เคล็ด(ไม่)ลับเทคนิคการปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ต้องรู้

เทคนิคการปูกระเบื้องแกรนิตโต้
     มีเกร็ดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับเทคนิคการปูกระเบื้องแกรนิตโต้ มาแนะนำครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วในการสร้างบ้านของโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ กระเบื้องตัวนี้มักจะถูกเลือกนำมาปูพื้นบ้าน เนื่องจากมีความสวยงามจึงเป็นที่นิยมของของลูกค้า ผมก็เลยอยากจะเอาเทคนิคนี้มาแนะนำ ก็เลยเป็นที่มาของบทความนี้ครับ

เทคนิคการปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ว่านั้นก็คือ การปูกระเบื้องตามแนวลูกศรที่อยู่ใต้แผ่นกระเบื้อง ช่างปูกระเบื้องมือใหม่ก็ต้องดูนะครับ ใต้แผ่นกระเบื้องแต่ละแผ่นจะมีลูกศรบอกทิศทางการปูอยู่ ก็ควรปูกระเบื้องให้ลูกศรหันไปในทิศทางเดียวกัน

อย่างในรูปด้านบนเห็นมั้ยครับ จะมีลูกศรอยู่ใต้แผ่นกระเบื้อง ช่างปูกระเบื้องก็จะปูฯให้แนวลูกศรหันไปในทิศทางเดียวกัน และเนื่องจากลูกศรอยู่ด้านล่าง ช่างฯบางคนก็กลัวลืมเขาก็จะเอาสีเมจิกป้ายเป็นสัญลักษณ์ไว้ด้านบนกระเบื้องก่อนปูเมื่อปูฯเสร็จแล้วค่อยเอาผ้าเช็ดออก

ก็เป็นเกร็ดเล็กๆน้อยๆ สำหรับเทคนิคการปูกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ไม่ควรมองข้ามครับ เพื่อให้งานออกมาสวยงามเรียบร้อยและมีคุณภาพมากที่สุด ก็ควรปูกระเบื้องตามที่ผู้ผลิตกระเบื้องแนะนำ (ซึ่งในที่นี้ก็คือควรปูฯตามแนวลูกศร)


รูปนี้ผมลองทำเป็นตัวอย่างให้ดูนะครับ แนวลูกศรบอกทิศทางการปูฯ คือปูให้หัวลูกศรไปในทิศทางเดียวกัน อาจจะหันหัวลูกศรขึ้นก็ได้ครับแต่ก็ต้องหันขึ้นไปในแนวเดียวกันทั้งหมด ถามว่าแล้วมีผลอย่างไรกับการปูกระเบื้องให้ไปตามแนวลูกศร? มีผลต่อความสวยงามอย่างแน่นอน เพราะโทนสีหรือลายของกระเบื้องจะไปในทิศทางเดียวกัน ลายกระเบื้องจะไม่ย้อนกันไปย้อนกันมา.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.