วิธีตรวจสอบพื้นห้องน้ำรั่วซึมหรือไม่

ตรวจสอบพื้นห้องน้ำ

     การตรวจสอบพื้นห้องน้ำรั่วซึมหรือไม่ ในขณะที่ทำการสร้างบ้าน ก่อนการปูกระเบื้องที่พื้น เป็นการตรวจสอบและป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึมในภายหลัง(หลังจากมีการเข้าอยู่อาศัย) จะช่วยให้ไม่เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมใต้ห้องน้ำในภายหลัง เพราะเมื่อตรวจสอบแล้วและพบจุดที่รั่วหรือซึมก็จะต้องซ่อมแซมหรือแก้ไขก่อนจนเป็นที่มั่นใจว่าต้องไม่มีปัญหานี้อีกแน่นอน

เทคนิคช่างในงานก่อสร้างบ้าน ก็จะมีวิธีการตรวจสอบดังนี้ เมื่อเทปูนอุดรูท่อต่างๆที่พื้น หรือ เทปูนทรายปรับระดับเสร็จเรียบร้อยแล้วโดยการผสมน้ำยากันซึม ก่อนที่จะทำการปูกระเบื้องพื้น ก็จะต้องมีการทดสอบหรือตรวจสอบพื้นห้องน้ำรั่วซึมหรือไม่ การตรวจสอบทำได้โดยการปล่อยน้ำเข้าไปขังไว้ที่พื้น เพื่อดูว่ามีน้ำรั่วซึมลงไปที่ใต้พื้นหรือไม่ ระยะเวลาในการขังน้ำก็ประมาณสัก 6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย (ถ้าขังทิ้งไว้ได้สัก 1 คืนก็ยิ่งดี เพราะบางทีจุดรั่วมีขนาดเล็กต้องใช้เวลานานกว่าน้ำจะซึมผ่านออกมาให้เห็น) เมื่อถึงระยะเวลาแล้วก็ลองไปสังเกตดูที่ใต้พื้น ถ้ามีการรั่วซึมก็จะปรากฏรอยน้ำให้เห็น ถ้าไม่ปรากฏรอยน้ำก็แสดงว่าไม่มีการรั่วซึม

วิธีตรวจสอบพื้นห้องน้ำรั่วซึม

รูปนี้ก็คือใต้พื้นห้องน้ำชั้นบนนั่นเอง การตรวจสอบตามวิธีนี้ก็คือต้องการดูว่า ปูนที่อยู่รอบๆท่อที่ทะลุพื้นขึ้นไป และพื้นทั้งหมดมีการรั่วหรือไม่ ซึ่งหลังจากผ่านการตรวจสอบแล้วก็จะทำการปิดฝ้าชั้นล่างจะมองไม่เห็นท่อแล้ว (รวมทั้งการได้ตรวจสอบระบบท่อไปแล้ว ถึงจะปิดฝ้าได้)

สาเหตุที่เราต้องตรวจสอบพื้นห้องน้ำรั่วซึมก่อนการปูกระเบื้องที่พื้นก็เพราะว่า จะได้ซ่อมหรือแก้ไขได้ง่าย ไม่ต้องมาเสียเวลารื้อกระเบื้องออกในภายหลัง และยังเป็นตรวจสอบให้มั่นใจว่าพื้นจะไม่มีการรั่วซึมแน่นอน

วิธีการตรวจสอบแบบนี้เป็นวิธีที่ได้ผลดีครับ ผมก็ได้ใช้วิธีนี้ตรวจสอบงานอยู่เป็นประจำ

***อันนี้เป็นการตรวจสอบหารอยรั่วที่พื้นห้องน้ำนะครับ ไม่ใชการตรวจสอบหารอยรั่วที่ท่อ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.