เกร็ดน่ารู้ พื้นไม้ลามิเนต วัสดุปูพื้นบ้าน

วัสดุปูพื้นบ้าน

     สำหรับวัสดุปูพื้นบ้าน ถ้าพูดถึงวัสดุที่นิยมนำมาปูพื้นภายในบ้าน(โดยเฉพาะพื้นชั้นบน) ในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นวัสดุสุดฮิตอย่าง พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Floor) ที่กำลังได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาที่ถูกกว่าไม้จริง และน้ำหนักเบา การติดตั้งทำได้ง่าย มีสีสรรค์ลวดลายมากมายให้เลือกซื้อ หลายยี่ห้อผลิตออกมาแข่งกันให้เราได้เลือกซื้อพอๆกับยาพาราเซตามอน อายุการใช้งานก็ประมาณ 15 ปีเป็นอย่างน้อยตามข้อมูลของผู้ผลิต การดูแลรักษาหรือทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยากใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดได้ หรือ ใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้หมาดถูพื้นแล้วถูตามด้วยผ้าแห้งอีกที่ก็ได้

พื้นไม้ลามิเนต

ปูพื้นลามิเนต

ไม้พื้นลามิเนต

หลายๆท่านที่กำลังจะซื้อบ้านหรือสร้างบ้านได้ไปดูบ้านที่ใช้วัสดุตกแต่งพื้นเป็นพื้นไม้ลามิเนต (Laminate Floor) ก็อาจมีข้อสงสัยอยู่หลายอย่าง เช่น

– เดินบนพื้นบ้านแล้วรู้สึกนุ่มๆ เป้นเพราะเหตุใด? อันนี้ก็เนื่องจากว่าก่อนการปูพื้นด้วย พื้นไม้ลามิเนต ช่างได้ทำการปูแผ่นโฟมบางๆลงไปก่อน ปูแผ่นโฟมทำไม ? แผ่นโฟมนี้ด้านหนึ่งจะเป็นพลาสติกบางๆก็จะเอาด้านนี้วางลงบนพื้นปูนเพื่อป้องกันความชื้นแล้ววางไม้พื้นลามิเนตทับลงไป ไม่มีการตอกตะปูหรือยึดสกรูที่พื้นนะครับไม้ปูพื้นลามิเนตจะยึดติดกันโดยการเข้าลิ้น เวลาเดินพื้นก็จะยุบลงเล็กน้อยอาจทำให้มีเสียงดังกร็อบแกร็บเบาๆ(เป็นเสียงของไม้ส่วนที่เข้าลิ้นเกิดการเสียดสีกัน) ส่วนตัวแผ่นโฟมก็จะทำให้เกิดความรู้สึกนุ่มเท้าช่วยซับแรงกระแทก บริเวณขอบพื้นไม้ที่ปูฯไปชนผนังก็จะถูกกดไว้ด้วยบัวเชิงผนัง

– บริเวณที่ปูพื้นไม้ลามิเนต (Laminate Floor) ไปชนกับผนัง หรือ รอยต่อพื้นระหว่างห้อง ทำไมต้องมีร่อง? ทำไมไม่ปูฯให้สุดไปเลย ? เขาเว้นไว้เผื่อให้ไม้ขยายหรือหดตัวครับ ถ้าหากว่าปูพื้นสุดจากขอบผนังด้านหนึ่งถึงขอบผนังอีกด้านหนึ่ง เมื่อไม้พื้นเกิดการขยายตัวมันก็จะไปดันผนังให้ไม้เกิดการโก่งตัวขึ้น อันนี้ก็ไม่ต้องกังวลมากนะครับ ปัญหานี้ไม่ใช่เกิดขึ้นง่ายๆ ผมคิดว่าเป็นความรอบคอบของผู้ผลิตที่เขาคิดเผื่อไว้หรือป้องกันไว้

***ก็มีข้อควรระวังอยู่นิดหนึ่ง สำหรับวัสดุปูพื้นลามิเนต ถ้าหากโดนน้ำหรือน้ำหกลงพื้นก็ให้รีบเช็ดให้แห้งนะครับอย่าปล่อยทิ้งไว้นานอาจจะทำให้พื้นเสียหายได้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.