วยปูนกาวและตอกพุกเหล็กยึดซ้ำเข้าไปอีก ไม่ต้องห่วงว่าจะหลุดลงมาครับ อยู่ไปจนลูกบวชโน่นแหละครับค่อยว่ากันอีกที (อันนี้ผมโม้)

อย่างที่ผมได้เคยบอกไว้ว่าการติดตั้งบัวฯเป็นการตกแต่งบ้าน บัวปูนเป็นวัสดุตกแต่งไม่ใช่วัสดุหลักหรือเป็นโครงสร้างของบ้าน ไม่ควรเอาน้ำหนักอะไรไปถ่วงไปกดมันหรือมีการต่อเติมบ้านแล้วเอาชิ้นส่วนบางอย่างไปยึดเข้ากับบัวฯ ถ้าเอาไปยึดหรือไปพาดบนบัวปูนก็ถือว่าใช้งานผิดประเภท! ถ้าพังหรือหลุดหักลงมาแล้วก็อย่าได้ไปด่าช่างฯว่าทำไม่ดีนะครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.