วิธีตรวจสอบพื้นห้องน้ำ ว่ารั่วซึมหรือไม่? และการแก้ไข

ตรวจสอบรอยรั่วพื้นห้องน้ำ

     อันนี้เป็นคลิปวีดีโอที่ผมได้ทำการทดสอบโดยการขังน้ำที่พื้นเพื่อตรวจสอบพื้นห้องน้ำ ว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ (ห้องน้ำชั้น 2) ในขณะสร้างบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เพื่อให้แน่ใจว่าห้องน้ำบริเวณพื้นหรือตีนผนังจะไม่มีการรั่วซึมแน่นอน ผมได้ให้ช่างใช้ปูนอุดรูบริเวณรอบๆท่อทั้งหมดก่อนปล่อยน้ำเข้ามาขังที่พื้น(อันนี้ยังไม่ได้ใช้น้ำยากันซึมอุดนะครับผมจะขังน้ำดูก่อนว่ามันรั่วที่จุดไหนบ้าง) ซึ่งหลังจากปล่อยน้ำเข้าไม่ถึงชั่วโมงก็มาดูที่ใต้พื้นปรากฏว่า…ฮ่าๆ..รั่วกระจาย (ดูคลิปวีดีโอครับ) ข้อสังเกต..ส่วนใหญ่จะรั่วบริเวณรอบๆท่อที่ทะลุพื้นขึ้นไปและท่อที่รั่วก็คือ ท่อที่มีการสกัดพื้นเพื่อย้ายตำแหน่งเนื่องจากตำแหน่งท่อคลาดเคลื่อนในขณะเทคอนกรีตและมาอุดปูนซ่อมทีหลังส่วนท่อที่วางไว้ตั้งแต่เทพื้นโครงสร้างจะไม่มีการรั่วซึมซึ่งก็คือท่อขนาด4นิ้วนั่นเอง(ในรูปคือท่อที่ใหญ่ที่สุด)

 

 

***หลังจากตรวจสอบพื้นห้องน้ำจนพบจุดที่รั่วซึมแน่นอนแล้ว ก็ได้ทำการแก้ไขโดยการใช้น้ำยากันซึมทารอบๆบริเวณที่มีท่อโผล่ทะลุพื้นขึ้นไปและบริเวณขอบตีนผนังรอบห้องน้ำ(ทาอย่างน้อย2-3ชั้น)**น้ำยากันซึมแบบที่เป็น 2 ส่วนมาผสมกัน

หลังจากได้อุดรูท่อต่างๆและทาด้วยน้ำยากันซึมแล้วและทิ้งไว้ให้แห้งอย่างน้อย 1 วัน ผมก็ได้เอาน้ำเข้ามาขังไว้ที่พื้นเป็นเวลา 1 คืน รุ่งเช้าก็ได้มาตรวจสอบดูก็ปรากฏว่าไม่มีการรั่วซึมแล้วครับ จะดูตรงไหนว่ามีการรั่วซึมหรือไม่? ก็ดูที่ใต้พื้นชั้น 2 ของบ้านไงครับ (ในการทดสอบนี้ต้องทำก่อนการปิดฝ้าเพดานใต้พื้นชั้น บน ถ้าปิดฝ้าไปแล้วจะมองไม่เห็นครับ ต้องรอจนกว่าน้ำจะหยดทะลุผ่านฝ้าเพดานลงมา) ถ้าหากมีการรั่วซึมก็จะเห็นหยดน้ำทะละลงมาที่ใต้พื้น และดูที่ตีนผนังถ้ามีการรั่วซึมจะพบน้ำซึมออกมาที่บริเวณนั้น

***ก่อนปูกระเบื้องที่พื้นห้องน้ำก็จะมีการผสมปูนทรายเพื่อเทปรับระดับพื้นขั้นตอนนี้ก็จะผสมน้ำยากันซึมอีกครั้ง สรุปก็คือ ทำกันซึม 2 ชั้น คือ

1. ทากันซึมรอบท่อที่พื้นโครงสร้าง
2. ผสมน้ำยากันซึมกับปูนทรายเพื่อเทปรับระดับ

ก็จะเป็นการดีมากครับถ้าในขั้นตอนการสร้างบ้านมีการตรวจสอบพื้นห้องน้ำ ว่ามีการรั่วซึมตรงจุดไหนบ้าน จะได้แก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการรั่วซึมในภายหลัง ซึ่งถ้าหากมาพบปัญหาในภายหลังก็ต้องมาเสียเวลาแก้ไข และต้องมีการรื้อของเก่าออกเพื่อซ่อมแซม เช่น ต้องรื้องกระเบื้องพื้น,รื้อฝ้าบริเวณที่รั่ว ฯล พูดง่ายๆก็คือ เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาครับ และอันสุดท้าย..เสียความรู้สึก(อันสุดท้ายนี้สำคัญ ทำให้แก่ก่อนวัยได้)

2 Comments
  1. เอกราช
    September 9, 2013 | Reply
    • foreman
      September 9, 2013 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.